Ý nghĩa: Cây ngay không sợ chết đứng là đức tính gì?

Các cụ vẫn có câu “cây ngay không sợ chết đứng”, muốn tạo dựng lòng tin với mọi người, chúng ta cần sống trung thực, không lọc lừa, dối trá. Hãy cùng Palada.vn giải thích “cây ngay không sợ chết đứng” để hiểu hơn về ý nghĩa tục ngữ này nhé.

Ý nghĩa của “cây ngay không sợ chết đứng”

“Cây ngay không sợ chết đứng” nói về điều gì? Liệu đằng sau câu tục ngữ này có ẩn giấu bài học quý giá nào của người xưa không?

Cây ngay không sợ chết đứng
Cây ngay không sợ chết đứng

Theo nghĩa đen, “cây ngay” là cái cây mọc thẳng. Những loài cây to, mọc thẳng chẳng ngại gì bão táp mưa sa, vẫn đứng hiên ngang giữa trời đất, sẽ phát triển tươi tốt theo thời gian. 

“Chết đứng” là chỉ trạng thái quá bất ngờ, khiến cho bản thân lặng người đi và không biết xử lý ra sao. Khi ứng dụng vào câu “Cây ngay không sợ chết đứng” thì nghĩa đen của từ “chết đứng” lại là cây không còn sự sống ngay khi nó vẫn tồn tại ở nơi mà nó đã từng sinh sôi và phát triển. 

Với nghĩa bóng thì “cây ngay” dùng để chỉ những người có lối sống trung thực, ngay thẳng, liêm khiết. Họ luôn sống, làm việc có trách nhiệm với bản thân và người xung quanh, biết trên dưới, trước sau, không làm điều gì sai trái với chuẩn mực đạo đức con người. 

Còn “chết đứng” là chỉ những cái chết oan khuất, không rõ ràng, minh bạch. Hiểu rộng ra thì đây là những hiểu lầm đáng tiếc gây nên hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều đến danh dự và nhân cách của từng cá nhân.

Vậy “cây ngay không sợ chết đứng” thể hiện điều gì? Ý nghĩa trọn vẹn của “câu cây ngay không sợ chết đứng” khuyên ta phải biết sống minh bạch, không làm việc trái lương tâm, không thẹn với lòng thì sẽ không cần phải sợ những tin đồn thất thiệt. Lúc đó chẳng cần màng đến những lời vu khống, hãm hại của người có lòng dạ bất chính. 

Chỉ có những kẻ sống gian dối, làm điều xấu mới hay cảm thấy chột dạ. Những người như thế thường không nhận được niềm tin từ người khác, đánh mất luôn uy tín, danh dự của bản thân. 

Cách giải thích câu “cây ngay không sợ chết đứng”

Khi nhắc đến tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng”, người ta thường nhớ về một điển tích. Vào ngày nọ, có một anh tú tài đi ngang qua núi thì thấy bác tiều phu đang đốn củi. Anh chàng rất ngạc nhiên khi thấy bác chỉ đốn những cây thẳng nên bèn hỏi. Bác tiều phu lý giải rằng cây gỗ thẳng mới có giá trị, làm được nhiều việc quan trọng như làm cột nhà, còn cây cong chỉ có thể được dùng làm củi đốt. 

Giải thích “cây ngay không sợ chết đứng”
Giải thích “cây ngay không sợ chết đứng”

Cuộc gặp gỡ ấy cứ thế trôi qua dường như cũng sắp chìm vào quên lãng. Nhưng khi anh chàng thi đỗ tú tài và được làm quan thì gặp một vụ án khó. Dù tra khảo thế nào thì tù nhân vẫn kiên quyết không nhận tội. Chính sự kiên cường ấy đã làm anh ta bỗng nhớ đến nhớ đến câu chuyện năm xưa với bác tiều phu. Thế rồi anh đã rút ra được chân lý “Cây ngay không sợ chết đứng”. 

Có thể nói, con người dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không nên để ngoại cảnh tác động làm thay đổi, phải giữ vững lập trường bản thân. Chỉ cần chúng ta sống ngay thẳng, trung thực, không hổ thẹn với lương tâm thì cho dù cả thế giới có quay lưng lại, có nói mình sai thì bản thân cũng sẽ không để xã hội thay đổi.

Điển tích xưa như một lời nhắc nhở con người chỉ cần sống trung thực, ngay thẳng thì không cần sợ những việc làm vu oan giá họa hay những lời gièm pha ác ý của kẻ xấu. Khi chúng ta sống tốt, làm việc gì cũng biết đến phải trái, đúng sai thì cuộc sống cũng trở nên thanh thản, nhẹ nhàng. 

Bài học về tục ngữ “cây ngay không sợ chết đứng” khuyên ta phải biết sống ngay thẳng, chính trực, đây cũng là lý tưởng sống cao đẹp mà mỗi người đều cần noi theo.

Mở cờ trong bụng là gì? Ý nghĩa của thành ngữ mở cờ trong bụng

Tiên trách kỷ hậu trách nhân là gì? Giải thích ý nghĩa của câu nói

Vậy thì “cây ngay không sợ chết đứng” là đức tính gì?

Chẳng phải tự nhiên mà câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng” được lưu truyền đến tận ngày nay. Đây vốn là một quan điểm của người xưa muốn truyền đạt cho các thế hệ sau về lối sống chính trực, trung thực của con người. Nó mang một thông điệp quý giá, một bài học sâu sắc dạy chúng ta cách sống làm người sao cho trong sạch, thẳng ngay. 

Bài học từ “cây ngay không sợ chết đứng”
Bài học từ “cây ngay không sợ chết đứng”

Trong cuộc sống, lối sống trung thực và ngay thẳng sẽ mang đến cho chúng ta cảm giác thoải mái và an yên cho tâm hồn. Không những thế, chúng ta còn được mọi người tin tưởng và quý mến, tạo uy tín và khẳng định giá trị của bản thân. Từ đó, chúng ta sẽ thấy cuộc sống này thật nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn rất nhiều vì mọi người biết đối đãi với nhau bằng một trái tim chân thành.

Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mấy ai giữ được tấm lòng trong sạch, chính trực của mình. Những kẻ sống giả dối, lọc lừa dần sẽ đánh mất niềm tin của những người xung quanh. Thậm chí là đánh mất uy tín và danh dự của bản thân. Họ sẽ trở nên thấp kém trong ánh mắt của mọi người xung quanh. Họ sẽ bị chột dạ bởi những lời gièm pha, lời đánh giá của mọi người.

Từ xưa đến nay, trung thực và ngay thẳng luôn là một đức tính tốt đẹp cần giữ gìn và phát huy. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên biết sống trung thực đúng lúc, đúng nơi, bởi chưa hẳn cứ “cây ngay” thì sẽ “không sợ chết đứng”. Đôi khi những lời nói thật lòng của chúng ta nếu không khéo léo và tinh tế cũng sẽ làm tổn thương đến lòng tự trọng của mọi người.

Đặc biệt trong một vài trường hợp việc thẳng thắn quá mức sẽ khiến chúng ta thua thiệt, thậm chí gây khó chịu cho người khác. Do đó, trong giao tiếp giữa người với người hãy cư xử, ăn nói một cách thật tế nhị, khéo léo để tránh gây ra những hiểu lầm đáng tiếc.

Vậy là hôm nay chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu “cây ngay không sợ chết đứng” nói lên điều gì. Tóm lại, với những triết lý sâu sắc này, chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc sống sao cho có ích để được mọi người tin tưởng. Hãy luôn là chính mình, giữ vững lập trường để những giá trị tốt đẹp của bản thân luôn sống mãi với thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *