“Chạn vương” là gì? Khi nào thì gọi là “chạn vương”

Hiện nay trên các trang mạng xã hội thường sử dụng từ “chạn vương” để mô tả một người nào đó. Nghe khá là vui tai nhưng bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của từ “chạn vương” này chưa? Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu “chạn vương” nghĩa là gì trong bài viết dưới đây nhé.

“Chạn vương” nghĩa là gì?

Chúng ta cùng phân tích ý nghĩa của từ “chạn vương” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng xem tại sao từ này lại trở nên phổ biến như vậy nhé.

"Chạn vương" nghĩa là gì?
“Chạn vương” nghĩa là gì?

“Chạn vương” theo nghĩa đen

Chạn là tên gọi cái giá có thể làm bằng gỗ hoặc tre hoặc cũng có thể làm bằng kim loại, inox, chức năng của nó dùng để đựng bát, đũa hay xoong, nồi, chảo và các đồ dùng làm bếp khác sau khi rửa xong. Trước đây khi nhiều gia đình chưa có tủ lạnh thì chạn cũng có thể dùng để đựng đồ ăn mới nấu hoặc đồ ăn thừa chưa ăn hết. Thường thì đây là từ mà người dân ngoài Bắc sử dụng phổ biến hơn trong Nam.

Cái chạn
Cái chạn

Vương chính là vua hoặc cũng có thể dùng để chỉ người có quyền lực nhất trong một khu vực, một lĩnh vực nào đó.

Giống như hình ảnh trong câu “Chó chui gầm chạn”, “chạn vương” là những người bị ví như con chó núp dưới gầm chạn để khỏi bị đánh, coi gầm chạn chính là nơi trú ngụ, nương tựa và bảo vệ mình nhưng họ không dám lên tiếng cũng như không phản kháng, chỉ biết rên rỉ một cách rất đáng thương.

“Chạn vương” theo nghĩa bóng

“Chạn vương” hay là “vua chạn” là tiếng lóng của cư dân mạng dùng để chỉ những người đàn ông dựa vào việc cưới được vợ giàu, có gia thế “khủng” để giành được cuộc sống giàu sang phú quý chứ không cần phải bỏ công sức lao động vất vả.

Sau khi kết hôn, họ sống dựa dẫm vào nhà vợ và chỉ việc hưởng thụ chứ không chịu chăm chỉ kiếm tiền.

Tóm lại, “chạn vương” có thể hiểu từ để là ám chỉ những người đàn ông lấy vợ giàu, dựa dẫm vào gia đình vợ để cả đời hạnh phúc không phải lo lắng về vấn đề tiền bạc. Ngoài về tiền bạc thì cũng có một số người nhờ gia đình vợ mà có được sự thăng tiến trong công việc, trở nên có tiếng tăm hơn trong sự nghiệp từ đó nâng cao địa vị của bản thân trong cuộc sống.

Phèn là gì?

Nguồn gốc của từ “chạn vương”

Sự tích về “chạn vương” xuất phát từ diễn đàn dành cho dân công nghệ VOZ, khi mà rất nhiều thành viên của diễn đàn này sử dụng từ lóng “chạn vương” để đặt biệt danh cho những kẻ lấy được con gái một nhà giàu, sau đó có được cuộc sống nhàn hạ, sung túc giàu có mà không phải tốn nhiều công sức, không phải phấn đấu hay lao động vất vả.

Nhìn có chán không cơ chứ
Nhìn có chán không cơ chứ

Có lẽ là các thành viên trong diễn đàn này lấy cảm hứng từ câu tục ngữ “Chó chui gầm chạn” để biến tấu thành “chạn vương” có thể hiểu với nghĩa mỉa mai là Vua Chạn nghĩa là Ông vua của những cái chạn.

Sử dụng “chạn vương” khi nào?

Ngày nay, giới trẻ Việt Nam thường dùng từ “chạn vương” để chế nhạo những người đàn ông vì hám danh lợi mà dựa dẫm vào gia đình bên vợ để dễ dàng có được cuộc sống giàu sang.

Vì phải sống cuộc đời phụ thuộc vào vợ và gia đình vợ nên những người mang tiếng “chạn vương” thường là có tính cách khá nhu nhược, không có tiếng nói trong gia đình, không dám nêu lên ý kiến của mình vì sợ làm mất lòng vợ cùng gia đình vợ.

Tuy nhiên việc ở rể không phải lúc nào cũng là điều xấu. Nếu như người vợ và gia đình bên vợ tử tế, tôn trọng và yêu thương con rể như con ruột thì các chàng trai cũng không nên lo lắng điều gì. Bản thân mỗi người đàn ông nên cố gắng có sự nghiệp riêng, kinh tế vững chãi thì chắc chắn sẽ luôn ngẩng cao đầu trước bất kỳ ai kể cả là nhà vợ có điều kiện đến mức nào.

Quạu là gì?

Những “chạn vương” nào nổi tiếng nhất

Có nhiều người đàn ông kiếm tiền rất giỏi, thành công trong sự nghiệp nhưng vì lấy được người vợ giàu có nên bị ganh ghét, đố kỵ và gán cho cái danh là “chạn vương”. Dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu một số gương mặt tiêu biểu nhất.

Tuấn Hưng – “chạn vương” đã thành thương hiệu

Tuấn Hưng là một ca sĩ nổi tiếng ở Hà Nội với nhiều bản hit như: Tìm lại bầu trời, Phải chia tay thôi… Năm 2014 anh kết hôn với vợ kém 12 tuổi, là con gái một gia đình giàu có ở Hà Nội, bản thân cô cũng có sự nghiệp kinh doanh riêng của bản thân. Chính vì vậy Tuấn Hưng được gán cho cái tên “chạn vương”, “chuột sa chĩnh vàng”…

Ca sĩ này cũng đã một lần lên tiếng trên trang cá nhân của mình và mỉa mai những người gọi mình là “chạn vương” đã “chui gầm giường gầm tủ” nhà mình. Hiện tại 2 vợ chồng đã chứng minh hạnh phúc bằng cuộc hôn nhân 7 năm cùng 3 nhóc tì xinh xắn, đập tan những lời dèm pha.

Thanh Bùi – “chạn vương” tài năng đẳng cấp quốc tế

Thanh Bùi sinh năm 1983, là ca sĩ lọt đến top 8 Australian Idol. Ngoài ra anh còn là nhạc sĩ sáng tác nhiều hit cho các ngôi sao quốc tế đến từ Hàn Quốc, Hongkong, Tây Ban Nha… Vợ Thanh Bùi thuộc dòng dõi trâm anh thế phiệt gốc Hoa tại TP HCM, gia đình vợ sở hữu nhiều bất động sản, nhà hàng, cao ốc… nên nhiều người thậm chí cho rằng cái “chạn” của Thanh Bùi còn to hơn cả Tuấn Hưng. Tuy nhiên với tài năng không thể phủ nhận của mình thì việc lấy được người vợ như vậy âu cũng là nồi nào úp vung nấy với ca – nhạc sĩ tài năng này.

Như vậy là Palada.vn đã cùng các bạn khám phá cụm từ “chạn vương” đang viral trên các mạng xã hội rồi phải không nào. Ngoài ra chúng mình còn rất nhiều bài viết thú vị khác, hãy theo dõi để không bỏ lỡ các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *