Cầu vồng lửa là gì? Cầu vồng lửa xuất hiện báo hiệu điều gì?

Hiện tượng cầu vồng lửa xuất hiện trên nền trời với nhiều màu sắc nổi bật khiến nhiều người vô cùng tò mò. Hãy tìm hiểu cầu vồng lửa là gì và cầu vồng lửa báo hiệu điều gì trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Cầu vồng lửa là gì?

Ông Steve Ackerman, một giáo sư Khoa học Khí quyển và Đại dương tại Đại học Wisconsin-Madison đã tính toán được rằng một số biến số phải trùng khớp với nhau để xảy ra hiện tượng cầu vồng lửa ngoạn mục này. 

Cầu vồng lửa là một trong số ít các loại quầng sáng được hình thành do khúc xạ ánh sáng trong các tinh thể băng lẫn lộn trong khí quyển, thường xuất hiện trong các đám mây Cirrus.

Hình cầu vồng lửa
Hình cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa báo hiệu điều gì? 

Nhiều người cho rằng cầu vồng lửa là điềm báo tận thế hoặc một thảm họa kinh hoàng sắp xảy ra. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì cầu vồng lửa vắt ngang qua bầu trời thực chất là một hiện tượng quang học.

Cầu vồng lửa chỉ là một hiện tượng quang học
Cầu vồng lửa chỉ là một hiện tượng quang học

Cầu vồng lửa hay Circumhorizontal arc là vầng hào quang nhiều màu sắc xuất hiện ngang trên bầu trời, nó còn có tên gọi khác là vòng cung circumhorizontal. Khi được nhìn thấy trên bầu trời, vầng hào quang với nhiều màu sắc này trông gần giống cầu vồng. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện trong những đám mây Cirrus và tại vĩ độ nhất định.

Theo Mother Nature Network, hiện tượng quang học này được hình thành từ sự khúc xạ của ánh sáng Mặt Trời, đôi khi là Mặt Trăng, thông qua các tinh thể băng đá lơ lửng trong không khí. Mặt Trời khi đó phải ở vị trí rất cao, nằm khoảng 58 độ so với đường chân trời hoặc cao hơn.

Trên Trái Đất, cầu vồng lửa không thể xuất hiện ở khu vực phía bắc của vĩ tuyến 55 độ bắc và phía nam của vĩ tuyến 55 độ nam. Đối với những người sống gần vùng cực thì việc quan sát hiện tượng này là điều không thể. Cầu vồng lửa ở Việt Nam đã xuất hiện vào sáng 26/1/2023, tức sáng mồng 5 tết ở xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

Điều kiện có cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa chỉ xuất hiện khi đáp ứng đủ cả 4 điều kiện đặc biệt: Ánh sáng phải truyền qua những đám mây Cirrus ở một góc cụ thể. Mặt trời phải ở độ cao ít nhất là 58 độ so với chân trời. Các tinh thể băng qua đó ánh sáng bị phân tách thành các màu cần có hình dạng lục giác, các mặt của chúng chạy song song với mặt đất.

Cách tạo cầu vồng lửa
Cách tạo cầu vồng lửa

Khi ánh sáng đi qua mặt các tinh thể băng này sẽ bị khúc xạ. Sự bẻ cong ánh sáng này tương tự với sự bẻ cong ánh sáng qua lăng kính. Nếu các tinh thể thẳng hàng, những đám mây Cirrus sẽ hoạt động giống như một lăng kính, dẫn đến hình dạng giống như cầu vồng. 

Ngoài ra, các đám mây Cirrus có hình dạng mảnh, gợi nhớ đến ngọn lửa, đó là lý do tại sao hiện tượng này thường được gọi phổ biến là cầu vồng lửa.

Núi lửa là gì? Nguyên nhân núi lửa phun trào

Phân biệt hiện tượng cầu vồng lửa và mây ngũ sắc

Mây ngũ sắc hay Cloud iridescence thường bị nhầm lẫn với cầu vồng lửa, do màu sắc và hình dạng của chúng khá tương tự nhau. Tuy nhiên, hiện tượng mây ngũ sắc bắt nguồn từ sự nhiễu xạ của ánh sáng, thay vì khúc xạ. Nhiễu xạ là sự uốn cong của ánh sáng khi gặp chướng ngại vật bị cản lại.

Cầu vồng lửa Bà Đen Việt Nam
Cầu vồng lửa Bà Đen Việt Nam

Bằng mắt thường cũng có thể phân biệt được hai hiện tượng này. Cầu vồng lửa chỉ xảy ra tại một vị trí cố định, trong khi mây ngũ sắc có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trên bầu trời. 

Bên cạnh đó, các dải màu trong cầu vồng lửa luôn nằm theo chiều ngang với màu đỏ của quang phổ màu ở phía trên và màu tím ở phía dưới. Màu của mây ngũ sắc không phải lúc nào cũng hiển thị theo chuỗi màu cố định này, trình tự màu trong chúng là ngẫu nhiên.

Do các điều kiện khắt khe nêu trên nên hiện tượng cầu vồng lửa rất hiếm. Ngoài ra, ở những nơi mà nó được thường phát hiện, tần suất cũng như thời gian xuất hiện cũng rất khác nhau.

Chẳng hạn như ở London, mặt trời chỉ đủ cao trong khoảng 140 giờ ít ỏi từ tháng 5 đến tháng 7. Hay như Los Angeles, mặt trời đủ cao trong khoảng 670 giờ từ tháng 3 đến tháng 9. 

Ngoài ra, thời tiết châu Âu thường nhiều mây nên cầu vồng lửa có thể sẽ bị che bởi những đám mây tầng thấp và tầng trung bình, khiến việc phát hiện cầu vồng lửa ở châu Âu càng trở nên khó hơn.

Với những thông tin vừa rồi thì hẳn các bạn đã hiểu được cầu vồng lửa là gì rồi phải không?. Nếu muốn được biết thêm về những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *