Hướng nội là gì? Tính cách của người hướng nội

Hiện nay khi mà xã hội đang coi trọng những đặc điểm có phần hướng ngoại như thuyết trình trước đám đông, làm việc nhóm, sự năng động… thì liệu những người hướng nội có bị thiệt thòi? Người hướng nội là gì? Hãy cùng tìm hiểu người hướng nội là người như thế nào trong bài viết dưới đây của chúng mình nhé.

Hướng nội là gì?

Bạn có biết hướng nội là gì hướng ngoại là gì?

Người hướng nội thường được xem là những người trầm lặng, kín đáo và cẩn thận. Họ không tìm kiếm sự chú ý từ người khác xung quanh không thích tham gia các hoạt động xã hội vì những điều đó làm họ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Vào những năm 1960, nhà tâm lý học Carl Jung lần đầu tiên miêu tả hướng nội là gì hướng ngoại là gì khi đang thảo luận về các yếu tố tính cách của con người. Ông đã phân loại hai nhóm người này dựa trên nơi mà họ tìm thấy nguồn năng lượng của mình.

Ông cho rằng, người hướng nội sẽ thích những môi trường có ít sự kích thích, thậm chí là chỉ ở mức độ tối thiểu và họ cần thời gian ở một mình để sạc lại năng lượng. Người hướng ngoại ngược lại có thể nạp năng lượng bằng cách ở cạnh nhiều người khác.

Tuy nhiên, chúng ta luôn biết rằng những đặc điểm tính cách không quyết định 100% rằng người đó hướng nội hay là người hướng ngoại. Người hướng nội vẫn có những tính cách của người hướng ngoại như khả năng diễn xuất hoặc tổ chức tiệc tùng. Người hướng ngoại thỉnh thoảng vẫn muốn dành thời gian ở một mình.

Tự ái là gì? Biểu hiện của người có tính tự ái cao

Vậy thì những người hướng nội là người như thế nào?

Nếu bạn có nhiều hơn một trong những dấu hiệu dưới đây, rất có thể bạn là một người hướng nội.

Dành nhiều thời gian ở 1 mình

Khoảng thời gian được ở một mình rất quan trọng đối với sức khỏe và niềm vui của người hướng nội. Họ có thể đọc sách, làm vườn, làm những công việc thủ công, viết lách, chơi game, xem phim và rất nhiều hoạt động khác miễn là bạn làm một mình.

Cảm thấy kiệt sức khi phải tương tác với nhiều người

Người hướng nội là sao?

Những người hướng nội hoàn toàn biết khi nào họ cần phải sạc lại năng lượng của mình. Dĩ nhiên không phải ai hướng nội đều sẽ chạy trốn khỏi những cuộc chơi, thậm chí họ có thể tận hưởng những cuộc vui không thua kém gì những người hướng ngoại. Tuy nhiên đến cuối ngày, người hướng nội cần ở một mình nạp năng lượng và bấm nút “F5” cho bản thân.

Thích làm việc một mình

Những người hướng nội là như thế nào?

Nếu làm việc theo nhóm khiến bạn cảm thấy chán ghét, có thể bạn chính là một người hướng nội. Khi được làm việc một mình là lúc người hướng nội phát huy tốt nhất khả năng của mình vì sự cô lập cho phép họ tập trung cao độ và đạt hiệu quả cao.

Điều này không có nghĩa là người hướng nội không làm việc nhóm tốt, chỉ là họ thích một mình và tập trung vào công việc trước mắt hơn là làm việc trong nhóm.

Tự phụ là gì? Sự khác biệt giữa tự phụ, tự ti, tự trọng

Vòng bạn bè của họ chỉ có những người thân thiết

Vòng bạn bè của người hướng nội hẹp nhưng không có nghĩa là họ không thích kết giao hoặc tương tác xã hội. Người hướng nội tận hưởng những cuộc trò chuyện, tìm hiểu người khác và cảm thấy đủ với vòng bạn bè thân thiết của mình. Những mối quan hệ chất lượng chính là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc của người hướng nội.

Người hướng nội có cuộc sống nội tâm và có óc tò mò

Bạn có thể mơ mộng hoặc là suy nghĩ rất lâu trước khi quyết định làm việc gì đó. Người hướng nội có một quá trình suy nghĩ khá phong phú và sống động trong đầu, do đó họ cũng thích tự suy ngẫm và nghiên cứu thứ mới. Dù có vẻ ngoài trầm lặng, họ sẽ quyết tâm để theo đuổi sở thích, cảm thấy như bản thân đã chuẩn bị sẵn sàng và tích lũy đủ kiến thức.

Người hướng nội dễ bị mất tập trung

Người hướng nội thường “chạy trốn” việc trước mắt bằng cách để tâm trí lang thang đâu đó. Đối với người khác có vẻ như họ đang mất tập trung nhưng đây là cách để người này tự thư giãn trước những tình huống hỗn loạn hoặc là không thoải mái.

Thích viết hơn là nói

Người hướng nội thích viết ra những suy nghĩ của mình hơn là nói chuyện, đặc biệt khi mà họ chưa chuẩn bị gì hết. Nếu phải đưa ra quyết định ngay trong cuộc nói chuyện, có lẽ cần thêm một chút thời gian để người hướng nội cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ vì người đó muốn tự tin với sự lựa chọn của mình.

Dùng sự cảm nhận nhiều hơn

Người hướng nội là sao?

Một nghiên cứu cho rằng người hướng nội có nhiều khả năng bị chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm, có thể vì họ không thường xuyên vui vẻ bằng người hướng ngoại. Việc đó liên quan đến cách mà một người hướng nội định nghĩa về niềm vui và hạnh phúc. Họ thích các mối quan hệ bạn bè chất lượng và có sự gắn kết với nhau thường xuyên nhưng rất khó mà đạt được trạng thái đó liên tục.

Ích kỷ là gì? Tính ích kỷ có phải là hoàn toàn xấu không?

Hướng nội có liên quan đến di truyền hay không?

Gen đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn sẽ nằm ở đâu giữa trục tính cách hướng nội và hướng ngoại. Người hướng ngoại cảm thấy hài lòng và tràn đầy năng lượng khi được tương tác với mọi người xung quanh. Khi đó, dopamine (hay còn được gọi là hormone hạnh phúc) của họ tự tiết ra tăng cảm giác hưng phấn, vui vẻ, trong khi người hướng nội cảm thấy mình đang bị kích thích quá mức bởi chất này.

Theo một trong những chuyên gia hàng đầu về hướng nội cho rằng, trong số tất cả các đặc điểm tính cách đã được nghiên cứu thì hướng nội và hướng ngoại là một trong những đặc điểm được di truyền mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên, yếu tố môi trường và quá trình trải nghiệm cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tính cách của bạn. Bộ gen cho phép bạn xử lý mức độ hướng ngoại của mình trong giới hạn nhất định, được gọi là ngưỡng trên và ngưỡng dưới.

Dù hướng nội khiến cho một người có nhiều hạn chế nhưng bạn không cần quá lo lắng về tính cách hướng nội của mình và thay đổi nó. Tính cách đó là một phần làm nên con người thật sự tuyệt vời của bạn. Bạn chỉ cần hoàn thiện bản thân mình và trở thành phiên bản tốt nhất có thể. Hi vọng với bài viết xoay quanh chủ đề người hướng nội là gì này, các bạn đã có cho mình nhiều kiến thức bổ ích. Hãy để lại ý kiến của mình về chủ đề bên dưới để cùng nhau thảo luận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *