Chia ngọt sẻ bùi là gì? Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ

Truyền thống của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời là đoàn kết, tương trợ nhau vượt qua bao khó khăn. Tinh thần đoàn kết đó đã được thể hiện qua câu tục ngữ “chia ngọt sẻ bùi”. Hãy cùng Palada.vn tìm ý nghĩa của câu tục ngữ này nhé.

Chia ngọt sẻ bùi có nghĩa là gì?

Đắng, cay, ngọt, bùi là những gia vị của cuộc sống. Ông cha ta muốn gửi gắm thông điệp cho con cháu sau này là hãy biết yêu thương, chia sẻ, cùng giúp đỡ nhau ngay cả lúc vinh quang hay cả lúc suy tàn nhất. 

Chia ngọt sẻ bùi
Chia ngọt sẻ bùi

Phân tích 2 vế của câu tục ngữ chia ngọt và sẻ bùi như sau: 

  • “Chia ngọt” là cùng nhau chia sẻ những thành công, sự giàu sang, phú quý. Ở đây muốn nói là khi thành công, giàu sang thì ta không chỉ tận hưởng những điều tốt đẹp đó một mình mà cần biết san sẻ đến những người thân yêu, những mảnh đời thiếu thốn hơn. Sự lan tỏa này mang giá trị nhân văn tốt đẹp và làm cho cộng đồng được gắn kết hơn.
  • “Sẻ bùi” là sự giúp đỡ, san sẻ nhau trong hoạn nạn, khó khăn trong cuộc sống. Bởi không phải ai cũng mãi đứng trên đỉnh của thành công mà sẽ luôn có những thất bại chực chờ bạn vấp ngã. Chính những lúc khó khăn, hoạn nạn thì việc được những người bên cạnh giúp đỡ sẽ là liều thuốc tinh thần giúp chúng ta có thể bước qua khó khăn. 

Ý nghĩa “chia ngọt sẻ bùi” là gì?

Thông qua câu tục ngữ “chia ngọt sẻ bùi”, ta có thể thấy được đây là một dăn lời dạy rất ý nghĩa mà ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau, đó là: Dù lúc vinh quang hay lúc nghèo đói thì chúng ta hãy cùng chung tay chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. 

Đừng chỉ biết bên cạnh người khác khi họ có đang có những thành công mà hãy luôn bên cạnh để giúp đỡ nhau ngay khi hoạn nạn. Bạn bè chia ngọt sẻ bùi với nhau chắc chắn sẽ tạo nên tình bạn bền chặt.

Ý nghĩa của “chia ngọt sẻ bùi” trong xã hội hiện đại

Trong xã hội phát triển ngày nay, vẫn có không ít mảnh đời thiếu may mắn, không được cuộc sống đủ đầy. Bởi vậy, lúc này, hành động “chia ngọt sẻ bùi” cần được lan tỏa mạnh mẽ hơn. Cần lắm những sự san sẻ, đồng cảm cùng mọi người. 

Sự sẻ chia giữa người với người gặp hoạn nạn trong cuộc sống giữa thời bình 
Sự sẻ chia giữa người với người gặp hoạn nạn trong cuộc sống giữa thời bình

Câu chuyện chia ngọt sẻ bùi trong thời bình không kể nhiều ít, chỉ cần mỗi người trong chúng ta đều nâng cao tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau, giúp đỡ những người mảnh đời bất hạnh vượt qua hoạn nạn cũng đã góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc.

Không nói đâu xa, điển hình cho việc chia ngọt sẻ bùi trong thời bình chính là sự giúp đỡ của các mạnh thường quân đối với người dân vùng lũ lụt miền Trung hàng năm. 

Khi hàng chục nghìn sinh mạng rơi vào khó khăn đó cũng là lúc tinh thần san sẻ của dân tộc Việt Nam được thể hiện rõ nét nhất. Nhân dân cả nước đã không để người dân miền Trung phải một mình chống lũ mà đã chung tay giúp đỡ, động viên cả về mặt tinh thần lẫn vật chất. Từ đó, cho thấy một tinh thần đồng cảm, đùm bọc, chia sẻ đáng ngưỡng mộ của dân tộc Việt Nam. 

Vì sao cần phải chia ngọt sẻ bùi

Chia ngọt sẻ bùi sẽ giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khốn cùng

Đồng nghĩa với chia ngọt sẻ bùi trong thời bình là từ thiện. Việc từ thiện  đúng người, đúng việc là khi ta giúp đỡ được đúng những số phận cần giúp đỡ. Đối với nhiều người, ăn một bữa cơm ngon là chuyện rất đơn giản nhưng nó lại là mơ ước của những người nghèo đói. 

Chia ngọt sẻ bùi sẽ giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khốn cùng
Chia ngọt sẻ bùi sẽ giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khốn cùng

Đi từ thiện là giúp đỡ người khác trong cảnh khốn cùng, đó là tình người cao đẹp. Việc đi từ thiện chính là giúp người, giúp họ vượt qua khó khăn, bệnh tật đau khổ.

Rèn luyện cho bản thân mình

Hành động chia ngọt sẻ bùi giúp đỡ chính người cần được giúp đỡ thì còn có ý nghĩa với chính bản thân mình. Việc chứng kiến những cảnh đời bất hạnh khiến cho ta trân trọng và biết ơn hơn những gì mà mình đang có. Ta thấy được mình may mắn hơn rất nhiều người. Vì thế ta biết yêu và trân trọng cuộc sống và sống có ích hơn. Ta biết đủ, biết tiết kiệm, biết san sẻ hơn, biết ý nghĩa những gì ta đang có thì ta đã là người may mắn rồi.

Khi giúp đỡ được mảnh đời bất hạnh, ta sẽ hạnh phúc khi thấy họ hạnh phúc. Nhận được những lời cảm ơn từ những người mình đã giúp đỡ sẽ khiến cho ta cảm thấy thoải mái tinh thần.

Cho đi sẽ được nhận lại

Khi chúng ta giúp đỡ một số phận ai đó đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nghĩa là ta đã cho đi thì khi ta cần đến sự giúp đỡ sẽ lại có những người khác đến với ta. Đó là luật nhân – quả. VIệc giúp đỡ người khác, san sẻ khó khăn với họ còn khiến ta để lại hậu vận may mắn cho gia đình, người thân. Gia đình sẽ yên ấm và  hòa thuận hơn.

Cho đi sẽ được nhận lại
Cho đi sẽ được nhận lại

Tạo động lực cho những mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống

Việc chia ngọt sẻ bùi chính là đang gieo động lực cho những người bất hạnh vượt qua hoàn cảnh. Đời người ai cũng có lúc thăng, lúc trầm, có những lúc tưởng như bước vào đường cùng của nghèo khó, đau khổ và bệnh tật.

Việc nhận được sự giúp đỡ từ người khác trong lúc hoạn nạn, khó khăn sẽ khiến họ có niềm tin hơn vào cuộc sống, thấy ấm lòng hơn khi có sự chia sẻ cộng đồng từ đó thay đổi bản thân.

Tình yêu thương là gì? Biểu hiện nào của tình yêu thương con người?

Có làm thì mới có ăn không dưng ai dễ mang phần đến cho – Ý nghĩa

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được chia ngọt sẻ bùi là gì, có ý nghĩa gì. Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi chúng ta biết cho đi và nhận lại. Chia ngọt sẻ bùi khiến cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và ấm áp tình người. Hãy chung tay để cùng xây dựng một xã hội văn minh, tinh thần chia ngọt sẻ bùi được nhân rộng trong toàn cộng đồng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *