Cách viết đơn xin nghỉ học và một số mẫu đơn cho học sinh, sinh viên

Trong quá trình học tập chẳng may các em học sinh gặp phải một lý do mà không thể tới lớp trong ngày hôm đó hoặc một vài ngày tiếp theo thì một lá đơn xin nghỉ học để gửi đến thầy cô giáo chủ nhiệm là không thể thiếu. Mời các bạn tham khảo cách viết đơn xin nghỉ học cùng các mẫu đơn xin nghỉ học cho con dành cho phụ huynh và học sinh sinh viên dưới đây.

Đơn xin nghỉ học là gì?

Đơn xin nghỉ học là một loại giấy tờ mà phụ huynh của học sinh/sinh viên hoặc chính bản thân bạn học sinh/sinh viên đó có thể tự tay viết để xin được nghỉ học trong một hoặc nhiều ngày. Có thể soạn đơn xin nghỉ học viết tay hoặc gửi dưới dạng mail. Người nhận đơn là các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm hoặc là Ban giám hiệu nơi học sinh/sinh viên đó đang theo học.

Đơn xin nghỉ học

Cần viết đơn xin phép nghỉ học khi nào?

Trong quá trình học chắc hẳn không ai muốn nghỉ học. Bởi vì chỉ cần nghỉ một buổi học sẽ làm mất đi rất nhiều kiến thức. Thường thì các em học sinh sẽ viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm, có công việc cá nhân mà bản thân không thể sắp xếp được…

Những tình huống như vậy thì họ cần xin phép nghỉ, đơn xin nghỉ học là một thứ không thể thiếu để không bị đánh giá về hạnh kiểm.

Tuy nhiên các bạn và phụ huynh đã biết cách viết đơn xin nghỉ học hay chưa? Nếu chưa biết hãy tham khảo cách viết dưới đây nhé!

Các lý do thường dùng khi viết đơn xin nghỉ học

Điều kiện để đơn xin nghỉ phép học sinh hay đơn xin nghỉ học đại học được các giáo viên/giảng viên đồng ý chính là lý do mà các bạn xin nghỉ. Nếu lý do ấy là chính đáng thì đơn sẽ được duyệt, ngược lại thì đối tượng ấy sẽ bị tính là nghỉ học không xin phép. Dưới đây là một số lý do chúng ta có thể sử dụng khi viết đơn xin nghỉ học:

Đơn xin nghỉ học cho con

– Viết đơn xin nghỉ học bị ốm: Đây là lý do thường gặp nhất trong các lá đơn xin nghỉ và nó cũng là lý do dễ được thầy cô chấp nhận nhất. Khi bản thân mỗi chúng ta gặp phải các vấn đề về sức khỏe như: tiêu chảy, sốt cao, đau đầu, đau bụng… thì chắc chắn chúng ta cần uống thuốc và nghỉ ngơi chứ không nên cố gắng đi học. Nếu cố ép bản thân đến trường thì bạn sẽ tăng thêm sự mệt mỏi cho mình mà cũng không thể tập trung học hành được

– Có lịch khám bệnh ở bệnh viện: Lý do này cũng khá tương tự như lý do ốm đau ở trên, nó thường được giáo viên chấp thuận ngay. Có thể khi đó bạn không có vấn đề đau đớn hay khó chịu gì cả nhưng nếu bác sĩ đã lên lịch hẹn khám cho bạn vào hôm nào thì bạn nên viết đơn xin nghỉ học để đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe bản thân.

– Gia đình có việc đột xuất cần giải quyết: Bạn cũng nên viết đơn xin nghỉ học khi gia đình bạn đột nhiên có những việc rất quan trọng mà bạn không thể vắng mặt như: có đám tang, đám cưới của người thân, trong gia đình có người ốm nặng cần người chăm sóc ngày đêm…

– Du lịch dài ngày cùng gia đình: Các thầy cô thường sẽ không thích lý do xin nghỉ này của sinh viên vì họ quan niệm rằng việc học dù sao vẫn quan trọng hơn việc chơi. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ lại muốn con cái mình có thời gian nghỉ xả hơi sau một khoảng thời gian vùi đầu vào sách vở hoặc là muốn hâm nóng tình cảm gia đình. Vì vậy, phụ huynh sẽ viết đơn xin nghỉ học cho con. Dù các thầy cô có thể không hài lòng lắm với lý do nhưng vẫn sẽ duyệt cho học sinh đó nghỉ.

Những câu nói hay về tình yêu buồn đúng với tâm trạng

Cách phụ huynh viết đơn xin nghỉ học cho con

Việc viết đơn xin nghỉ học cho con của phụ huynh là hành động vừa thể hiện sự tôn trọng của phụ huynh tới tương lai học hành của con lại thể hiện sự văn hóa của gia đình. Mời các bậc phụ huynh tham khảo mẫu đơn xin nghỉ học cho con sau đây:

CỘNG HÒA XH CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN NGHỈ HỌC

Kính gửi:     Thầy/cô chủ nhiệm cùng các thầy/cô giáo bộ môn lớp…

Tôi là: Nguyễn Văn A

Là phụ huynh của em: …………….. Hiện đang học lớp………….

Lí do là hôm nay em: …………….. nhà tôi bị: ……………. Chính vì vậy, hôm nay tôi viết đơn này để xin phép cho em:………………………….. được phép nghỉ học.

Thời gian cháu nghỉ : Từ  ngày…………………….đến ngày……………………

Thời gian con tôi đi học lại:……………………………….

Tôi đảm bảo sẽ nhắc nhở em …………….. học bù để không bị mất lượng kiến thức do nghỉ học.

Vậy tôi kính mong ban giám hiệu và thầy cô giáo chủ nhiệm xem xét cho con tôi được nghỉ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

……….., ngày…….tháng……năm…….

Chữ ký của phụ huynh

Cách viết đơn xin nghỉ phép học sinh, đơn xin nghỉ học đại học

Viết đơn xin nghỉ học cần nêu rõ các thông tin bao gồm:

– Thông tin cá nhân của học sinh xin nghỉ học: tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, học lớp nào.

– Thời gian dự định xin nghỉ học.

– Lý do cá nhân xin nghỉ học.

– Lời cam kết đơn viết đúng sự thật và chữ ký của học sinh cũng như của phụ huynh học sinh xác định có việc nghỉ học của học sinh.

Sau khi nộp đơn xin nghỉ học bạn cần chờ được thầy cô đồng ý thì mới có thể nghỉ buổi học đó. Còn nếu không thì rất có thể bạn sẽ bị đánh dấu là nghỉ học không có lý do.

Lưu ý gì khi viết đơn xin nghỉ học?

Đơn xin nghỉ học là loại văn bản không có nhiều yêu cầu quá khắt khe. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh hoặc các em học sinh, sinh viên cũng phải đảm bảo là viết một lá đơn sạch sẽ, có bố cục và thông tin rõ ràng. Nó thể hiện một sự nghiêm túc và tôn trọng người nhận đơn chính là giáo viên của bạn. Ngoài các thông tin cá nhân của người xin nghỉ bắt buộc phải có thì lý do nghỉ học chính là điều quan trọng nhất.

Nếu là đơn xin nghỉ học vì bị ốm thì không có gì để nói, nhưng nếu bạn có lý do không tiện nói thì có thể tham khảo một số lý do xin phép nghỉ học thuyết phục dưới đây:

– Gia đình em ngày mai làm lễ mừng thọ cho ông nội, em không thể vắng mặt. Vậy em xin phép thầy cô được nghỉ học một ngày và sẽ đi học ngay hôm sau.

– Do bố em bị tai nạn phải nhập viện mà chưa thu xếp được người chăm sóc nên em phải vào viện 1 ngày với bố. Nay em viết đơn này xin được nghỉ học 1 ngày. Em hứa sẽ chép bài, học bài cũ đầy đủ.

– Gia đình em có chương trình đi du lịch vào cuối tuần tới. Nên hôm nay em viết đơn xin phép thầy cô cho em được nghỉ học 2 ngày cuối tuần sau. Em xin hứa sẽ cố gắng học và chép bài đầy đủ.

Phần đầu đơn xin nghỉ học viết tay hay đánh máy cũng luôn phải có quốc hiệu và tiêu ngữ:

Cộng hòa XH chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Tên đơn:

ĐƠN XIN NGHỈ HỌC

Đơn này được gửi cho ai? Lưu ý sử dụng từ ngữ trang trọng tôn kính:

Kính gửi: Thầy/cô chủ nhiệm cùng các thầy/cô giáo bộ môn lớp…

– Phần nội dung của đơn cần chứa đầy đủ thông tin của bạn, mục đích khi viết đơn, lý do xin nghỉ, lời cam kết, lời cảm ơn và cuối cùng là ký tên:

Em tên: Nguyễn Văn B

Đang là hs/sv của lớp: ………………………………………………………………………………

Em viết đơn này để xin phép thầy cô cho em được nghỉ học từ ngày …….. đến ngày …………

Lý do: ………………………………………………………………………………………

Em hứa sau khi đi học sẽ chép bài, học bài và làm bài tập đầy đủ.

Kính mong các thầy cô cho em được nghỉ buổi học này!

Em chân thành cảm ơn thầy cô.

Ý kiến phụ huynh học sinh ……………, ngày … tháng … năm ……..

Người viết đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Lưu ý:

– Viết chính xác họ và tên người làm đơn.

– Xác nhận lớp, trường đang theo học.

– Lý do dẫn đến việc xin nghỉ học.

– Thời gian cần phải nghỉ học.

Để viết đơn xin nghỉ học vừa chính xác lại vừa thuyết phục được người đọc thì ngoài việc tuân thủ các bước viết đơn xin nghỉ học nêu trên, các bạn cũng nên chú ý đến phần trình bày và đặc biệt là lý do xin nghỉ học. Đây chính là phần quan trọng nhất, thầy cô sẽ chú ý khi đọc lá đơn của bạn. Các bạn nên trình bày lý do sao cho chính đáng mà mình bắt buộc phải viết đơn xin nghỉ, kèm theo lời xác nhận của phụ huynh nữa là bạn đã có một mẫu đơn xin nghỉ học khá thuyết phục rồi đấy.

Đặt tên cho con trai sinh năm 2021 hay, ý nghĩa và thông minh

Mẫu đơn xin nghỉ học

Đơn xin nghỉ học viết tay để chăm vợ đẻ

CỘNG HÒA XH CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-

ĐƠN XIN NGHỈ HỌC

Kính gửi: Cô chủ nhiệm cùng các thầy (cô) giáo bộ môn lớp…..

Em: Nguyễn Văn B

Đang học lớp ….. trường …………………………………………………………………….

Nay em viết đơn này để xin phép quý thầy, cô cho phép em được nghỉ học … buổi (từ buổi sáng (chiều) ngày ……. ./…. đến buổi sáng (chiều) ngày ……../ ….. )

Lý do: ………………………………………………………………………………………

Em hứa sẽ chép bài, học bài mới và làm bài tập đầy đủ. Rất mong nhận được sự chấp thuận của thầy, cô giáo. Em xin chân thành cảm ơn!

Ý kiến phụ huynh học sinh

Xác nhận em Nguyễn Văn B đang học lớp .……, xin nghỉ học đúng theo lý do trên.

Thời gian nghỉ học là …. buổi.

……, ngày …… tháng …… năm ……

Người xác nhận

………………………………………

, ngày tháng năm ……

Người viết đơn

(Ký và ghi rõ họ và tên)

………………………………

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ học dành cho đối tượng học sinh và sinh viên cùng các phụ huynh cần viết đơn xin nghỉ học cho con rất chi tiết cụ thể dành cho các bạn nghỉ học một ngày hay là ốm đau dẫn tới phải nghỉ dài hạn. Với cách viết mà Palada.vn đã gợi ý cho các bạn trên đây, hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình một mẫu đơn xin nghỉ học chuẩn để sử dụng khi cần thiết. Nếu còn gì chưa rõ về cách viết đơn xin nghỉ học thì các bạn có thể để lại comment bên dưới chúng mình sẽ giải đáp. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết hữu ích khác của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *