Có làm thì mới có ăn không dưng ai dễ mang phần đến cho – Ý nghĩa

Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho” là một câu tục ngữ được ông cha ta truyền lại từ nhiều đời nay. Tuy nhiên đến thời gian gần đây câu chỉ có làm thì mới có ăn Huấn Hoa Hồng bỗng trở nên viral trên mạng xã hội. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của lời khuyên này trong bài viết dưới đây của Palada.vn nhé.

Ý nghĩa của câu tục ngữ “có làm thì mới có ăn”

Chỉ có làm thì mới có ăn

Từ xưa đến nay dân tộc Việt Nam luôn có truyền thống yêu lao động, hăng say trong sản xuất và chiến đấu. Chính vì vậy mới hình thành câu tục ngữ: “Có làm thì mới có ăn, không dưng ai lại đem phần đến cho”.

Câu tục ngữ trên nghĩa đen muốn nói đến những người yêu lao động, phải làm, phải lao động mới có cái để ăn, chứ không bao giờ tự nhiên có ai đem đồ ăn đến cho hết. Nghĩa bóng của câu nói này là đề cập đến tinh thần hăng say lao động, phải biết yêu lao động, không lao động chúng ta sẽ không thể trở thành những người có ích cho xã hội được. Ông cha ta cũng có câu” nhàn cư bất thiện” để nói rằng chính sự hăng say mới tạo nên một con người có ích.

Không lao động, sống quá nhàn hạ dễ dẫn đến những suy nghĩ sai lệch. Trong cuộc sống chúng ta thấy ai lười lao động chính là những con người hư hỏng và là thành phần bất hảo vì khi lười lao động, họ sẽ nghĩ đến việc làm xấu như ăn cắp, ăn trộm để tồn tại, lười lao động dẫn đến việc họ chỉ nghĩ đến những hành vi xấu trong xã hội, chứ không tạo nên những điều tốt đẹp được.

“Có làm thì mới có ăn” tiếng Anh cũng có một câu với ý nghĩa tương tự đó là “No pain no gain” nghĩa là không chịu đau đớn thì không thể đạt được thành quả. Về cơ bản thì chúng ta cần phải cố gắng rất nhiều để có thể trở thành một người thành công trong xã hội này. Ngay cả nếu được sinh ra trong một gia đình có đầy đủ về vật chất thì người đó vẫn cần phải nỗ lực học tập, phấn đấu rèn luyện để tiếp tục truyền thống của gia đình.

Cần cù bù siêng năng là gì? Tại sao nói “cần cù bù thông minh”

Chủ nhân câu có làm thì mới có ăn Huấn Hoa Hồng là ai?

Chủ nhân câu nói chỉ có làm thì mới có ăn Huấn Hoa Hồng

Huấn Hoa Hồng hay Huấn Rose có tên thật là Bùi Xuân Huấn, sinh năm 1984, quê Yên Bái. Anh chàng là một trong những giang hồ mạng nổi tiếng nhất tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Huấn Hoa Hồng được mọi người biết đến vào khoảng 2015 và nhanh chóng trở thành một hiện tượng mạng. Anh này vào Sài Gòn lập nghiệp với nghề cho vay nặng lãi và nhanh chóng trở nên giàu có. Huấn nổi tiếng bởi những clip tự quay về bản thân, đặc biệt nhất là những cảnh ăn chơi có tiếng.

Những clip của Huấn Hoa Hồng thường rất đơn giản, không có kỹ thuật cao siêu gì và cũng không có tính thẩm mỹ cao nhưng lại nhận được sự săn đón quan tâm của cộng đồng mạng nhờ vào tình huống hài hước và cách nói chuyện tự nhiên. Từ đó cái tên Huấn Hoa Hồng – Huấn Rose bắt đầu trở nên được chú ý trên mạng xã hội. Giới trẻ còn rất nể phục Huấn khi đi lên từ 2 bàn tay trắng và ở thời điểm hiện tại thì anh đã trở thành một giang hồ có tài sản lớn.

Dĩ hòa vi quý là gì? Giải thích ý nghĩa của dĩ hòa vi quý

Chỉ có làm thì mới có ăn là gì?

Có làm thì mới có ăn remix

Câu nói chỉ có làm mới có ăn, không làm mà đòi có ăn thì ăn đầu b… nhá, ăn c… là một câu được các bạn trẻ sử dụng khá nhiều trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Được xuất phát từ livestream của thầy Huấn – idol của giới trẻ trên mạng xã hội, tuy nghe qua có vẻ tục tĩu nhưng ngẫm lại thì thật sự nó cũng khá là đúng. Không muốn làm mà vẫn muốn có ăn thì thật sự các bạn chỉ có thể ăn được những thứ miễn phí như vậy mà thôi.

Có thực mới vực được đạo là gì? Hiểu câu nói thế nào cho đúng?

Nguyên văn câu nói của anh chàng giang hồ mạng này đó là:

“Nếu có phải trả giá thì mình cũng xin chấp nhận. Bởi vì bạn biết đấy. Ra xã hội làm ăn bươn chải, liều thì mới ăn nhiều, không liều thì ăn ít. Muốn thành công thì phải chấp nhận đi qua đắng cay ngọt bùi. Làm ăn muốn kiếm được nhiều tiền thì phải chấp nhận mạo hiểm, tuy nguy hiểm một tí nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Xã hội này, chỉ có làm, phải chịu khó cần cù bù siêng năng. Phải làm thì mới có ăn. Những cái loại không làm mà vẫn đòi có ăn thì ăn đầu … nhá, ăn … Thế cho nó dễ.”

Thật sự tuy những triết lý của thầy Huấn không mới nhưng có lẽ do cách diễn đạt tự tin cùng biểu cảm buồn cười nên câu nói của thầy đã được viral. Đúng là thời đến cản không kịp, tự nhiên lên mạng nói đạo lý mà lại trở thành idol.

Trên đây là nội dung ý nghĩa câu nói “chỉ có làm thì mới có ăn” và giải thích câu tục ngữ liên quan. Chúc các bạn đã có thêm một thông tin thú vị để chia sẻ cùng bạn bè và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *