Sữa bắp là một loại thức uống thơm ngon, dễ uống lại giàu dinh dưỡng. Uống một ly sữa bắp vào buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng dồi dào cho ngày mới, hỗ trợ giảm cân tuyệt vời. Cùng học ngay cách làm sữa bắp mỹ siêu ngon, đơn giản tại nhà với hướng dẫn chi tiết sau.
Tóm tắt
Nguyên liệu làm sữa bắp
(Cho 4 người)
- Bắp ngô 2 trái
- Sữa đặc 100 ml
- Sữa tươi không đường 200ml
- Lá dứa 20g (nếu thích)
- Đường vani 2 gr
- Nước 1.5 lít
Lưu ý: Đường vani (Vanilla Sugar) đây là loại bột vani thơm ngọt không đắng như bột vani ống, bạn có thể tìm mua ở cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, tại các siêu thị lớn hoặc trang thương mại điện tử. Nếu không có thì bạn có thể sử dụng lá dứa (lá nếp) thay thế cho sữa thơm hơn.
Cách chọn mua bắp (ngô) tươi ngon
- Chọn mua bắp có phần vỏ ngoài xanh tươi, râu bắp ngô không bị héo hoặc khô.
- Chú ý phần cuống bắp ngô phải còn tươi, mới không bị khô héo thì hạt ngô bên trong sẽ ngọt hơn.
- Hạt ngô phải vàng bóng, hạt đều và thẳng tắp, không có màu lạ.
- Không chọn bắp ngô có vỏ ngoài khô hoặc màu trắng đục vì những bắp như thế thường quá già hoặc là bắp đã cũ và khô héo.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, rây lọc,…
Cách làm Sữa bắp đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế bắp
Bạn bóc bỏ lớp lá ngô già bên ngoài trái bắp, giữ lại phần lá ngô non bên trong và râu bắp, tiếp đó rửa sạch bắp, lá non và râu bắp. Cắt đôi bắp ngô và dùng dao cắt lấy phần thịt bắp.
Bước 2: Luộc bắp
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm lá non, râu bắp, lõi bắp, thịt bắp và 1.5 lít nước, khi nước sôi thì bạn chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp và nấu thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Xay và lọc bắp ngô
Bạn vớt bỏ phần lá non, râu ngô và lõi ngô, lọc lấy phần thịt và nước luộc ngô.
Khi nước ngô nguội bớt thì bạn cho vào máy xay sinh tố xay thịt ngô và 800ml nước luộc ngô, xay nhuyễn mịn.
Tiếp đó bạn lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ bã ngô.
Bước 4: Nấu sữa bắp
Bạn bắc nồi lên bếp để lửa vừa, thêm phần nước bắp ngô đã xay, lá dứa, bạn đun sôi thì thêm 200ml sữa tươi không đường, 100ml sữa đặc, đường vani sau đó điều chỉnh lửa nhỏ, đồng thời khuấy nhẹ tay để sữa đặc tan hết rồi tắt bếp, vớt lá dứa ra.
Mách nhỏ:
- Bạn nấu sữa ngô bỏ thêm lá dứa để sữa ngô thơm và ngon hơn.
- Nếu nồi sữa ngô có bọt, bạn nhớ vớt bọt ra để sữa ngô trong và ngon, giúp thời gian bảo quản sữa ngô được lâu hơn nhé!
Bước 5: Thành phẩm
Các bạn chú ý nhé, để sữa ngô không tách lớp thì bạn phải canh lượng nước phù hợp, nhớ chỉnh lửa nhỏ và khuấy đều tay khi nấu.
Sữa bắp lá dứa dùng nóng hoặc lạnh đều ngon, hương vị sữa bắp thơm béo, vô cùng hấp dẫn.
Bạn làm đúng liều lượng như hướng dẫn để món sữa bắp được ngon hơn, nhưng nếu bạn thích uống nhạt hay ngọt hơn thì bạn có thể tăng giảm lượng sữa đặc nha. Nên sử dụng bắp mỹ thay vì bắp nếp đối với cách làm sữa bắp này để thức uống được ngon hơn nhé!
Nên cho lá dứa vào hỗn hợp sữa nấu để món sữa ngô có mùi thơm khi uống.
Sữa bắp để được bao lâu?
Hạn sử dụng của sữa bắp mỹ hoàn toàn phụ thuộc vào cách làm sữa ngô và cách bảo quản của bạn. Do đó, hãy bảo quản sữa ngô nếu không sử dụng hết trong tủ lạnh và sử dụng nó trong vòng 2-3 ngày nhé!
Sữa bắp có tác dụng gì?
- Bắp cung cấp 23% hàm lượng chất xơ mỗi ngày, rất tốt cho những người thường xuyên bị táo bón, trĩ, hiệu quả trong phòng chống các bệnh đường ruột
- Ngô giúp ổn định lượng đường trong máu, phòng chống cholesterol và chống lại tác động của bệnh béo phì đối với cơ thể.
- Ngô chứa lượng lớn vitamin A (beta-caroten), rất tốt cho mắt.
Nếu thực hiện theo cách làm sữa bắp trên đây thì món sữa bắp của bạn sẽ cực thơm ngon và không bị tách lớp. Sữa bắp có màu vàng rất đẹp mắt, vị thơm tự nhiên của bắp hòa quyện thêm chút beo béo của sữa nên cực kỳ ngon luôn. Món sữa bắp này cực kỳ thích hợp để hỗ trợ giảm cân hay bổ sung dinh dưỡng cho bé.