Cách từ chối lời tỏ tình khéo léo, tinh tế cho nam, nữ

Với những lời tỏ tình mà bạn không có tình cảm với đối phương thì phải dùng cách gì để cách từ chối khéo lời tỏ tình? Làm sao để không khiến họ buồn bã, thất vọng? Bài viết sau đây là tổng hợp những cách từ chối lời tỏ tình cực tinh tế, khéo léo dành cho cả nam và nữ. Hãy thử áp dụng nhé!

Nguyên tắc khi từ chối lời tỏ tỉnh để trở thành người lịch sự

Tử tế và thẳng thắn

Cách hiệu quả để giải quyết mọi rắc rối là dựa trên nguyên tắc thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau. Lời từ chối ban đầu có thể khiến cả hai khó xử. Tuy nhiên, sẽ mau chóng khá hơn. Tùy vào từng hoàn cảnh và người nói lời tỏ tình mà bạn có thể sử dụng các cách từ chối khác nhau sao cho phù hợp.

 Từ chối lời tỏ tình một cách thẳng thắn, trực tiếp
Từ chối lời tỏ tình một cách thẳng thắn, trực tiếp

Nên gặp trực tiếp để nói lời từ chối

Không phải tất cả những cách từ chối lời tỏ tình đều cần gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên gặp mặt trực tiếp để nói rõ tình cảm với đối phương. Việc từ chối tình cảm thông qua hình thức gọi điện, nhắn tin, email,…không hẳn là không hiệu quả nhưng còn phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh và người tỏ tình. Các chuyên gia vẫn đánh giá việc hẹn gặp trực tiếp là cách từ chối khéo lời tỏ tình hiệu quả nhất. Nó thể hiện sự trưởng thành của bạn và cũng là sự trân trọng dành cho đối phương.

Nên gặp mặt trực tiếp để cảm ơn và từ chối tình cảm
Nên gặp mặt trực tiếp để cảm ơn và từ chối tình cảm

Nếu bạn nhận được lời tỏ tình nơi đông người, bạn có thể chưa từ chối ngay để giữ thể diện cho đối phương. Hãy hẹn gặp tại một nơi riêng tư hơn và trực tiếp bày tỏ lòng mình. Đó là cách từ chối tình cảm văn minh, lịch sự mà bạn nên làm. 

Từ chối tình cảm trực tiếp

Với một số người không thích sự rườm rà thì lời từ chối tình cảm đi thẳng vào trọng tâm sẽ là tốt nhất để đối phương biết được tình cảm của bạn. Rõ ràng, chính xác và thành thật bày tỏ rằng bạn không muốn có một mối quan hệ tình cảm nghiêm túc với họ. 

Cợt nhả trong cách từ chối tình cảm

Đối phương đã yêu mến và dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho bạn. Vì thế, nên trân trọng và cảm ơn họ về chuyện đó thay vì mang tình cảm đó ra đùa cợt. Và việc nói lời từ chối chối tình cảm cũng cần sự nghiêm túc. 

Có thể bạn muốn bầu không khí bớt nặng nề, nên đã áp dụng những cách từ chối lời tỏ tình hài hước. Tuy nhiên, đây không phải là cách từ chối tình cảm hợp lý. Đừng vô tình biến thành kẻ vô duyên khi từ chối tình cảm của người khác. 

Cách từ chối lời tỏ tình khéo léo, tế nhị

Nếu người nói lời tỏ tình với bạn không quá thân thiết, ví dụ như người mà bạn gặp trong một buổi tiệc hoặc chỉ mới gặp gỡ một vài lần thì chỉ cần thẳng thắn và thành thật nói là tôi chưa muốn nghĩ đến chuyện yêu đương lúc này, hay tôi có bạn trai/bạn gái rồi hay tôi nghĩ chúng ta không hợp, bạn nên tìm người khác tốt hơn tôi…Quan trọng là bạn cần có thái độ dứt khoát và phải thật hòa nhã. Bạn có thể thử áp dụng một số cách từ chối lời tỏ tình tế nhị sau.

Từ chối khéo qua tin nhắn

Nhắn tin là cách từ chối tế nhị nhất mà không khiến cả bạn và người ấy nhìn thấy nét mặt ngại ngùng của nhau. Nếu bạn nhận được một tin nhắn tỏ tình và cảm thấy không thích họ thì có thể trả lời tin nhắn và từ chối một cách khéo léo. Trường hợp nếu người ấy tỏ tình trực tiếp khiến bạn bối rối không biết nên từ chối kiểu gì thì hãy nghĩ cách cách trì hoãn bằng việc xin thêm thời gian để suy nghĩ. Sau đó, có thể gửi cho người ấy một tin nhắn từ chối với lý do phổ biến nhất chính là chúng ta không hợp nhau hoặc bạn chỉ muốn cả 2 làm bạn tốt của nhau.

Giữ khoảng cách nhất định để giúp người ấy tự hiểu ra

Giữ khoảng cách nhất định, không nhận lời mời đi ăn uống, đi xem phim của đối phương
Giữ khoảng cách nhất định, không nhận lời mời đi ăn uống, đi xem phim của đối phương

Với những người mà bạn biết họ đang có tình cảm với mình thì đừng nên tùy tiện nhận lời mời đi ăn uống, đi xem phim của đối phương. Vì khi đó, họ sẽ nghĩ rằng bạn đang “bật đèn xanh”, rằng bạn cũng thích họ. Điều đó khiến bạn vô tình tiếp thêm động lực để họ nói lời tỏ tình với bạn. Cách từ chối lời tỏ tình khéo léo chính là hãy giữ khoảng cách nhất định và đối xử với họ như những người bạn khác của mình.

Qua đó, để họ thấy bạn vẫn trân trọng họ nhưng không hơn không vượt quá tình bạn thông thường.

Đừng “bật đèn xanh” và  đối xử với họ như những người bạn khác của mình
Đừng “bật đèn xanh” và  đối xử với họ như những người bạn khác của mình

Ghi nhận chân thành và thẳng thắn từ chối

Khi được ai đó nói lời tỏ tình nhưng bạn lại chẳng hề có tình cảm với họ thì việc bạn cần làm nhất chính là hãy mỉm cười nói với người ấy rằng bạn ghi nhận và cảm ơn vì họ đã dành tình cảm cho bạn. Bạn cũng rất quý trọng họ nhưng đó không phải là tình yêu, bởi bạn chỉ muốn dừng lại ở mức bạn bè. Nếu người ấy có ý định tiếp tục theo đuổi thì bạn có thể “dọa” rằng bạn sẽ buộc phải cắt đứt liên lạc với họ.

Nói rằng bạn chưa sẵn sàng

Trường hợp nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng cho việc yêu đương thì hãy thẳng thắn chia sẻ với người ấy điều đó. Bạn cần chuẩn bị nhiều hơn cho những dự định trong tương lai và sẽ nghiêm túc hẹn hò khi nào cảm thấy đã sẵn sàng. Hiện tại, bạn không có thời gian để bắt đầu mối quan hệ mới.

Nói rằng bạn chưa sẵn sàng yêu đương, để người ấy “rút lui”
Nói rằng bạn chưa sẵn sàng yêu đương, để người ấy “rút lui”

Hãy thể hiện điều đó một cách chân thành và kiên định để họ “rút lui” sớm. Và tuyệt đối đừng nên cho họ hy vọng để họ phải chờ đợi bạn. Vì nếu chờ đợi bạn nhưng sau này bạn lại yêu người khác sẽ khiến họ rất đau khổ và tổn thương vì thời gian họ bỏ ra đều là vô nghĩa.

Cho họ biết bạn vừa chấm dứt một mối tình và chưa muốn hẹn hò 

Khi bạn chia sẻ thẳng thắn và nghiêm túc về việc vừa chia tay mối tình cũ nên chưa sẵn sàng đón nhận mối quan hệ mới, người ấy sẽ lập tức tôn trọng và không làm phiền bạn. 

Cách từ chối lời tỏ tình của bạn thân

Từ tình bạn thân nam nữ chuyển thành tình yêu là điều không hề hiếm gặp. Cho nên, nếu đối tượng tỏ tình là người bạn thân lâu năm của bạn thì có thể lời từ chối này sẽ khá khó khăn đấy. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một vài cách từ chối lời tỏ tình của bạn thân dưới đây. Mình tin là họ sẽ hiểu và nếu người bạn này vẫn còn trân trọng bạn và tình bạn giữa hai người thì họ sẽ tự động điều chỉnh thái độ cho phù hợp. 

Vạch ra ranh giới giữa cả hai ngay từ đầu

Trong tình bạn nam nữ, cách để tránh rơi vào tình trạng khó xử khi một trong hai bên bỗng nhiên nói lời tỏ tình là vạch ra ranh giới ngay từ đầu. Cả hai sẽ chỉ dừng lại ở mức tình bạn. Đừng sợ tổn thương họ vì phải rõ ràng ngay từ đầu để tránh rắc rối sau này, khi tình cảm họ dành cho bạn quá đậm sâu thì việc bạn từ chối sẽ khiến họ đau khổ hơn nhiều đấy.

Hạn chế hành động thân mật và vạch ra ranh giới ngay từ đầu
Hạn chế hành động thân mật và vạch ra ranh giới ngay từ đầu

Hạn chế hành động thân mật

Bạn không nên có những cử chỉ thân mật quá giới hạn bạn bè giữa cả hai vì dù sau giữa nam và nữ vẫn nên có khoảng cách. Tránh gây hiểu nhầm cho đối phương.

Đưa thư/giấy viết tay để từ chối lời tỏ tình

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái hoặc không biết phải nói gì khi gặp trực tiếp thì có thể chọn cách tự tay viết phản hồi để gửi đi. Tuy nhiên, đây là biện pháp không thật sự hiệu. Lời khuyên vẫn là nên đi gặp mặt trực tiếp để nói rõ tình cảm của mình với họ

Đưa thư/giấy viết tay để từ chối lời tỏ tình
Đưa thư/giấy viết tay để từ chối lời tỏ tình

Còn nếu bạn lựa chọn viết thư tay, hãy dành nhiều tâm huyết cho nó, thể hiện cho đối phương biết rằng bạn đã suy nghĩ rất nhiều mới có thể đưa ra được quyết định này và bạn không hề muốn làm tổn thương họ.

Nói rằng bạn đang cảm nắng ai đó

Cách dễ dàng nhất để từ chối lời tỏ tình của ai đó chính là chia sẻ về việc bạn đang thích một người khác. Nên áp dụng biện pháp này từ sớm, ngay khi phát hiện mọt ai đó có tình cảm với bạn mà bạn lại không thể đáp lại tình cảm đó. Dập tắt hy vọng từ sớm theo cách này sẽ giúp bạn vẫn có thể giữ lại mối quan hệ bạn bè với họ và không làm tổn thương bất kỳ ai.

Cách từ chối lời tỏ tình của con gái

Con gái thường yếu đuối và dễ tổn thương hơn con trai. Một cô gái dám mạnh dạn tỏ tình với người con trai mình yêu xứng đáng được trân trọng. Vì vậy, nếu bạn muốn từ chối lời tỏ tình của một cô gái, hãy thật khéo léo áp dụng các  cách sau đây:

Từ chối khéo lời tỏ tình bằng lời nói dối vô hại

Bạn có thể nói rằng mình đã có người yêu, đây là lời nói dối vô hại nhưng có thể giúp bạn khéo léo từ chối lời tỏ tình từ một cô gái mà không khiến họ tổn thương. Nếu người ấy vẫn tiếp tục theo đuổi và không tin bạn đã có bạn gái,… hãy nhờ một người bạn nữ thân đóng giả làm bạn gái. Khi tận mắt chứng kiến, có thể cô ấy sẽ tin rằng bạn nói thật và nhanh chóng bỏ cuộc.

Nói rằng cô ấy sẽ tìm thấy người xứng đáng hơn

Từ chối khéo lời tỏ tình bằng lời nói dối vô hại, rằng cô ấy sẽ tìm được người xứng đáng hơn
Từ chối khéo lời tỏ tình bằng lời nói dối vô hại, rằng cô ấy sẽ tìm được người xứng đáng hơn

Bạn có thể nói với người con gái tỏ tình với mình rằng cả 2 không hợp nhau. Cô ấy sẽ tìm được một người tốt hơn bạn. Bởi bản thân bạn không tìm thấy điểm chung trong mối quan hệ giữa 2 người. Hãy trả lời thẳng thắn, tuyệt đối không nên đưa ra hình mẫu lý tưởng của mình để tránh để họ cố gắng trở thành hình mẫu đó. Đừng nên để họ nuôi bất cứ hy vọng nào vào tình cảm của bạn.

Thất tình là gì? Biểu hiện, cách vượt qua nỗi đau thất tình

Yêu đơn phương là gì? 10+ Biểu hiện của tình yêu đơn phương

Sai lầm khi từ chối lời tỏ tình

Luôn tránh né đối phương 

Đôi khi bạn cho rằng việc tránh né đối phương chính là cách từ chối lời tỏ tình nhanh nhất. Thế nhưng việc ngó lơ các tin nhắn, cuộc gọi của đối phương sẽ phản tác dụng. Nếu bạn không có tình cảm với người ấy, hãy thẳng thắn nói lên tiếng lòng mình. Thà dập tắt hy vọng của họ ngay lúc đó, còn hơn để đối phương chờ đợi trong vô vọng và tổn thương dai dẳng vì sự cách hành xử của bạn. 

Không từ chối mà những vẫn giữ liên lạc 

Sai lầm khi từ chối lời tỏ tình là không từ chối mà vẫn giữ liên lạc 

Có nhiều bạn dù không thích đối phương nhưng vẫn muốn trò chuyện và nhận được sự quan tâm từ họ. Tuy nhiên, hành động giữ liên lạc sẽ khiến người đó lầm tưởng và hy vọng nhận được tín hiệu từ bạn. 

Điều đó không đưa mối quan hệ của 2 bạn đi đến đâu cả mà chỉ khiến tình hình tệ hơn. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, bạn hãy học cách từ chối khéo lời tỏ tình, vừa để duy trì tình bạn tốt đẹp của cả hai và cũng tránh được mâu thuẫn không đáng có.

Hy vọng bài viết trên của Palada.vn sẽ giúp các bạn biết cách  từ chối lời tỏ tình khéo léo, tinh tế hơn khi gặp phải những tình huống tương tự, tránh để mất lòng người đã dành tình cảm cho mình cũng như duy trì những mối quan hệ tình cảm tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *