Thuần chủng là gì? Giống thuần chủng là gì? Đặc điểm

Xu hướng nuôi thú cưng đang rất thịnh hành hiện nay trên toàn thế giới. Có rất nhiều giống thú khác nhau với những đặc điểm và tính cách riêng biệt. Vậy bạn có biết giống thuần chủng là gì không? Hãy tìm hiểu về khái niệm thuần chủng nghĩa là gì và đặc điểm của chúng trong bài viết dưới đây nhé.

Giống thuần chủng là gì?

Mèo Ragdoll giống thuần chủng

“Giống thuần chủng” nghĩa là một loài vật được lai tạo, hình thành qua quá trình chọn giống. Giống thuần chủng có những đặc điểm di truyền ổn định, đồng nhất giữa thế hệ con với thế hệ bố mẹ. Khi nhân giống thuần chủng bố và mẹ sẽ thu được cá thể con có gen giống bố mẹ 100%.

Giống thuần chủng có bố, mẹ là những cá thể cùng một giống với mã gen thuần chủng được chứng nhận trên giấy tờ.

Tuy nhiên trong tự nhiên vẫn xảy ra trường hợp con sinh ra của hai cá thể thuần chủng, bị đột biến gen và mang mã gen khác với bố mẹ nó. Do đó, f1 sinh ra sẽ không được coi là “giống thuần chủng” bởi vì có sự khác biệt so với thế hệ trước.

Với những người chỉ muốn lai tạo ra giống thuần chủng, những cá thể bị đột biến gen này sẽ được đem đi triệt sản loại bỏ việc di truyền gen xấu rồi chúng sẽ được bán hoặc nuôi như bình thường.

Bả chó là gì? Tác hại và cách chữa khi trúng bả chó

Ưu nhược điểm của giống thuần chủng

Sau đây là những ưu điểm và nhược điểm khi tiến hành nhân giống thuần chủng:

Những ưu điểm khi nhân giống thuần chủng

Do hai bố mẹ cùng mã gen 100% nên sẽ tạo những cá thể có sự đồng nhất, giống nhau về ngoại hình và đặc điểm sinh học.

Bảo vệ được những giống vật thuần chủng mang mã gen chính xác của tổ tiên, giữ gìn được những giá trị lâu đời của nó.

Khi giống chó đó có những đặc tính tốt và mã gen tốt thì sẽ đảm bảo cho thế hệ con cháu của chúng cũng được như thế.

Những nhược điểm khi nhân giống thuần chủng

Do điều kiện lai tạo khá phức tạp nên không phải giống thuần chủng nào cũng mang sẵn trong mình mã gen tốt. Có những giống nguyên thủy mã gen xấu thì việc nhân giống thuần chủng cũng nên được cân nhắc.

Cần phải tiến hành nuôi dưỡng, chọn lọc và nghiên cứu mã gen kỹ càng, bởi có những cá thể có thể bị đột biến gen nhưng lại không thể hiện ra bên ngoài.

Cù lẳng là gì? Gợi ý 4 món ăn chế biến nấu với Cù lẳng

Lý do nên chọn nuôi thú thuần chủng bạn chưa biết

Chó Mông cộc giống thuần chủng

Tùy thuộc vào mục đích, sở thích mà chúng ta sẽ chọn giống thú phù hợp. Dưới đây là những lý do khiến chúng ta nên nuôi thú cưng thuần chủng:

Biết được về nguồn gốc của giống vật, từ đó có cách chăm sóc, nuôi dưỡng hợp lý hơn.

Nắm rõ những số bệnh thường gặp cho từng giống và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Huấn luyện giống thuần chủng đơn giản hơn so với giống lai. Có một số giống lai có những thay đổi về tính cách và ngoại hình khác biệt so với giống thuần chủng.

Meme cheems là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa, hình ảnh vui, hài hước

Cách mua giống thuần chủng cho người chưa có kinh nghiệm

Với những người chưa mua thú giống thuần chủng bao giờ thì lần mua đầu tiên sẽ có những bỡ ngỡ, khó khăn nhất định. Sau đây là một số mẹo giúp bạn lựa chọn chính xác nhất:

Lựa chọn những trại nuôi và nhân giống thuần chủng uy tín. Nếu bạn có người quen trong lĩnh vực này thì việc mua bán sẽ dễ dàng và đảm bảo hơn rất nhiều.

Xác minh rõ nguồn gốc và giấy tờ chứng thực giống của thú cưng bạn đang định nuôi là giống thuần chủng 100%.

Do giá trị của giống thuần chủng khá cao nên người bán thường tìm cách để lách luật, làm giả giấy tờ. Do đó bạn cũng cần nghiên cứu thật kỹ đặc điểm của giống chó đó, tránh bị lừa.

Và kinh nghiệm cuối cùng và quan trọng nhất chúng ta không thể bỏ qua trước khi mua, đó chính là theo dõi những hoạt động, hành vi và sức khỏe của thú cưng trong khoảng 1 giờ. Nếu không có biểu hiện gì bất thường thì có thể đón bé yêu về.

Con sen là gì? Boss là gì? Nguồn gốc của con sen và boss

Các giống chó thuần chủng bản địa Việt nam

Không chỉ ở nước ngoài mới có giống thuần chủng mà ngay Việt Nam chúng ta cũng có mà bạn ít khi nghe tới. Sau đây là các loài chó Việt Nam giống thuần chủng nổi tiếng:

Chó Bắc Hà: Còn được gọi với tên khác là chó xồm, rất khôn, nhanh nhẹn và cực kỳ trung thành. Đây là một giống chó thuần chủng Việt Nam với bộ lông rất đẹp và lạ.

Chó Bắc Hà giống thuần chủng

Chó Lài (hay là chó Dingo Đông Dương): Đây là một giống chó săn của Việt Nam rất nổi tiếng, được cho vào danh sách “TỨ ĐẠI QUỐC KHUYỂN” của nước ta. Chúng mang những đặc điểm tính cách và ngoại hình đặc trưng.

Chó H’Mông cộc đuôi: Có thể coi đây là một trong những giống chó săn lâu đời, tinh nhuệ của tại Việt Nam với sự dũng mãnh nhanh nhẹn và dẻo dai đáng kinh ngạc.

Chó Phú Quốc: Đây chính là giống thuần chủng nổi tiếng nhất Việt Nam mà chắc hẳn ai cũng đã nghe tới vài ba lần. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là vệt xoáy dài trên lưng, khá dễ gần, hiền lành và trung thành.

“Chạn vương” là gì? Khi nào thì gọi là “chạn vương”

Chó Phú Quốc giống thuần chủng

Hy vọng với những kiến thức về giống thuần chủng là gì của chúng mình, các bạn sẽ lựa chọn và mua được thú cưng mong muốn. Nếu thấy bài viết bổ ích và thú vị, hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *