Nội tâm là gì? Người nội tâm là người thế nào? Có tốt không?

Mỗi cá nhân trong cuộc sống đều mang các cá tính khác nhau, không ít người có cách sống thiên hướng về nội tâm, khó nắm được suy nghĩ của họ. Vậy sống nội tâm nghĩa là gì? Tâm lý người sống nội tâm thường diễn biến như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Sống nội tâm nghĩa là gì?

Nội tâm nghĩa là những cảm xúc tâm tư tình cảm của một cá nhân, đây được coi là một phần tính cách. Từ “nội” nghĩa là bên trong còn “tâm” dùng để chỉ về mặt suy nghĩ, ý chí, tình cảm của con người.

Nội tâm
Nội tâm

Với những người sống nội tâm, họ thường sẽ hướng mọi cảm xúc vào bên trong, ít khi chia sẻ, tâm sự hay bộc lộ ra bên ngoài với bất kỳ ai. Người sống nội tâm khi yêu cũng chỉ bộc lộ những điều mà họ cho là cần thiết và có ý nghĩa. 

Đôi lúc người khác tiếp xúc, sẽ cảm thấy những người này hơi khó gần, khó làm quen và không thể nắm bắt được suy nghĩ của họ. Người sống nội tâm vẫn trò chuyện và tâm sự với bạn bè và người thân, nhưng chỉ nói đến vấn đề đang quan tâm và yêu thích chứ không hay để lộ cảm xúc ra bên ngoài. Một người có vẻ ngoài vui vẻ, nói chuyện cởi mở hoàn toàn có thể là người sống nội tâm.

Dấu hiệu để nhận biết bạn sống nội tâm là gì?

Để tìm hiểu mình có phải là người sống nội tâm hay không thì hãy cùng quan sát các dấu hiệu sau đây nhé:

Ngại nói chuyện điện thoại

Người sống hướng nội thường không dễ trò chuyện qua chiếc điện thoại. Họ thường không có cảm giác chân thực khi nói chuyện theo hình thức này, kể cả các cuộc gọi từ gia đình hay những mối quan hệ được coi là thân thiết khác. 

Với những người sống nội tâm khi đang tập trung làm việc nào đó thì họ sẽ rất dễ bị làm sao lãng tâm trí và cảm thấy khá phiền toái vì bị các cuộc điện thoại gọi đến.

Giao tiếp có chọn lọc

Người sống nội tâm luôn hướng về bên trong, nhưng không đồng nghĩa với việc họ xa lánh hoàn toàn với xã hội. Khi đến một môi trường mới, họ thường không nhận được nguồn năng lượng tích cực từ những người xung quanh. Điều này dẫn đến việc khá khó khăn để gặp được người cùng môi trường khiến họ cảm thấy thoải mái. 

Tâm lý người sống nội tâm
Tâm lý người sống nội tâm

Thông thường họ sẽ dành một khoảng thời gian nhất định để tự thích nghi và cởi mở với những mối quan hệ mới. Người sống nội tâm thường không muốn dành quá nhiều thời gian để đầu tư cho những mối quan hệ làm họ cảm thấy không thoải mái, mà thường muốn tìm hiểu để thân thiết hơn với những ai mà họ cho là thích thú.

Hạn chế việc trò chuyện xã giao

Người hướng nội thường thích các cuộc trò chuyện với người có mối quan hệ thân thiết hơn là những câu chuyện xã giao, bởi trong suy nghĩ của họ thường có thiên hướng phát triển về suy có chiều sâu trong cuộc sống.

Tham khảo lời khuyên cho người sống nội tâm
Tham khảo lời khuyên cho người sống nội tâm

Trong trường hợp bắt buộc thì họ thường cố gắng hoàn thành cuộc trò chuyện để người đối diện cảm thấy thoải mái. Họ thường biết lắng nghe và đồng điệu với cảm nhận của những người mà họ tương tác.

Chỉ thích đi chơi với nhóm ít người

Người sống hướng nội thường thích đi chơi với những người bạn bạn có mối quan hệ thân thiết và có khoảng thời gian tuyệt vời như một bữa tiệc, sự kiện giao lưu,… Tuy nhiên, sau những buổi họp mặt đó, thường họ sẽ phải mất khá nhiều ngày mới có thể khôi phục hoàn toàn sức sống và sau đó mới tiếp tục thực hiện những điều đó lần sau.

Nhận tin nhắn nhưng nếu bận sẽ không trả lời ngay

Người sống nội tâm thường có thói quen khi nhận tin nhắn kể cả là từ người thân, hay bạn bè hoặc là mối quan hệ thân thiết nào đó, cũng thường hoàn thành xong việc đang dở dang thì mới tập trung vào đọc tin nhắn chứ không phản hồi lại ngay. Nhiều người cho rằng đây là hành vi bất lịch sự nhưng chỉ vì họ không biết cách hiểu 1 người sống nội tâm mà thôi.

Giỏi quan sát xung quanh

Những người hướng nội thường rất hay để ý đến những chi tiết xung quanh, họ hiểu rõ mọi người xung quanh và hay nhớ những chi tiết nhỏ nhất. 

Người sống nội tâm khi yêu
Người sống nội tâm khi yêu

Chính vì thế, mọi người xung quanh thường thích tâm sự với những người sống nội tâm, bởi họ khá thấu hiểu và lắng nghe nên những người xung quanh có thể nhanh chóng mở lòng.

Thường cảm thấy căng thẳng khi ở đám đông

Họ thường thích những nơi riêng tư nên khi bắt buộc phải tham gia tại các buổi tiệc hay sự kiện có đông người, sau sự kiện họ sẽ mất khá nhiều thời gian mới có thể khôi phục lại nguồn năng lượng của mình.

Hướng nội là gì? Tính cách của người hướng nội

Lạnh lùng là gì? Tại sao người lạnh lùng lại thu hút?

Sống nội tâm tốt hay xấu?

Để mà nói sống nội tâm tốt hay xấu thì câu trả lời là lối sống hoàn toàn không xấu. Chỉ có điều cách hiểu 1 người sống nội tâm không đơn giản vì họ thường rất khó để tiếp xúc, ít nói và không có hứng thú trò chuyện xã giao nhiều.

Cách hiểu 1 người sống nội tâm
Cách hiểu 1 người sống nội tâm

Trên thực tế thì nhiều người sống nội tâm nhưng họ vẫn rất hòa đồng với mọi người xung quanh. Nếu như quan sát bạn sẽ thấy rằng, những người sống theo phong cách này thường thích tự mày mò làm hơn là không thích nhờ vả người khác. Họ có thể chấp nhận đi con đường vòng hơn là nhờ đến sự dẫn đường từ những người xung quanh.

Họ thường không thích nói hay là trình bày quá nhiều mà thường dùng hành động để thay những lời muốn nói. Nếu may mắn đạt được thành tựu nhất định họ cũng không khoe khoang quá nhiều. 

Có rất nhiều người nghĩ rằng những người sống nội tâm sẽ thường lập dị, nhưng ngược lại họ rất dễ thu hút người khác, bởi sự tinh ý và khả năng quan sát rất chính xác. Mọi người khi có chuyện muốn tâm sự thường rất thích tâm sự với người sống nội tâm, bởi họ thường lắng nghe quan sát, đưa ra những lời khuyên và cảm nhận khiến nhiều người phải thấy ngạc nhiên.

Nếu chưa tiếp xúc sẽ thấy kiểu người này rất khó gần nhưng nếu đã trò chuyện cùng, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên bởi họ có thể là những người thân thiện, tử tế, có tác phong chậm rãi và thoải mái giữa một thế giới luôn vội vàng và ồn ào. 

Chỉ khi tiếp xúc mới có thể thấy được sống nội tâm không xấu như chúng ta nghĩ, nó cũng có những cái ưu điểm mà người thích giao lưu với bên ngoài không có. Vì vậy, nếu những mối quan hệ xung quanh bạn có người như vậy thì hãy trân trọng họ thật nhiều nhé. 

Tuy nhiên lời khuyên cho người sống nội tâm là các bạn cũng có thể cởi mở hơn một chút. Không có quá nhiều người đủ kiên nhẫn để tìm hiểu bên trong chúng ta là gì, nên nếu quá khép kín và khó gần thì rất có thể bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Trên đây là những thông tin về sống nội tâm nghĩa là gì, sống nội tâm tốt hay xấu. Mong rằng sau bài viết này bạn đã hiểu thêm về tính cách đặc biệt này, từ đó có những hành xử đúng đắn, xây dựng được nhiều mối quan hệ lâu bền và gắn kết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *