Cảm xúc tích cực là gì? Các loại, lợi ích của cảm xúc tích cực

Mọi người thường không nắm được những cảm xúc tích cực là gì, do đó không thể điều chỉnh được hành vi để hướng đến những điều tốt đẹp. Nhằm giúp bạn biết cách cân bằng cuộc sống thì trong bài viết dưới đây, Palada.vn sẽ giải đáp cho bạn cảm xúc tích cực là gì cũng như cách tạo cảm xúc tích cực từ những hành động đơn giản nhất. 

Cảm xúc tích cực là gì? 

Cảm xúc là gì, cảm xúc tích cực là gì? Cảm xúc là những trải nghiệm cơ bản của con người về mặt tâm lý khi tiếp xúc với một sự việc, hiện tượng. 

Cảm xúc tích cực
Cảm xúc tích cực

Quá trình hình thành cảm xúc là điều kiện tất yếu để phát triển nhân cách của một con người, với những đặc trưng cơ bản về mặt cảm xúc như: yêu, ghét, dửng dưng, xúc động, đau đớn… 

Cảm xúc hành vi tích cực là gì? Đó là việc cá nhân mỗi người sẽ hướng đến những cảm xúc tốt đẹp, mang chiều hướng phát triển, nó góp phần hình thành nên một nhân cách tốt đẹp. Như vậy, cảm xúc tích cực và tiêu cực hoàn toàn đối lập với nhau đó là hình thành nên nhân cách xấu xa. 

Các bạn hãy tưởng tượng rằng vai trò của cảm xúc tích cực như một thỏi nam châm với lực hút vô cùng mạnh, có thể thu hút được mọi điều tốt đẹp nhất dành cho bạn. Nếu bạn là người biết kiềm chế cảm xúc tiêu cực thì việc giải quyết mọi tình huống trong cuộc sống sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Biểu hiện của cảm xúc tích cực

Các loại cảm xúc tích cực trạng thái tâm trạng giúp tăng cường sự hạnh phúc, sự hài lòng và thăng hoa trong cuộc sống. Dưới đây là một vài biểu hiện của cảm xúc tích cực:

Các loại cảm xúc tích cực
Các loại cảm xúc tích cực

– Hạnh phúc và vui vẻ: Sự hạnh phúc và vui vẻ thường được cho là biểu hiện rõ ràng nhất của những cảm xúc tích cực. Khi bạn cảm thấy vui vẻ, bạn sẽ cười, vỗ tay và thể hiện niềm vui bằng cách nói chuyện hoặc hát.

– Tự tin: Cảm xúc tích cực thường đi cùng với sự tự tin. Khi bạn tự tin, bạn có thể giao tiếp tốt hơn với người khác, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn cho cuộc sống.

– Sự yêu thương: Sự yêu thương cũng là một biểu hiện của cảm xúc tích cực. Khi bạn yêu thương ai đó, bạn có thể cho họ những lời động viên và sự quan tâm.

– Sự đồng cảm: Sự đồng cảm là một biểu hiện của cảm xúc tích cực vì khi bạn đồng cảm với người khác thì bạn có thể hiểu và chia sẻ giúp họ vượt qua những khó khăn.

– Sự kích thích: Các loại cảm xúc tích cực có thể đến từ sự kích thích, như tham gia vào một hoạt động mạo hiểm hoặc hoàn thành nhiệm vụ khó khăn.

– Sự thăng hoa: Sự thăng hoa là trạng thái của cảm xúc tích cực cao nhất, thể hiện sự tột độ của niềm vui và hưng phấn. Sự thăng hoa thường xảy ra khi bạn đạt được một mục tiêu lớn hoặc là trải nghiệm những điều tuyệt vời trong cuộc sống.

Các loại cảm xúc tích cực của con người

Dưới đây là một số loại cảm xúc tích cực của con người như sự hạnh phúc, sự hài lòng, sự tự hào, tự tin, yêu thương, phấn khích, sảng khoái và lời động viên…

Những cảm xúc tích cực
Những cảm xúc tích cực

Sự hạnh phúc

Sự hạnh phúc là một trong những cảm xúc tích cực của con người. Ngoài ra, các loại cảm xúc tích cực khác bao gồm: tình yêu, sự tự hào, sự cảm thông, niềm vui, sự thỏa mãn… Các loại cảm xúc tích cực này giúp con người có một cuộc sống tốt hơn, đem lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc.

Niềm vui

Niềm vui là một trong những cảm xúc tích cực của con người. Nó là cảm giác vui vẻ, hưng phấn và thỏa mãn với những gì đang xảy ra trong cuộc sống. Niềm vui có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm hoạt động giải trí, gặp gỡ bạn bè, thành công và đạt được mục tiêu…

Niềm vui giúp con người có tinh thần sảng khoái và cảm thấy yêu đời hơn. Chúng ta nên tìm cách để được thường xuyên trải nghiệm niềm vui trong cuộc sống để giảm bớt căng thẳng và giữ vững sức khỏe tinh thần tốt.

Sự hân hoan

Sự hân hoan là cảm giác vui mừng, hạnh phúc, phấn khởi khi có điều tốt đẹp xảy ra hoặc khi chúng ta đạt được một mục tiêu lớn. Sự hân hoan thường đến trong những dịp đặc biệt như là ngày sinh nhật, kỷ niệm, kết hôn, sinh con hoặc trong những lần đạt được thành công quan trọng.

Sự hân hoan không chỉ giúp con người cảm thấy hạnh phúc, mà còn giúp cải thiện tâm trạng, tăng động lực và động viên để đạt được nhiều mục tiêu hơn trong cuộc sống. Nó cũng giúp xây dựng, tăng cường mối quan hệ xã hội, khiến con người trở nên gần gũi hơn với cộng đồng.

Tinh thần lạc quan là gì? Ý nghĩa của tinh thần lạc quan

Thử thách là gì? Cách đối mặt và vượt qua thử thách cuộc sống

Lợi ích của cảm xúc tích cực trong cuộc sống

Cảm xúc tích cực và tiêu cực đều đảm nhận những vai trò trong cuộc sống của chúng ta. Bạn nên cố gắng giữ được cảm xúc tích cực lấn át cảm xúc tích cực, bởi các cảm xúc chi phối rất nhiều đến nhận thức, lời nói và cả hành vi của bạn. Vậy vai trò của cảm xúc tích cực là gì?

Lợi ích của cảm xúc tích cực
Lợi ích của cảm xúc tích cực

Ý nghĩa của cảm xúc tích cực gồm có:

Giải tỏa căng thẳng

Để tạo ra cảm xúc tích cực thì cơ thể cần sản sinh ra các chất truyền dẫn thần kinh như hormone dopamin, endorphin, hormone serotonin,… đây là hàng loạt những hormone tạo ra những cảm xúc tích cực, làm giảm nồng độ các hormone gây stress như cortisol.

Khi được trải nghiệm những cảm xúc tích cực, thì trạng thái căng thẳng thần kinh và cảm xúc tiêu cực sẽ được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó các chất truyền dẫn thần kinh sẽ hoạt động, làm giảm đáp ứng với stress và cải thiện sức khỏe liên quan đến căng thẳng. Ngoài ra các hormon này tạo ra cũng giúp con người giảm đau nhức, giãn cơ.

Tạo các mối quan hệ tốt đẹp

Bạn có biết những cảm xúc tích cực sẽ mang tới cảm giác hạnh phúc, vui vẻ và thoả mãn. Đây là điều cần thiết cho các mối quan hệ xung quanh từ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình,… Vì vậy việc xây dựng cảm xúc tích cực sẽ giúp cho các mối quan hệ phát triển theo chiều tích cực và trở lên tốt đẹp hơn. Trong khi đó cảm xúc tiêu cực như nóng giận, đố kỵ,… sẽ khiến cho đối phương dần cảm thấy mệt mỏi.

Tăng khả năng sáng tạo

Tất cả các hormone được sản sinh khi chúng ta có những cảm xúc tích cực còn giúp tăng khả năng sáng tạo và linh hoạt trong công việc và cuộc sống. Cụ thể, serotonin, dopamine giúp tạo hứng thú khi làm việc, đồng thời cải thiện sự nhạy bén và sáng tạo. Vì vậy khi vui vẻ, bạn thường tiếp thu nhanh bài giảng và làm việc hiệu quả hơn.

Vai trò của cảm xúc tích cực
Vai trò của cảm xúc tích cực

Ngược lại, cortisol được gây ra bởi các cảm xúc tiêu cực khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu động lực. Do đó, mỗi người cần có kỹ năng kiểm soát cảm xúc tiêu cực và nuôi dưỡng cho bản thân những cảm xúc tích cực. Có như vậy, bạn mới có thể học tập hoặc làm việc một cách hiệu quả.

Tốt cho giấc ngủ

Một trong những lợi ích của các loại cảm xúc tích cực chính là liều thuốc cải thiện giấc ngủ. Khi bạn có cảm xúc tích cực thì bạn sẽ không còn phải suy nghĩ nhiều về những vấn đề trong cuộc sống và giữ cho bộ não của mình được thư giãn. Điều này có vai trò quan trọng với chất lượng và thời gian ngủ. 

Gia tăng sự tự tin

Bạn có biết rằng cảm xúc tiêu cực làm giảm lòng tự trọng và khiến bạn tự ti, không tin tưởng vào bản thân? Ngược lại nếu bạn có được cảm xúc tích cực sẽ giúp gia tăng lòng tự trọng và sự tự tin trong cuộc sống. 

Một người có nhiều cảm xúc tích cực sẽ rất tự tin và chủ động hơn trong các quyết định còn người có cảm xúc tiêu cực sẽ trở nên e dè, tự ti và thường bất an trước những quyết định của bản thân.

Cách tạo cảm xúc tích cực

Sau khi đã nắm được các loại cảm xúc tích cực là gì cũng như lợi ích mà các cảm xúc tích cực mang lại, bạn hãy tham khảo thêm một số cách tạo cảm xúc tích cực trong con người bạn. Cụ thể như sau: 

Cách tạo cảm xúc tích cực
Cách tạo cảm xúc tích cực

Đọc sách 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc đọc sách sẽ giúp chúng ta hình thành được sự điềm tĩnh, tránh nóng giận trước bất cứ một vấn đề nào đó. Đặc biệt, đối với những cuốn sách thiên về giáo dục tư duy thì hiệu quả mang lại càng lớn hơn. 

Nếu bạn thường xuyên nóng giận, khó kiểm soát được cảm xúc của mình thì hãy rèn luyện bằng việc đọc sách mỗi ngày. Không cần phải dành quá nhiều thời gian, chỉ cần 30 phút mỗi ngày là bạn sẽ thấy kết quả vô cùng khác biệt rồi. 

Ngồi thiền 

Sự tĩnh tâm mà thiền mang lại chính là một trong những cách làm chủ cảm xúc của bản thân cũng như hạn chế cảm xúc tiêu cực trong con người, đồng thời xây dựng nên những cảm xúc mang tính tích cực. Hãy lựa chọn một không gian yên tĩnh cùng với một tư thế thiền phù hợp. Mỗi ngày bạn dành từ 15 đến 30 phút để ngồi thiền là có thể cảm nhận sự thay đổi của bản thân rồi. 

Tham gia các hoạt động xã hội 

Hãy tìm cách thoát ra khỏi vỏ bọc đen tối và hướng đến những điều tốt đẹp bằng cách tham gia các hoạt động xã hội. Việc làm này không chỉ giúp bạn hình thành được các loại cảm xúc tích cực mà còn phát triển kỹ năng sống hiệu quả hơn dành cho bạn.

Gìn giữ các mối quan hệ

Các mối quan hệ chính là nền tảng quan trọng giúp chúng ta sống tốt hơn, điển hình nhất là giúp bạn tránh được sự cô đơn, chính là một trong những yếu tố hình thành nên cảm xúc tiêu cực. Đừng để cuộc sống của mình trở nên nhàm chán vô vị, thay vào đó hãy làm mới cuộc sống và cả những mối quan hệ của mình.

Như vậy là các bạn đã nắm được cảm xúc tích cực là gì, các loại cảm xúc tích cực cùng với lợi ích của nó. Chúc các bạn tìm được cho mình sự bình an và tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *