Lụy là gì? Lụy tình là gì? Dấu hiệu lụy tình ở nam nữ

Việc để cảm xúc lấn át lý trí là điều thường gặp với bất kỳ ai khi rơi vào lưới tình. Vậy lụy là gì, dấu hiệu của lụy tình là gì ở nam và nữ? Làm sao để hết thích một người, để không lụy tình,…Palada.vn sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên bổ ích từ chuyên gia để không bị lụy khi yêu nhé!

Lụy là gì? 

Lụy là cảm giác trong tình yêu, khi mà bạn không thể quên được một ai đó. Lý trí mách bảo phải quên đi nhưng con tim thì không chịu buông bỏ. Mãi nhớ về hình bóng, kỷ niệm cùng người đó mà không thể quên được họ.

Những người lụy tình thường là người sống hướng nội, nhạy cảm, dễ tổn thương, vì có một tâm hồn mong manh nên họ yêu sâu đậm đến mù quáng. 

Lụy là cảm giác trong tình yêu, khi mà bạn không thể quên được một ai đó
Lụy là cảm giác trong tình yêu, khi mà bạn không thể quên được một ai đó

Những người lụy tình thường nhận phải nhiều thiệt thòi và đau khổ. Họ sẵn sàng vì người mình yêu mà hy sinh mọi điều mặc tổn thương mà họ phải chịu đựng. 

Những người lụy tình thường trượt dài theo vũng lầy của tình yêu, một mình, cô đơn, dằn vặt, không tài nào thoát ra được, chỉ còn lại những dằn vặt, đau khổ và hình bóng của người kia. Lúc này, điều họ cần là sự quan tâm của bạn bè, người thân hoặc bác sĩ về tâm lý hỗ trợ thì mới có thể trở lại trạng thái cảm xúc bình thường 

Những biểu hiện của người lụy tình

Dấu hiệu chung của người lụy tình rất dễ nhìn ra như: 

 • Luôn nhẫn nhịn và chịu đựng: người lụy tình thường không dám bày tỏ quan điểm của mình vì sợ người yêu tức giận, cãi nhau gây sứt mẻ tình cảm.
Người lụy tình rất giỏi chịu đựng
Người lụy tình rất giỏi chịu đựng
 • Luôn bị chi phối bởi cảm xúc của người khác: họ không được sống thật với cảm xúc của chính mình mà luôn vui buồn theo cảm xúc của người yêu
 • Sự thủy chung mù quáng: người lụy tình dành tình yêu cho người họ yêu mà không cần biết người đó có yêu họ hay không. Dù ai khác có tốt và yêu họ cỡ nào thì trong mắt họ chỉ có người mà họ yêu.
 • Dễ chịu nhiều tổn thương: vì họ đã dành quá nhiều tình cảm cho đối phương nên khi không được đáp lại thì sự đau khổ của họ sẽ tăng lên gấp bội.
 • Hay khóc một mình: những uất ức dồn nén mà không thể chia sẻ cùng ai khiến họ lựa chọn chịu đựng một mình trong âm thầm và nước mắt sẽ giúp họ giải tỏa. 
Nước mắt là liều thuốc giải tỏa nỗi buồn của người lụy tình
Nước mắt là liều thuốc giải tỏa nỗi buồn của người lụy tình
 • Không thể quên được hình ảnh người cũ: bạn luôn đặt lợi ích và ưu tiên của họ lên trước bản thân mình 
 • Hy sinh mù quáng: họ sẵn sàng làm tất cả chỉ để người yêu thấy vui, chấp nhận hy sinh mọi điều vì người ấy
 • Sự bao dung, chăm sóc: luôn lo lắng, chăm chút cho người ấy và chấp nhận bỏ qua mọi lỗi lầm của người yêu.

Đàn ông lụy tình có biểu hiện gì?

Dấu hiệu đàn ông lụy tình

 • Luôn luôn nghe theo người yêu
 • Nhường nhịn người yêu trong mọi cuộc cãi vã bất chấp ai đúng ai sai
 • Luôn bên người yêu những lúc khó khăn
 • Trân trọng bạn bè và người thân của người yêu
 • Muốn chia sẻ mọi khoảnh khắc cùng người yêu
 • Luôn lo lắng và quan tâm đến người yêu từ những điều nhỏ bé nhất
 • Người yêu là duy nhất đối với anh ấy, ai dù có ai đó tốt hơn thì anh ấy cũng chỉ cần có người đó là đủ.
Dấu hiệu đàn ông lụy tình nhường nhịn người yêu trong mọi cuộc cãi vã
Dấu hiệu đàn ông lụy tình nhường nhịn người yêu trong mọi cuộc cãi vã

Đàn bà lụy tình có biểu hiện gì?

 • Chiều người yêu theo kiểu tự lập, người phụ nữ lụy tình thường cố gắng tự làm hết tất cả mọi việc để không khiến người đàn ông của mình vất vả
 • Không được người yêu chiều chuộng như các cô gái khác. 
 • Tình nguyện chịu đựng trong âm thầm, chỉ cần mỗi quan hệ của cả hai luôn bền chặt.
 • Không cần một danh phận chính thức, chấp nhận tình yêu bí mật, dù  không công khai nhưng vẫn khiến họ hạnh phúc.
Đàn bà lụy tình thường thể hiện vỏ bọc mạnh mẽ, độc lập 
Đàn bà lụy tình thường thể hiện vỏ bọc mạnh mẽ, độc lập

Cách để hết lụy tình? Lời khuyên cho người lụy tình

 • Tuyệt đối không cắt đứt mọi mối quan hệ khác giới và quan hệ bạn bè khác khi đã có người yêu vì bạn bè mới là người bên cạnh chia sẻ với bạn khi bạn xảy ra mâu thuẫn hay rạn nứt với người yêu.
 • Hãy tìm kiếm những niềm vui, sở thích cá nhân, đừng để cuộc sống phụ thuộc quá nhiều vào người yêu
 • Hãy để quá khứ ngủ yên, chia tay rồi thì cũng không cần nhớ những kỷ niệm của cả hai làm gì.
 • Sự tự tin trong tình yêu giúp bạn bớt lụy tình. Đừng bao giờ hạ thấp hay sợ bản thân kém hơn người yêu.
 • Không ngừng học hỏi, cải thiện và làm mới bản thân mỗi ngày. 

Làm sao để hết thích một người?

Các chuyên gia tâm lý đã đưa ra những lý do vô cùng chính đáng để bạn biết cách làm sao để hết yêu một người. Nếu bạn cảm thấy mình đang lụy một ai đó, những lí do sau đây sẽ khiến bạn nhanh chóng quên được người cũ, hãy tham khảo nhé:

Không bao giờ quên được người cũ nếu cứ nghĩ về họ

Các chuyên gia tâm lý nói rằng việc càng cố quên đi một người chỉ làm bạn càng khắc sâu ký ức về họ. Bạn cần tìm đến niềm vui mới như bắt đầu với những đam mê đã bị bỏ quên bấy lâu hay chăm chút cho mối quan hệ bạn bè,…Và nếu những ký ức cùng người cũ có chợt quay về thì vẫn cứ vui vẻ và tập quen với chúng. Giải pháp cho người lụy tình dám thẳng thắn đối diện sẽ giúp bạn nhanh chóng quên đi họ một cách thực sự mà không phải “cố quên” hay “giả vờ quên”

Đừng nghĩ về người cũ nếu muốn quên họ
Đừng nghĩ về người cũ nếu muốn quên họ

Hàn gắn vết thương với người cũ là điều nên được ưu tiên

Việc bạn vẫn âm thầm theo dõi nhất cử nhất động của người cũ, xem người ta sống giờ có ổn không, có người yêu mới hay chưa, có còn nhớ về mình không,…càng khiến bạn không thể quên được họ. Hãy nhớ rằng người đó đã không còn là của bạn nữa thì dù họ có làm gì, với ai hay cảm xúc của họ với bạn lúc này ra sao đã không còn quan trọng nữa. Hãy tập trung vào chính bạn, hãy yêu thương và chăm sóc bản thân nhiều hơn mỗi ngày bởi trái tim bạn vừa chịu tổn thương rất nhiều sau một cuộc tình tan vỡ đấy.

Níu kéo người cũ khiến bạn trở nên mù quáng

Nhiều người vì quá yêu, quá lụy mà mù quáng níu kéo người cũ dù biết họ không còn tình cảm với mình, thậm chí cả khi người kia bắt cá hai tay, nói dối trắng trợn nhưng chỉ cần một lời xin lỗi hay nói ngọt vài câu là bạn lại mủi lòng mà quay lại với họ.

Sự yếu đuối khiến nhiều bạn nữa cứ mãi quẩn quanh với những mối quan hệ tình cảm toxic, dễ bị lạm dụng ngay cả khi đã chia tay tình cũ. Và rất khó có thể bắt đầu một mối quan hệ mới tốt đẹp.

Mất dần niềm tin vào tình yêu nếu cứ mãi vương vấn hình bóng cũ

Không quên được người cũ khiến bạn nhìn ai cũng thấy người đó không bằng họ. Khi này, người cũ vô tình trở thành chuẩn mực để bạn đem ra  so sánh với những chàng trai khác. Chính điều này khiến bạn mất đi niềm tin vào tình yêu, tước đi cơ hội tìm được những người tốt hơn mà thôi.

Quên đi người cũ sẽ giúp bạn có cơ hội tìm kiếm được người yêu thương bạn thật lòng
Quên đi người cũ sẽ giúp bạn có cơ hội tìm kiếm được người yêu thương bạn thật lòng

Đảo lộn cuộc sống với những kí ức đã tan vỡ

Dù bạn không cần cố gắng quên người cũ nhưng hãy nhớ rằng nên tránh càng xa càng tốt tất cả những thứ có liên quan đến người cũ. Bạn càng nhìn thấy chúng thì quá khứ đau khổ sẽ càng trỗi dậy và chỉ khiến bạn thêm đau khổ, dằn vặt mà thôi. Thay vào đó, hãy tìm kiếm những mối quan hệ mới tốt đẹp để không tốn thời gian vào những điều vô nghĩa và không thuộc về mình.

Tuyệt giao là cách để giữ hình ảnh đẹp trong mắt người cũ

Tuyệt giao với tình cũ nghe thì phũ phàng nhưng thực tế, nó lại là phương pháp hiệu quả để giữ lại hình ảnh đẹp của bạn trong mắt người ta.

Ngoài ra, im lặng cũng là khí hiệu quả giúp bạn gia tăng sự tự tôn của mình. Nó cũng giúp người cũ hiểu rằng ai mới chính là người đang bị bỏ rơi.

Tuyệt giao với người yêu cũ là cách để hết lụy tình
Tuyệt giao với người yêu cũ là cách để hết lụy tình

Đánh mất bản thân nếu mãi níu kéo người cũ

Đau khổ sau khi chia tay là điều mà ai cũng phải trải qua, nhưng bạn cũng nên nhìn thẳng vào sự thật rằng mối quan hệ của bạn và người đó đã không còn như xưa. Hai người giờ đã không còn chung đường. Nếu cứ cố gắng liên lạc để níu kéo họ, bạn sẽ trở nên thật lố bịch và đáng thương trong mắt người ấy.

Mãi nhớ về người cũ sẽ làm tổn thương người đến sau

Dù đã có mối quan hệ mới nhưng bạn vẫn mãi nghĩ về người cũ, điều này chỉ khiến bạn trở nên thật tồi tệ. Hành động đó sẽ khiến người yêu của bạn tổn thương

Hãy nhớ rằng, việc níu kéo quá khứ chỉ làm cho tình mới cũng sẽ sớm nói lời tạm biệt với bạn mà thôi. Đơn giản bởi đó là sự xúc phạm đến tình yêu và lòng tự trọng của người mới.

Mãi nhớ về người cũ sẽ làm tổn thương người đến sau
Mãi nhớ về người cũ sẽ làm tổn thương người đến sau

Tâm sinh lý thay đổi theo chiều hướng xấu nếu bạn không xóa được hình bóng người cũ 

Tình cảm nếu tích cực thì có thể tô hồng cuộc sống của bạn nhưng cũng có thể  biến cuộc đời bạn trở nên tăm tối. Nó có thể phá nát tinh thần bạn, từ học tập, công việc đến cuộc sống…Đến mức mà một ngày nào đó, bạn chẳng còn nhận ra mình trong gương, bê tha và bệ rạc vì một gã tồi nào chẳng đáng. 

Si tình là gì? Người si tình là gì? Biểu hiện của kẻ si tình

10 dấu hiệu đàn ông lụy tình, yêu bạn nhiều hơn ai hết

Khiến bản thân tổn thương nặng nề, không thể chữa lành

Cách đơn giản và hiệu quả để làm lành nhanh vết thương lòng chính là thời gian. Thời gian sẽ giúp bạn xóa đi hình bóng người cũ, những tổn thương mà họ gây ra cho bạn. Vì vậy, hãy cứ sống cuộc đời của bạn, rồi một ngày đẹp trời nào đó, hình ảnh người cũ sẽ chẳng còn trong tâm trí bạn. Khi đó, chắc chắn vết thương lòng đã lành lặn. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng cho mối quan hệ mới tốt đẹp và tích cực hơn.

Giờ thì bạn đã biết được lụy là gì, có những biểu hiện như thế nào và cách để không bi lụy trong tình yêu. Dù bạn yêu thương ai đó đến nhường nào thì khi cảm thấy bản thân không được tôn trọng và chịu nhiều tổn thương, hãy dứt khoát rời đi. Yêu thương chính mình rồi tình yêu tích cực sẽ tìm đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *