Tiểu Cường là gì? Nguồn gốc của tên gọi Tiểu Cường

Trên các mạng xã hội, các bạn trẻ thường hãy hô khẩu hiệu hãy mạnh mẽ sống như Tiểu Cường và nhắc đến con Tiểu Cường rất nhiều. Vậy Tiểu Cường là gì? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về con vật nhỏ bé nhưng có khả năng khiến nhiều người phải khóc thét này nhé.

Con Tiểu Cường là gì?

Tiểu Cường là con gì?

Tiểu Cường chính là một cách gọi của con gián. Con gián (曱甴) trong tiếng Trung Quốc tên khoa học là 蟑螂, đọc là Chương Lang, khá giống với từ Cường Lang (anh trai tên Cường). Tuy vậy trước năm 1993 thì con gián và Tiểu Cường cũng chỉ có liên quan ở mức độ đó mà thôi. Vậy tại sao bỗng dưng con gián giờ lại được gọi là Tiểu Cường?

“Chạn vương” là gì? Khi nào thì gọi là “chạn vương”

Nguồn gốc tên gọi Tiểu Cường

Tiểu Cường

Từ Tiểu Cường (小強) xuất phát từ phim điện ảnh. Vào năm 1993, Châu Tinh Trì cho ra mắt bộ phim nổi tiếng Đường Bá Hổ điểm Thu Hương. Và chắc ai cũng biết đến một phân cảnh đắt giá trong phim, chàng Hoa An khi phải bán thân đã gọi con gián vừa bị đạp cho dẹp lép là Tiểu Cường để đối lại với con chó mới chết của “đối thủ cạnh tranh”. Việc Châu Tinh Trì gọi con gián đó là Tiểu Cường đương nhiên là xuất phát từ chữ Cường Lang mà ra. Tuy nhiên từ cảnh này mà cái tên Tiểu Cường bắt đầu phổ biến, sau đó việc gọi con gián là Tiểu Cường đã trở thành một trào lưu và xuất hiện nhiều trong phim ảnh, nhạc, kịch,… của Trung Quốc. Dần dần cách gọi này đã lan sang cả Việt Nam.

Có thể nhiều người gọi loài gián là Tiểu Cường vì chúng tuy có thân hình bé nhỏ mà sống rất dai, có bị giẫm đạp lên cũng chưa chắc đã chết. Tiểu là bé, Cường là mạnh mẽ, dai dẳng. Vậy là giờ các bạn đã biết Tiểu Cường là gì rồi phải không.

Thuần chủng là gì? Giống thuần chủng là gì? Khái niệm, đặc điểm

Sự thật thú vị về Tiểu Cường

Chào các bạn mình là Tiểu Cường đây

Đành là dòng giống Tiểu Cường cũng đáng sợ thật. Từ xa xưa chúng đã phải sống chui rúc, người ngợm bẩn thỉu, hôi hám lắm bệnh nên rất nhiều người ghét và thậm chí sợ con vật này. Nhưng bù lại, Tiểu Cường cũng có nhiều điểm đáng yêu và đáng nể trọng lắm, chỉ là chúng ta chưa biết thôi.

Tên gốc của Tiểu Cường rất “Tây”

Nhiều người không biết rằng họ nhà gián có tới 4.000 loài lận. Thế nên nếu gọi đúng ra thì loại Tiểu Cường mà chúng ta hay bắt gặp phải có tên là “gián Mỹ” – hoàn toàn phù hợp với tâm lý “sính ngoại” của người Việt. Như vậy đã đáng để chúng được tôn trọng hơn chưa nào?

Ngoài gián Mỹ thì có loài gián Đức cũng khá nổi tiếng, nhưng chúng có kích thước nhỏ hơn. Lũ còn lại thì không phổ biến và hơi khó tìm hiểu nên chúng ta cũng không cần quan tâm nhiều.

Thuồng luồng là con gì? Ví ăn như thuồng luồng là gì?

Thế giới này vốn là của Tiểu Cường mà?

Nhiều người cứ than trời kêu khổ rằng bị gián chiếm nhà. Nhưng mà có một sự thật rằng họ nhà gián đã tồn tại trên đời này từ khoảng 280 triệu năm trước rồi, trong khi loài người mới vài triệu năm. Vậy thì ai chiếm nhà ai nào?

Khả năng sinh tồn của Tiểu Cường vô cùng mạnh mẽ

Ai khỏe hơn em nào?

Ai cũng có quyền được sống, thì Tiểu Cường chẳng lẽ không được? Chúng dù mất đầu vẫn sống thêm được cả tuần lễ. Đáng ra là có thể sống lâu hơn nữa cơ, nhưng vì mất đầu rồi nên chẳng thể ăn uống gì được. Gián có thể sống cả tháng chẳng cần ăn, nhưng không có nước thì chỉ chịu được 1 tuần thôi. Khả năng này cũng tương đương gần với con người nhưng mà con người không có đầu thì… thôi không nói nữa.

Bộ gene khủng chẳng kém gì con người

Lại nói về câu chuyện sống dai, thì bí mật của Tiểu Cường hình như nằm ở bộ gene. Gián có khoảng 20.000 gene, ngang ngửa loài người. Nhờ thế nên gián có những năng lực siêu phàm, như ăn đồ ôi thiu cũng không bị ngộ độc, mất tay mất chân vẫn mọc lại được, đập mãi không chết…

Con ghệ là gì? Giải mã ý nghĩa của từ “con ghệ”

Mình thích thì mình đẻ thôi

Gián sinh ra cũng có đôi có cặp, sinh con đẻ trứng tiểu Tiểu Cường, như con người. Sau khoảng 10 ngày không có đôi, các nàng Tiểu Cường có thể tự đẻ trứng, cho ra cả một đàn gián mới giống y hệt mẹ. Có lẽ đây chính là khả năng giúp cho loài gián không bao giờ lo bị tuyệt chủng, mà ngoại hình vẫn chẳng khác gì so với 280 triệu năm trước cả.

Vậy là vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Tiểu Cường là gì, nguồn gốc cái tên Tiểu Cường và những sự thật thú vị của loài gián này. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, các bạn hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết đến nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *