Cắm sừng là gì? Dấu hiệu, cách xử lý văn minh khi bị cắm sừng

Nếu là một người hay nghe nhạc trẻ hẳn là các bạn đã từng nghe câu hát “Cắm sừng ai thì cắm chứ anh đừng cắm sừng em anh nhé”. Vậy cắm sừng là gì mà cô gái lại phải hát nguyên 1 bài để cảnh báo người yêu như vậy?. Dấu hiệu việc bị cắm sừng là gì và chúng ta nên cư xử thế nào khi chẳng may rơi vào tình huống này?

Cắm sừng là gì?

Cắm sừng là từ lóng ám chỉ việc một người ngoại tình khi đang có mối quan hệ hôn nhân. Ngoại tình là khi một người đang trong quan hệ một vợ một chồng nhưng lại có mối liên hệ tình cảm hoặc thậm chí là t.ình d.ụ.c với người khác mà không được sự đồng ý của bạn đời.

Cắm sừng
Cắm sừng

Tại sao gọi là cắm sừng?

Tại sao việc ngoại tình lại gọi là cắm sừng? Theo một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, từ “mọc sừng” xuất hiện từ thời Pháp thuộc, được dịch từ tiếng Pháp là Cocu. Đối với người Pháp, khi chế giễu người đàn ông “mọc sừng” người ta thường dùng từ “Cocu” hay là “Coucou”. 

Theo truyền thuyết Âu châu từ xa xưa, chữ “cocu” hay là “cocou” xuất phát từ tiếng Pháp, chỉ con chim coucou. Đây là một giống chim không biết làm tổ, chuyên đi đẻ nhờ vào tổ chim khác. Chuyện con coucou đi đẻ ở một cái ổ khác được người ta hiểu theo cách giống như người đàn ông bị vợ phản bội. Việc cắm sừng không phải người ta đến cướp vợ/chồng mà đó là một hành động tự nguyện.

Trong văn học, người La Mã cổ đại cũng dùng từ “mọc sừng” để chỉ những gã chồng có vợ ngoại tình mà không biết. Nhà văn Nicétas viết về tiểu sử hoàng tử Andronicus có đoạn: “Ngài treo nhiều cặp sừng thú săn được trên các cây cột trong nhà để giễu cợt những vị anh hùng bị mọc sừng”.

Sản phẩm của việc cắm sừng
Sản phẩm của việc cắm sừng

Truyền thuyết cổ Ai Cập cũng kể chuyện về vị thần Jupiter đã biến ra con bò có sừng khiến hoàng hậu thời đó là Pasiphac hạ sinh cho vua Minos một hoàng tử có sừng. Tất cả những truyền thuyết trên về sự ra đời của chiếc sừng, thật ra, cho đến nay vẫn chưa ai biết giả thuyết nào là chính xác.

Có thể nói nguồn gốc từ “cắm sừng” ở Việt Nam là do người phương Tây du nhập vào mà có, chứ không xuất phát từ một điển tích nào trong nước.

Dấu hiệu bạn đã bị cắm sừng

Nếu bản thân bạn cảm thấy mình đang bị cắm sừng, rất có thể đó là sự thật. Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy có thể đối tác của bạn đang ngoại tình: 

Dấu hiệu đang bị cắm sừng
Dấu hiệu đang bị cắm sừng

Đột nhiên bảo mật hơn với các thiết bị điện tử

Người đi cắm sừng thường liên hệ với bạn tình qua điện thoại, máy tính của họ. Nếu chồng hay vợ bạn bảo vệ quá mức các thiết bị điện tử, rất có thể họ không muốn bạn biết họ đang nói chuyện với ai.

Có những lúc đột ngột không thể liên lạc

Đôi khi, bạn đời đột nhiên biến mất, bạn không hề biết họ đang ở đâu. Điều này có thể họ đang ở bên ai đó nhưng không muốn cho bạn biết.

Mức độ tương tác t.ình d.ụ.c thay đổi

Có thể bạn nghĩ rằng người đang cắm sừng sẽ dành ít thời gian để quan hệ t.ình d.ụ.c với bạn đời, điều này không hẳn đúng. Với một số người, việc cắm sừng thực sự khiến họ cảm thấy tràn đầy sinh lực và đột nhiên muốn quan hệ thường xuyên hơn hoặc theo kiểu khác biệt hơn với người họ lừa dối.

Hay nói dối

Nói dối không phải điều dễ dàng lắm, đặc biệt là nói dối liên tục. Tuy những người không trung thực sẽ cố gắng hết sức để lặp lại một câu chuyện mỗi khi nói dối, họ thường bắt đầu đưa ra thông tin có vẻ thiếu nhất quán khi bị căng thẳng.

Nếu bỗng nhiên đối tác của bạn nói họ đi làm về muộn dù công việc của họ thực sự không cần như thế thì có thể họ đang nói dối.

Các khoản chi tiêu bị thay đổi

Những thay đổi đột xuất trong thói quen tiêu pha rất có thể là dấu hiệu cho thấy điều gì đó đang xảy ra với đối tác của bạn, chẳng hạn như họ đang rút những khoản tiền mặt lớn một cách khó hiểu để phục vụ nhu cầu ngoại tình.

Buộc tội bạn cắm sừng họ

Người cắm sừng có thể buộc tội đối phương một cách vô lý
Người cắm sừng có thể buộc tội đối phương một cách vô lý

Một người làm gì đó sai có thể bắt đầu quay ra buộc tội người khác cũng có hành vi xấu tương tự hoặc tưởng tượng những người khác cũng đang giống mình. Tâm lý phóng chiếu chính là điều khiến đối tác của bạn đang ngoại tình có xu hướng buộc tội bạn hoặc người khác cũng đang lừa dối.

Bắt bẻ và làm quá

Trong trường hợp ai đó đang cắm sừng bạn đời, họ sẽ có niềm tin rằng họ là những người tử tế, không làm tổn thương bạn đời, người kia không xứng đáng nhận được sự chung thủy. Để chứng minh với bản thân điều này là đúng, họ có thể bắt đầu hạ thấp giá trị bạn đời mình một cách thường xuyên.

Như vậy nếu bạn đời của bạn đột nhiên bắt lỗi hầu hết mọi thứ bạn làm, có thể bạn không phải là vấn đề, mà vấn đề nằm ở chính họ.

Bạn nghĩ mình đang bị cắm sừng nhưng không biết vì sao

Nhiều người khi phát hiện ra mình bị cắm sừng sẽ trở nên nghi ngờ về những lý do họ gần như không thể lý giải. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng con người hoàn toàn có thể vô thức phát hiện ra những lời nói dối, ngay cả khi họ không thể xác định một cách có ý thức về những lời nói dối ấy.

Nếu bạn có cảm giác không được thoải mái hay có một sự nghi ngờ nào đó, có thể tiềm thức của bạn đã mách bảo đối tác của bạn bạn đang nói dối điều gì đó.

Tiểu tam là gì? Cách nhận diện các loại tiểu tam điển hình

Tuesday là gì? Là ai? Dấu hiệu nhận biết mình đang là tuesday

Xử lý khi bị cắm sừng như thế nào?

Phát hiện bạn đời cắm sừng mình có thể mang lại nhiều cảm xúc. Bạn có thể trở nên tức giận, căm hận, buồn bã… Thông thường, sẽ rất khó để suy nghĩ thật rõ ràng ngay sau khi bạn phát hiện ra người kia không còn chung thủy. Bạn nên cân nhắc những yếu tố sau trước khi quyết định điều gì:

Cách xử lý văn minh khi bị cắm sừng
Cách xử lý văn minh khi bị cắm sừng

Đừng vội vàng quyết định

Mới phát hiện bị cắm sừng là giai đoạn đầy biến động và nhạy cảm, bạn chắc chắn có thể cảm thấy tức giận và buồn bã. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp của những chuyên gia ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng có thể làm tổn thương chính mình hoặc người khác, hoặc phá hủy tài sản.

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Đừng kìm nén cảm xúc của mình, hãy cố gắng tìm cách xả những áp lực đó. Hãy chia sẻ cảm xúc và những gì bạn đang phải trải qua với những người bạn đáng tin cậy và người thân.

Một người cố vấn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn biết cách hòa giải sau khi mọc sừng hoặc thiết lập cho bạn một cuộc sống mới không có kẻ đã cắm sừng bạn, tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Chịu trách nhiệm

Nếu bạn là người cắm sừng, bước đầu tiên cần thiết để hòa giải là hãy chịu trách nhiệm về hành động của mình. Nhận trách nhiệm là một phần không thể nào thương lượng của quá trình hàn gắn.

Có sự tôn trọng nhau khi giao tiếp

Giao tiếp một cách tôn trọng là điều cần thiết, ngay cả khi bạn và đối tác không ở cùng nhau. Điều này đặc biệt quan trọng nếu có cả sự xuất hiện của các con. Cha mẹ nên thương lượng một cách tôn trọng về quyền nuôi con để tránh làm tổn hại đến mối quan hệ của họ với con cái. Các cặp vợ chồng nên tập trung vào giao tiếp có trách nhiệm để giúp hỗ trợ quá trình chia tay sau khi đã cắm sừng nhau.

Nếu đối tác của bạn mong muốn hòa giải, bạn có quyền yêu cầu họ chấm dứt mọi liên lạc với người thứ 3. Nếu bạn quyết định tiếp tục sống với người kia dù đã bị cắm sừng, bạn có thể yêu cầu họ tìm ra cách để tìm lại sự tin tưởng đã đánh mất ở nơi bạn.

Vừa rồi Palada.vn đã cùng các bạn tìm hiểu cắm sừng là gì, dấu hiệu và phương án cần làm khi chẳng may bị cắm sừng. Nếu như thấy mối quan hệ của mình có những dấu hiệu bên trên thì có lẽ là bạn đã bị cắm sừng. Chúc các bạn sớm vượt qua giai đoạn này và có cho mình quyết định sáng suốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *