Can đảm là gì? Biểu hiện của một người có lòng can đảm

Lòng can đảm được coi là một đức tính vô cùng vĩ đại của con người, ở mọi thời điểm, mọi dân tộc, mọi nền văn hóa. Vậy thì can đảm là gì? Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này cũng như những biểu hiện của người có lòng can đảm là gì nhé.

Can đảm là gì?

Can đảm có nghĩa là gì?

Can đảm chính là việc dám đối đầu với khó khăn, thử thách, không chùn bước trước mọi chông gai của cuộc đời. Khi gặp phải trở ngại, kẻ hèn nhát thường sẽ chọn cách bỏ cuộc còn người can đảm dám bước tiếp, vượt qua gian nan. Trong cuộc sống này, đôi khi lòng can đảm không chỉ là bản thân chúng ta có thể đương đầu với thách thức bên ngoài, mà còn là hành động dám đối diện với chính bản thân mình.

Dám đối diện với bản thân, cũng là một dạng can đảm không phải ai cũng có được. Có rất nhiều người bề ngoài vô cùng mạnh mẽ, tưởng như không gì có thể làm khó được họ. Nhưng không ai biết khi tất cả mọi thứ qua đi, còn lại chính mình, họ lại trở về một con người nhỏ bé và yếu đuối, không dám đối diện với bản thân mình.

Bản lĩnh là gì? Làm sao trở thành một người bản lĩnh?

Biểu hiện của can đảm trong cuộc sống

Can đảm nghĩa là gì?

Lòng can đảm trong cuộc sống này trước hết thể hiện ở cách chúng ta đối diện và ứng xử với các mối quan hệ. Cuộc sống mỗi người luôn có sự chồng chéo vô vàn các mối quan hệ phức tạp, từ gia đình, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác. Và thực tế, không phải ai cũng có thể khéo léo để sắp xếp chúng thành một hệ thống ngăn nắp, mà sẽ có đôi lúc vẫn sẽ xuất hiện các vết nứt ở các mối quan hệ, khiến chúng ta phải phiền lòng. 

Ba mẹ quyết định ly dị, cô bạn thân nhất nghĩ rằng bạn đã câu mất anh bạn trai của cô ấy, hôm nay bà chủ nhà đuổi bạn ra đường vì bạn không chịu đóng tiền vệ sinh vì cái nhà quá bẩn, chiếc xe máy duy nhất để đi làm sáng nay bỗng bị hỏng phải sửa hết nửa tháng lương… và vô vàn những việc đen đủi mà không may chúng ta có thể gặp phải trong cuộc sống. Nhưng đó mới là sự khởi đầu chứ chưa phải là kết quả, cách chúng ta đối diện và giải quyết vấn đề đó mới đưa ta đến kết quả cuối cùng.

Kẻ hèn yếu sẽ lại than thân trách phận rằng tại sao cuộc đời này khó sống thế, và rồi sẽ lại trốn tránh, khiến bản thân bị rơi vào bế tắc và mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn. Còn người can đảm sẽ dám đối diện, tìm cách giải quyết từng vấn đề một, đôi khi thậm chí có thể biến nghịch cảnh thành lợi thế để bước tiếp.

Trưởng thành là gì? Dấu hiệu bạn thực sự đã trưởng thành

Biểu hiện của can đảm trong học tập, công việc

Can đảm trong công việc?

Học tập và làm việc chưa bao giờ là những chuyện dễ dàng, đặc biệt là khi ngành học hay công việc của bạn không phải là đam mê, sở thích của bản thân thì việc này lại càng khó khăn hơn. Trong môi trường cạnh tranh không ngừng đó chúng ta gặp phải rất nhiều những thách thức, người can đảm sẽ là người không ngại khó ngại khổ, biến khó khăn thành cơ hội.

Ai đó đã nói rằng: “Hạnh phúc là được làm những điều mình yêu, thành công là yêu được việc mình phải làm.” Dám đối mặt và cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình, kể cả khi đó không phải đam mê mà mình muốn theo đuổi, cũng là một dạng can đảm. Ngược lại, dám từ bỏ tất cả đi theo tiếng gọi của trái tim, chọn ngành học và công việc theo đam mê của mình, đó cũng lại là một dạng can đảm khác. Nhìn chung, ở trong từng trường hợp, từng góc độ sẽ cho chúng ta cái nhìn khác nhau về sự can đảm.

Thờ ơ là gì? Khái niệm, ý nghĩa, tác hại của sự thờ ơ

Can đảm được hình thành thế nào?

Cách hình thành sự can đảm

Lòng can đảm chắc chắn là luôn tiềm ẩn trong mỗi con người, và chỉ khi đối diện với nghịch cảnh thì nó mới được thể hiện ra bên ngoài. Không thể đánh giá một người là can đảm hay yếu hèn nếu chỉ mới dựa vào vẻ bề ngoài, mà phải nhìn xem cách anh ta đối diện sau đó giải quyết những khó khăn trong cuộc sống này như thế nào.

Lòng can đảm được hình thành và thể hiện rõ rệt nhất khi con người ta đứng trước khó khăn, buộc phải lựa chọn hoặc là đương đầu rồi vượt qua, hoặc là trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm và bỏ cuộc. Nếu ta dám hiên ngang bước tiếp dù biết rằng có thể cuối cùng sẽ vẫn thất bại, thì khi ấy chính là lúc lòng can đảm trong chúng ta đang trỗi dậy mạnh mẽ.

Can đảm có ý nghĩa thế nào?

Điều dễ thấy trước tiên, đó là lòng can đảm sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn. Trước một sự việc không mong muốn xảy ra, nếu như cứ lo sợ và trốn tránh, thì nó sẽ vẫn còn đấy, thậm chí diễn biến tồi tệ hơn. Vậy sao chúng ta không một lần mạnh mẽ đối diện để kết thúc vấn đề ở đó?

Lòng can đảm sẽ tôi luyện bản thân mỗi con người trở nên mạnh mẽ và quyết đoán hơn. Nếu một lần bạn dám làm thì những lần sau sẽ không còn phải sợ hãi trốn tránh nữa. Can đảm dần dần sẽ giúp con người trở nên mạnh mẽ, dũng cảm và kiên cường, trở thành người đáng tin cậy.

Trên đây là những chia sẻ về can đảm là gì và những biểu hiện của sự can đảm. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *