Ích kỷ là gì? Tính ích kỷ có phải là hoàn toàn xấu không?

Chúng ta thường lên án những người có sự ích kỷ, chỉ biết quan tâm, toan tính cho lợi ích của bản thân chứ không quan tâm đến những người xung quanh. Nhưng đôi khi tính ích kỷ không phải là một điều xấu. Có những lúc vị kỷ và ích kỷ là điều nên làm vì sức khỏe và hạnh phúc của chính bản thân. Hãy cùng tìm hiểu sống ích kỷ là gì và có phải tính này hoàn toàn là xấu trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn có biết người ích kỷ là người như thế nào?

Ích kỷ hay ích kỉ?

Tính ích kỷ là gì? Sống ích kỷ là chỉ biết quan tâm, suy nghĩ đến bản thân, sống vì lợi của riêng mình mà không hề quan tâm đến những người xung quanh. Người ích kỷ thường nghĩ rằng mình là cái rốn của vũ trụ, chỉ biết vun vén cho bản thân mình. Người ích kỷ hay nhỏ nhen cũng chỉ biết nhận mà không biết cho, thậm chí còn luôn tính toán để đạt được mục đích của mình, bất chấp việc có thể chà đạp hay làm tổn hại đến người khác.

Ấu trĩ là gì? Tính cách, biểu hiện của người có suy nghĩ ấu trĩ

Có phải sự ích kỷ lúc nào cũng là xấu không?

Trái nghĩa với ích kỷ là gì?

Khi từ “ích kỷ” xuất hiện, nó thường gợi lên những ý nghĩa tiêu cực. Chúng ta căm ghét sự ích kỷ và cho rằng phải tránh nghĩ đến “cái tôi và sở thích của tôi”, thay vào đó nên cố gắng sống vì lợi ích của nhân loại. Mặc dù ích kỷ được định nghĩa là việc một người chỉ quan tâm đến niềm vui và lợi ích của cá nhân, thiếu quan tâm đến người khác, nhưng bạn không thể hiểu từ này hoàn toàn bằng nghĩa đen. Hãy thử nhìn nhận nó một cách khách quan vì vẫn có những tình huống sống ích kỷ là cần thiết.

Ví dụ bạn sẽ được thông báo rằng cần điều chỉnh mặt nạ dưỡng khí của mình trước khi giúp người khác trong trường hợp có sự cố khẩn cấp trên máy bay. Không ai có thể gọi bạn là người ích kỷ lúc đó vì đã làm theo hướng dẫn. Đôi khi sống ích kỷ không hẳn là một điều xấu. Có những lúc nên làm người ích kỷ vì sức khỏe và hạnh phúc của chính mình.

Hiện nay chúng ta liên tục nghe thấy cụm từ tự chăm sóc bản thân xuất hiện khắp mọi nơi từ mạng xã hội cho đến quảng cáo của các sản phẩm chăm sóc da, các lớp học yoga… Nhưng tự chăm sóc bản thân không chỉ đơn thuần là một cụm từ vô nghĩa được thương mại hóa. Tự chăm sóc bản thân bắt đầu chính là bằng việc quan tâm và chăm lo cho bản thân mình về mặt thể chất.

Sau đó, nó dần phát triển thành việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và thậm chí hơn thế nữa là việc chữa lành cho các đối tượng yếu thế trong xã hội như phụ nữ, người da màu và các cộng đồng người bị thiệt thòi. Đừng bỏ bê bản thân và sức khỏe của mình chỉ vì cảm thấy ích kỷ. Ích kỷ không hoàn toàn là một điều xấu.

Nên nhớ rằng chúng ta có quyền ích kỷ khi muốn chăm sóc bản thân, hồi phục sức khỏe về cả tinh thần và thể chất. Nhiều người chỉ tập trung hoàn toàn vào việc cho đi, sau cùng sẽ bị choáng ngợp, mệt mỏi và thường xuyên căng thẳng. Tình trạng căng thẳng mãn tính sẽ liên quan đến một số nguy cơ sức khỏe, bao gồm các bệnh như tiểu đường, ung thư và tất nhiên là bệnh tâm thần. Bạn có thể giảm bớt căng thẳng bằng cách sống ích kỷ một chút và thực hành chăm sóc bản thân sao cho thật tốt.

Đào hoa là gì? Cách nhận diện người có tính đào hoa

Những thời điểm nên sống nhỏ nhen ích kỷ là gì?

Khi chúng ta cần giúp đỡ

Mọi người đều cần sự giúp đỡ vào nhiều khoảng thời gian, nhưng chúng ta thường trốn tránh tìm kiếm sự giúp đỡ. Dù có thừa nhận hay không, đôi khi yêu cầu giúp đỡ có thể khiến chúng ta cảm thấy mình kém cỏi, yếu đuối hoặc mang một sự thiếu thốn. Hãy nhớ rằng yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết là điều rất quan trọng. Nếu bạn đang căng thẳng vì một dự án, hãy nhờ đồng nghiệp hỗ trợ hoặc ủy thác bớt nhiệm vụ. Nếu bạn cần sự đồng hành trong đời sống, hãy nhờ bạn bè hỗ trợ.

Khi chúng ta cần nghỉ ngơi

Ích kỷ nghĩa là gì?

Khi các bạn cảm thấy mệt mỏi về cảm xúc, tinh thần hay thể chất thì đó chính là thời gian để nghỉ ngơi. Đôi khi, giải pháp lúc này đơn giản chỉ là ngủ một giấc thật ngon. Ngủ không đủ giấc có một số hậu quả như khó tập trung, suy giảm hệ thống miễn dịch và gặp các vấn đề về trí nhớ. Nếu bạn làm việc muộn và bỏ qua giấc ngủ, đã đến lúc cần tìm lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Lần tới khi mà bạn chọn về nhà ngủ, thay vì đi uống nước với bạn bè đồng nghiệp, điều đó không sao cả. Nếu như vậy được gọi là sống ích kỷ thì cũng đừng bận tâm mà hãy ưu tiên cho bản thân mình trước.

Tự ái là gì? Biểu hiện của người có tính tự ái cao

Khi chúng ta cần thời gian một mình

Ích kỷ có nghĩa là gì?

Một số người có thể không hiểu khi bạn bè của họ chọn ở nhà thay vì đi chơi. Đừng bao giờ cảm thấy ích kỷ khi muốn được ở một mình nếu đó thật sự là điều bạn mong muốn. Tất cả chúng ta đôi khi vẫn cần thời gian ở một mình. Tương tác xã hội có thể khiến cho một số người mệt mỏi.

Nếu bạn đang làm việc không ngừng nghỉ khiến cho tâm trạng không được như ý muốn hoặc bạn cần đánh giá lại một số mối quan hệ của mình thì bây giờ có thể là thời điểm tốt để lên kế hoạch cho thời gian hưởng thụ một mình. Bạn không cần lấp đầy thời gian bằng các hoạt động xã hội trừ khi bạn thật sự muốn.

Khi chúng ta muốn kết thúc một mối quan hệ hoặc một công việc

Việc chia tay với một người quan trọng sau đó chuyển đến một thành phố mới hoặc từ bỏ một công việc lâu năm chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu bạn cảm thấy tồi tệ khi phải tiếp xúc với ai đó hoặc sợ gặp lại họ thì đã đến lúc suy nghĩ lại về mối quan hệ đó. Chúng ta thường giữ các mối quan hệ bởi vì chúng ta sợ làm tổn thương họ.

Nhưng khi nói đến những mối quan hệ độc hại, đôi khi bạn cần ích kỷ và đặt bản thân mình lên trên. Việc tiếp tục một mối quan hệ, công việc hay bất cứ điều gì, đặc biệt là những mối quan hệ bị lạm dụng chắc chắn không còn khiến bạn hạnh phúc nữa. Nếu điều gì đó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, có thể đã đến lúc bạn phải dứt khoát nói lời tạm biệt.

Gia trưởng là gì? Cách nhận biết đàn ông có tính gia trưởng

Mất sự cân bằng cho và nhận

Mất sự cân bằng cho và nhận

Mặc dù có thể dao động nhưng bất kỳ mối quan hệ nào trong cuộc sống cũng nên có sự cân bằng tốt giữa việc cho và nhận. Khi cán cân này bị lệch, tất cả những gì bạn cần làm là cống hiến và tất cả những gì họ làm là nhận lại, thì có thể đã đến lúc nên nhìn nhận lại mối quan hệ này. Sự cân bằng giữa cho và nhận là đặc biệt quan trọng khi sống với một ai đó.

Nếu như bạn thấy mình đang làm tất cả những việc lặt vặt trong nhà khi đi làm về trong khi họ trở về nhà và chỉ ngồi ôm điện thoại thì tức là mối quan hệ đã không cân bằng. Tùy thuộc vào tình huống mà bạn có thể chọn nói chuyện với họ, nghỉ ngơi để nạp năng lượng hoặc mạnh tay loại bỏ hoàn toàn mối quan hệ đó. Bạn không phải là người ích kỷ lúc này khi ưu tiên nhu cầu của bản thân hơn nhu cầu của người khác nếu hành động cho đi đó đang khiến bạn bị tổn hại.

Chúng ta vẫn nghĩ mình là người ích kỷ khi đặt bản thân lên trên hết. Nhưng hãy nhớ rằng mọi việc đều có hai mặt tích cực và tiêu cực. Đôi khi hiểu ích kỷ là gì là điều đúng đắn để giúp bạn có thời gian chăm sóc cho bản thân và lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Chúc các bạn áp dụng thành công và có cho mình cuộc sống yên vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *