Chính kiến là gì? Biểu hiện của người có chính kiến riêng

Chính kiến là gì mà trong cuộc sống này chúng ta không thể thiếu? Trong bài viết này, hãy cùng chúng mình tìm hiểu người có chính kiến là gì và biểu hiện của người có chính kiến riêng là gì nhé.

Chính kiến là gì?

Chính kiến là những ý kiến, quan điểm riêng của một cá nhân trước sự việc gì đó. Bảo vệ chính kiến cũng chính là bảo vệ cho ý kiến của chính mình. Chính kiến cũng đồng nghĩa với chủ kiến, lập trường, quan điểm riêng…

Chính kiến
Chính kiến

Tại sao con người lại cần có chính kiến?

Con người sống trong cuộc đời cần có chính kiến bởi vì xã hội được tạo nên từ những mảnh ghép muôn màu, từ những sự khác biệt của mỗi người tạo nên. Mỗi người đều có một cá tính, một quan điểm, một chính kiến riêng nên sẽ tạo nên một xã hội muôn hình vạn trạng.

Con người cần có chính kiến
Con người cần có chính kiến

Mỗi chúng ta cần có chính kiến vì mỗi người sinh ra đều có hoàn cảnh, điều kiện phát triển riêng, từ đó hình thành nên những tư duy, suy nghĩ, tính cách, quan điểm sống riêng. Cái “riêng” đó được gọi là chính kiến.

Nếu xã hội này không ai có chính kiến mà luôn hướng đến hình mẫu chung tính cách chung chứ không muốn khẳng định màu sắc riêng của bản thân mình thì xã hội cũng khó có thể phát triển.

Vậy còn không có chính kiến nghĩa là gì? Khi đứng trước vấn đề nào đó trong cuộc sống bắt buộc con người ta phải đưa ra lựa chọn, có những lựa chọn mang tính quyết định, nếu như không có chính kiến thì người đó chẳng khác gì đang đẽo cày giữa đường, không biết phải làm thế nào và rất khó để thành công.

Khi nói đến tỷ phú nổi tiếng thế giới Bill Gate, một trong những quyết định quan trọng nhất của ông chính là bỏ học đại học. Đây chính là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của vị tỷ phú.

Nếu ông không giữ vững chính kiến của mình và quyết định bỏ ngang con đường Đại học để thành lập công ty phần mềm, vượt qua nhiều lần thất bại để bảo vệ chính kiến của mình thì hẳn hôm nay chúng ta đã không có một tỷ phú thế giới. Ông đã dành phần lớn tài sản khổng lồ của mình cho việc từ thiện, đem đến một thế giới tốt đẹp hơn.

Lập trường là gì? Người có lập trường là gì? Cách giữ lập trường

Niềm tin là gì? Tìm hiểu vai trò, cách tạo niềm tin trong cuộc sống

Người có chính kiến là gì?

Người có chính kiến là những người có biểu hiện sau đây:

Người có chính kiến
Người có chính kiến

Thứ nhất, họ không dễ bị dao động trước ý kiến của người khác. Chính kiến cũng như một cái gương, khi bị bụi bẩn che mất thì không thể thấy rõ hình ảnh. Trong lòng bị dao động thì tâm sẽ khó làm chủ con người. Đứng trước những khó khăn, trở ngại, con người sẽ dễ bị chùn bước. Người có chính kiến sẽ luôn giữ vững mục tiêu, quyết tâm của mình.

Thứ hai, người có chính kiến không đồng nghĩa là người bảo thủ mà biết tiếp thu ý kiến của người khác một cách chọn lọc, phân biệt rõ đúng sai, từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Khi đặt cái tôi cá nhân, đặt chính kiến của mình lên ở mức quá cao và coi thường ý kiến của người khác thì bản thân người đó dễ trở nên bảo thủ, ấu trĩ, ngu muội.

Thứ ba, người có chính kiến luôn suy xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Khi họ đưa ra bất cứ một quyết định nào, họ sẽ cố gắng bảo vệ nó cho đến cùng bởi lẽ họ đã có đủ lý do cho những gì họ nghĩ và làm.

Thứ tư, người có chính kiến cũng có năng lực tự phê phán chính mình, tự đối mặt với những hạn chế về tư duy của mình từ đó nhìn nhận thế giới khách quan hơn mà hoàn toàn không cho mình là cái rốn của vũ trụ.

Cách để trở thành một người có chính kiến riêng là gì?

Để trở thành người có chính kiến trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì chính kiến của con người cần được xây dựng thông qua một quá trình nhiều giai đoạn:

Khám phá cách trở thành người có chính kiến
Khám phá cách trở thành người có chính kiến

Đầu tiên, con người cần nhận thức được thế giới quan của mình, học cách đặt câu hỏi xem vì sao lại như thế, có thể thay đổi được không để giúp chúng ta nhận ra đâu là điểm mù trong nhận thức của mình, nhận ra chúng ta nên theo trường phái tư duy nào…

Tiếp theo, bạn cần hiểu rằng, những quan điểm và tư duy của chúng ta không khách quan mà luôn chịu sự chi phối từ ý thức xã hội. Nói cách khác, quan điểm của chúng ta ít nhiều sẽ chịu ảnh hưởng từ tâm lý đám đông. Vì vậy, thường xuyên chất vấn bản thân bằng những câu hỏi chính là cách để tự tìm ra chính kiến của mình

Cần lưu ý rằng, khả năng tư duy phản biện chính là yếu tố quan trọng để bạn có thể thực hiện việc đặt câu hỏi cho chính mình. Việc thể hiện và bảo vệ chính kiến của bản thân không phải để phân biệt thắng thua mà là để chúng ta hiện thực hóa những màu sắc cá nhân cũng như chấp nhận sự khác biệt của người khác trong cộng đồng xã hội.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi thì các bạn đã hiểu được người có chính kiến là gì. Chúc các bạn luôn giữ được chính kiến của mình và đạt được những thành công trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *