Thất tình là gì? Biểu hiện, cách vượt qua nỗi đau thất tình

Thất tình khiến chúng ta trở lên khờ dại, tuyệt vọng, chấp nhận thay đổi để níu kéo những thứ không còn nằm trong tầm tay. Tình yêu không thành khiến chúng ta nhận ra được nhiều điều, rút kinh nghiệm để tránh những sai lầm trong cuộc tình sau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cảm giác thất tình là gì, biểu hiện cũng như cách vượt qua nỗi đau này như thế nào nhé.

Cảm giác thất tình là gì?

Cảm giác thất tình là thế nào? Hiểu một cách đơn giản thì thất tình là trạng thái mà một người dành tình cảm cho người khác nhưng không được đáp lại. 

Cảm giác thất tình
Cảm giác thất tình

Một người tỏ tình nhưng bị từ chối sẽ thất tình; một người đang trong mối quan hệ yêu đương nhưng cả hai chia tay, người vẫn còn tình cảm chính là người thất tình; một người âm thầm thích một người nhưng đối phương đã có người yêu thì cũng bị thất tình. 

Cảm giác thất tình là như thế nào còn tùy thuộc vào những trải nghiệm mà chúng ta đã từng có, nên không có ai chịu đựng cảm giác này giống ai cả.

Vậy thì thất tình của bạn là gì? Thất tình vốn chẳng phân biệt già hay trẻ, nam hay nữ, chỉ cần là trái tim còn đập thì ai trong chúng ta cũng có thể bị “hạ gục” bởi condi tình yêu. 

Lý trí vốn chẳng thể nào điều khiển được con tim, một người dù bình thường mạnh mẽ đến đâu nhưng khi bị từ chối tình cảm, bị người mà mình yêu nói lời chia tay cũng không thể tránh khỏi những tổn thương.

Biểu hiện thất tình là gì?

Thất tình ở mức độ nặng cũng được xem là một căn bệnh về tâm lý. Nếu không được chữa kịp thời, nó có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí thôi thúc người đó tự sát hoặc giết người mình yêu.

Biểu hiện thất tình
Biểu hiện thất tình

Có một ranh giới vô cùng mỏng manh giữa những đau khổ thông thường và bệnh thất tình. Vậy làm thế nào để biết mình đã bị thất tình? 10 dấu hiệu rõ ràng sau đây sẽ giúp bạn nhận ra điều đó. Nếu thấy mình có đầy đủ những đặc điểm này, hãy nói với bạn bè hay người thân để nhờ họ kéo mình ra khỏi vực sâu nguy hiểm này nhé.

Tính tình thất thường

Hầu như bạn cảm thấy chán nản và tuyệt vọng, cho rằng không còn lý do nào để mình sống nếu thiếu tình yêu của người ấy. Khi bạn yêu ai đó và muốn mời họ đi chơi mà họ từ chối bạn ngay, bạn có thể bị thất tình trong vài giờ hoặc vài ngày rồi hoàn toàn có thể vượt qua.

Thế nhưng nếu bạn yêu người đó nhưng lại che giấu tình cảm của mình, hoặc tệ hơn nhận lại những tín hiệu lẫn lộn từ họ, đó là lúc bạn đang bắt đầu làm cho căn bệnh thất tình trở nên trầm trọng hơn. Để rồi khi người đó đi xa, bạn cảm mình không thể sống thiếu họ thì lúc này đã quá muộn để nói ra sự thật.

Cô lập mình

Thất tình sẽ trở nên tệ hại hơn nếu người bạn yêu từ chối bạn trong vài tuần hoặc vài tháng rồi sau đó trở lại để cố gắng lôi kéo sự chú ý khi bạn đang cố thoát ra. Cuối cùng họ lại một lần quay lưng đi. 

Cảm giác lạc lõng và thậm chí là bối rối với những tín hiệu hiệu lẫn lộn từ đối phương khiến bạn thấy cuộc sống này thật vô nghĩa khi không có người đó bên cạnh.

Khi ấy bạn bỗng muốn cô lập mình ra khỏi thế giới, không có gì làm bạn thích thú, không ai hiểu được những gì bạn đang nghĩ. Sự tuyệt vọng có thể khiến bạn nghĩ đến hành động tự vẫn để chấm dứt mọi thứ, thay vì nhẫn nại và kiên định chịu đựng nỗi đau qua đi.

Luôn cảm thấy thật mệt mỏi

Căng thẳng tinh thần kéo dài làm cho bạn dễ dàng mệt mỏi, không còn chút năng lượng để làm bất kỳ điều gì mà mình muốn.

Chán ăn

Nhìn vào thức ăn bạn thấy mất đi cảm giác ngon miệng. Từ đó dẫn đến tình trạng sụt giảm cân không kiểm soát.

Mất tập trung

Bạn luôn bị mất tập trung, thậm chí không làm gì được, dù bạn thấy mình đã làm bằng hết khả năng.

Tình trạng rối loạn cưỡng chế

Bạn luôn kiểm tra hộp thư Facebook hoặc trông điện thoại xem mình có nhận được tin nhắn từ người này hay không. Có thể bạn biết sẽ không có tin nhắn nào nhưng bạn luôn bắt mình cần phải kiểm tra.

Tích trữ kỷ niệm

Bạn quý trọng ký ức về người ấy, giữ chặt những điều nhỏ bé tưởng chừng như vô nghĩa, có thể chỉ là một tấm vé xem phim. Bạn khó có thể chịu đựng nỗi đau nếu bị mất đi bởi vật đó có ý nghĩa to lớn đối với bạn.

Suy diễn quá mức

Bạn dành hàng giờ để phân tích những điều người ấy vô tình nói, ngôn từ người đó sử dụng. Bạn luôn cố gắng nhìn mọi thứ từ nhiều cách khác nhau thậm chí khi đó chỉ là điều bình thường như một cái vẫy tay hoặc một lời chào.

Khóc ròng

Sự ra đi của một người có thể khiến bạn khóc ngay cả khi không có lý do gì. Bạn cảm thấy chán nản từ những thứ nhỏ nhất cho đến cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nỗi đau khổ chiếm trọn trái tim khiến cho bạn trở nên mẫn cảm, dễ bị tổn thương về mọi phương diện.

Mất ngủ

Bạn không thể ngủ được, thậm chí phải dùng thuốc an thần. Mỗi khi nằm xuống, tâm trí bạn tràn đầy những suy nghĩ về tình yêu đó. Bạn mất hàng giờ trằn trọc trên giường cho đến khi mệt quá ngủ thiếp đi lúc nào không hay.

Cách chữa thất tình là gì?

Thất tình có nghĩa là gì với mỗi người là mỗi khác. Có người cho rằng tình yêu chính là hơi thở của họ nhưng cũng có những người chỉ cho rằng nó giống như một gia vị cuộc sống bình thường nên chắc chắn những tác động của thất tình đến họ sẽ không giống nhau.

Bạn đau khổ bởi bạn đã đặt trọn tình cảm, dành rất nhiều hi vọng cho mối tình này và không thể nào loại bỏ họ ra khỏi tâm trí. Sự việc tồi tệ đến mức chỉ cần nghĩ đến việc cả hai không thể bên nhau sau này cũng đủ làm bạn bật khóc, thật sự rất nguy hiểm. Vậy làm thế nào để vượt qua nỗi đau thất tình này?

Xác định lại trường hợp của bản thân

Tình cảm bị đứt đoạn khiến bạn không biết phải cư xử như thế nào nên tâm trí mới rối như một mớ bòng bong không tìm được cách gỡ.

Cách vượt qua thất tình
Cách vượt qua thất tình

Để vượt qua được giai đoạn này, trước hết bạn cần phải xác định tình huống thất tình có ý nghĩa là gì trong trường hợp của mình.  Thực tế nếu bạn chỉ đơn giản là bị từ chối tình cảm khi đối phương còn chưa có người yêu thì cũng không quá đáng sợ. 

Hãy thử kiên nhẫn thêm một thời gian nữa nhé. Có những người bị từ chối đến hàng chục lần nhưng nhờ sự chân thành cũng đã khiến đối phương cảm động và được tiến tới những mối quan hệ đặc biệt hơn.

Tuy nhiên đối phương đã có người yêu hay họ chính là người chủ động chia tay vì đã hết tình cảm với bạn thì tốt nhất tình cảm này nên tạm ngừng lại, không chỉ bởi vì bạn mà còn bởi hạnh phúc của đối phương.

Nhìn chung, nếu phát hiện rằng bạn luôn là người xuất hiện bên cạnh đối phương khi mà họ cần nhất nhưng thường họ lại chẳng hề để tâm tới nỗ lực của bạn thì chắc chắn bạn không có hy vọng trong cuộc tình này.

Tìm kiếm thêm mối quan hệ mới

Sự phát triển của công nghệ đã đem đến cho chúng ta vô vàn những điều tuyệt vời, một trong số đó chính là việc có thể dễ dàng tìm thấy những mối quan hệ trên các trang mạng xã hội hay là các ứng dụng hẹn hò. Đôi khi việc bắt đầu một mối quan hệ mới, tìm hiểu một ai đó cũng chính là cách để quên đi nỗi buồn thất tình.

Yêu đơn phương là gì? 10+ Biểu hiện của tình yêu đơn phương

Cách dùng luật hấp dẫn thu hút người yêu cũ nhanh, hiệu quả nhất

Tìm người mới để quên đi nỗi đau thất tình
Tìm người mới để quên đi nỗi đau thất tình

Tuy nhiên bạn nên tránh việc tìm kiếm hình ảnh của họ trên những người mới, điều này chỉ tự bạn làm khó cho bản thân mình mà thôi. Việc trò chuyện với một ai đó sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái hơn, tạo cho bạn những hứng thú mới nhưng nếu bản thân bạn vẫn không buông bỏ được những chấp niệm trong tâm trí thì cũng sẽ không vượt qua được những nỗi buồn này.

Dọn dẹp hình ảnh của người cũ

Bạn cần phải học cách quên đi người đã từng khiến cho trái tim mình thổn thức mỗi đêm. Vậy làm thế nào để bắt đầu việc cất những hình ảnh của người cũ vào một góc của ký ức?

Quên đi người yêu cũ để vượt qua nỗi đau thất tình
Quên đi người yêu cũ để vượt qua nỗi đau thất tình

Hãy bắt đầu thay đổi thói quen, giảm dần các hành vi liên quan đến người đó. Chẳng hạn như trước đây mỗi sáng bạn sẽ nhắn tin chúc buổi sáng tốt lành hay chạy đến ngay khi người đó gọi thì bây giờ hãy giảm bớt tần suất các thói quen này hoặc thậm chí là từ bỏ luôn thì càng tốt.

Cắt đứt liên lạc nếu thực sự cần thiết. Tuy nhiên nếu đối phương là một người thực sự tinh tế thì việc bạn “bốc hơi” sẽ khiến họ thực sự lo lắng.

Dọn dẹp đồ đạc hay những thứ có liên quan tới đối phương cất vào một góc, đừng để nó hiện hữu quá nhiều sẽ khiến cho tâm trí bạn mãi chỉ nghĩ đến người đó. Kể cả những bức hình, những status có liên quan đến họ trên mạng xã hội cũng cần dọn dẹp để bắt đầu hành trình quên đối phương.

Khiến cho bản thân được trở nên bận rộn

Đừng để nỗi buồn thất tình đánh gục bạn. Không ai là buồn hoài buồn mãi, mưa nào rồi mà hổng tạnh cơ chứ. Sự bận rộn sẽ khiến tâm trí bạn được lấp đầy bởi những suy nghĩ khác và không còn thời gian nghĩ đến những chuyện linh tinh. 

Hãy tận dụng sự bận rộn trong công việc để quên đi nỗi buồn thất tình hiện tại. Thời gian trôi qua với toàn những niềm vui sẽ dần lấn át đi nỗi buồn vì những điều không còn nằm trong tầm tay.

Xây dựng giá trị mới cho mình

Trong trường hợp người bạn vừa chấm dứt mối quan hệ là một kẻ tồi tệ thì việc bạn đau khổ và khóc lóc mỗi ngày sẽ chẳng giúp ích gì mà lại còn khiến kẻ đó có thể cười cợt, chế giễu bạn thêm mà thôi. 

Đừng để những người khiến chúng ta đau khổ được hả hê hay có cơ hội tiếp tục trêu đùa mình. Mặt khác vì sao bạn phải đau khổ trong khi những người đó lại được sống trong hạnh phúc?

Thay vì suốt ngày đăng những trạng thái về việc đau khổ, buồn bã, ủ ê vì thất tình thì bạn hãy dành thời gian đó để tạo dựng giá trị mới và trở thành một người hoàn thiện hơn. Có thể là xinh đẹp, hạnh phúc, thành công hơn hay chỉ đơn giản là cười nhiều hơn. 

Chắc chắn rằng đến một ngày nào đó, nếu như thấy bạn đăng những bức hình rạng rỡ hay những thành quả mà bạn đạt được sau khi bị thất tình thì đối phương cũng sẽ có chút gì đó cảm thấy tiếc nuối cho mà xem.

Mặt khác thì việc tạo dựng giá trị cho bản thân mình chưa bao giờ là một việc dư thừa cả và bạn cũng cần bắt tay làm từ ngay bây giờ. Bởi chỉ khi bạn đạt được thành công, bạn thật sự nỗ lực, cố gắng thì những người có cùng cùng tần số hay chính là những người cũng luôn phấn đấu không ngừng nghỉ sẽ đến trong cuộc đời và khiến bạn mỉm cười.

Tập trung hơn vào mối quan hệ bạn bè

Cho dù đang buồn như thế nào thì chỉ cần bên những người bạn thân đảm bảo bạn sẽ không thể nào ngừng cười vì những trò chọc phá của họ. Những người bạn thân thiết này thậm chí có thể hát, có thể cùng bạn uống thật say hay đi chơi thâu đêm suốt sáng chỉ để bạn quên đi nỗi đau bị từ chối tình cảm. Họ cũng là người dành cho bạn những lời khuyên hay một cái ôm thật chặt.

Thất tình không còn đáng sợ
Thất tình không còn đáng sợ

Thất tình sẽ chẳng còn đáng sợ khi có những người tuyệt vời lúc nào cũng đồng hành bên bạn để vượt qua những khó khăn. Hơn hết, khi có thể chia sẻ được thì nỗi buồn cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Thất tình vốn chẳng phải việc gì quá nghiêm trọng để bạn phải chôn vùi, vì thế hãy cứ nói ra, hoặc nếu không nói được thì viết ra sẽ thấy bản thân mình dễ chịu hơn rất nhiều.

Vậy là hôm nay chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thất tình là gì, biểu hiện và cách vượt qua nỗi đau này rồi phải không nào? Chẳng ai muốn bản thân phải thất tình, nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng như chúng ta mong muốn. Hãy coi việc chẳng may thất tình như một dấu ấn đẹp trên con đường trưởng thành và hoàn thiện bản thân. Chúc các bạn đang thất tình sẽ sớm có cho mình một tình yêu mới thật an yên và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *