Mod là gì? 5 ý nghĩa của mod trong các lĩnh vực Toán, tin, game

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ mod trong những lĩnh vực nào? Ý nghĩa của mod là gì? Cùng Palada.vn tìm câu trả lời cho câu hỏi mod là gì? Những ý nghĩa của mod trong các lĩnh vực Toán, tin, game là gì qua bài viết sau nhé!

Mod là gì?

Mod là từ được viết tắt bởi từ Moderator. Nó có nghĩa là 1 hay nhiều người sở hữu vị trí cao trong một diễn đàn. Những người đó chính là những người tạo ra sự liên kết, trao đổi giữa các thành viên và người quản trị của một diễn đàn nào đó.

Mod là người sở hữu vị trí cao trong một diễn đàn
Mod là người sở hữu vị trí cao trong một diễn đàn

Công việc của Mod là quản lý, bố trí, xét duyệt bài viết của những thành viên trong diễn đàn.

Mod là phép toán gì?

Trong điện toán, phép toán mod hay modulo là phép toán chia lấy phần dư. Cụ thể là tìm số dư của phép chia 2 số (đôi khi được gọi là modulus).

Ví dụ, biểu thức “7 mod 2″ bằng 1 vì 7 chia cho 2 có thương số là 3 là số dư là 1, trong khi “6 mod 3″ bằng 0 do 6 chia 3 có thương số là 2 và số dư 0; không còn gì trong phép trừ của 6 cho 3 nhân 2.

Nói một cách dễ hiểu: Mod là phép đồng dư  

Ví dụ ta có 2005=4×501+1, ta viết 2005=1 mod 4, mod là chia hết lấy phần dư ví dụ: 10 mod 3 =3 (dư 1) cái nó lấy sẽ là dư 1.

Mod trong tin học là gì?

Div mod là gì?

Như đã nói, Mod là phép toán chia lấy phần dư

Còn Div là phép toán chia lấy phần nguyên.

Ví dụ: 31 div 5 = 6 và 21 mod 5 = 1 (vì 31 chia cho 5 được 6 dư 1)

Tương tự, ta có thể áp dụng nguyên tắc phép toán div mod trong việc lấy các số của một số nguyên. Cụ thể:

123456 mod 10 = 6, lấy được số 6 cuối cùng, 123456 div 10 = 12345 bỏ đi chữ số cuối cùng, 12345 mod 10 = 5 lại thu thập được chữ số 5 nhé,…

Hàm mod là gì?

Hàm lấy số dư MOD trong Excel là hàm kết quả số dư của một số và kết quả trả về sẽ cùng dấu với ước số. Thực tế hàm lấy số dư MOD không khó sử dụng. Tuy nhiên, thông thường hàm này không được tách riêng mà sẽ được sử dụng kết hợp với các hàm khác.

Hàm MOD trong Excel
Hàm MOD trong Excel

Công thức của hàm MOD trong Excel = MOD (number,divisor)

Trong đó:

– number: số bị chia 

– divisor: số chia

Lưu ý:

– Nếu số bị chia hoặc số chia là giá trị văn bản, MOD sẽ trả về giá trị lỗi #VALUE!

– Hàm MOD có thể được biểu diễn bằng các số hạng của hàm INT (lấy phần kết quả nguyên): MOD(n,d) = n – d*INT(n/d)

Mod game là gì?

Mod skin là gì trong game? Mod skin Liên Quân là việc bạn sẽ sử dụng một ứng dụng bên ngoài để tùy chỉnh hiển thị một trang phục nào đó cho các vị tướng yêu thích của bạn trong game Liên quân mobile. Việc mod skin sẽ giúp cho bạn có cơ hội được trải nghiệm được trang phục cũng như các hiệu ứng mà trang phục đó mang lại. Giúp bạn tự tin chiến đấu hơn so với khi dùng những trang phục tướng mặc định.

Tuy nhiên, khi bạn thực hiện mod skin thì hình ảnh trang phục mới cũng như các hiệu ứng chỉ hiển thị ở phía bạn. Trong khi đó, đồng đội cũng như đối thủ thì sẽ chỉ nhìn thấy được trang phục tướng mặc định của bạn. Do đó, mod skin chỉ mang tính chất làm tăng hiệu quả chơi game là chính.

Vậy có nên dùng mod skin Liên Quân không?

Thực ra, bạn bạn không nên sử dụng mod skin Liên Quân dù chỉ một lần vì nguy cơ tài khoản game Liên quân của bạn bị khóa sẽ rất cao vì hiện nay Garena luôn đẩy mạnh việc quét và ra các biện pháp trừng phạt các tài khoản cố tình can thiệp vào dữ liệu của game. 

Mod skin Liên Quân 
Mod skin Liên Quân

Mặt khác, Liên Quân Mobile thường xuyên có những sự kiện tặng free nhiều trang phục tướng xịn cho các game thủ cho nên việc sử dụng các phần mềm mod skin là không cần thiết nhé.

Tự ái là gì? Biểu hiện của người có tính tự ái cao

Một số ý nghĩa khác của mod

Holee mod stab là gì?

Holee mod stab là một kỹ thuật điều chỉnh để giảm tiếng đập khi sử dụng phím stab (chìa khóa) trên bàn phím cơ. Cụ thể, Holee mod stab cần sử dụng các bộ phụ kiện như băng dính,  ống co nhiệt và miếng bandage để giảm tình trạng tik tik và giảm các vết bám bẩn giữa thanh wire và lỗ trên slide. 

Bên cạnh đó, nhiều studio làm phím cũng đã thiết kế các bộ stab Holee mod tối ưu hóa hiệu suất và làm giảm tiếng ồn. Nếu bạn muốn tinh chỉnh âm thanh và độ nhạy của phím stab trên bàn phím cơ thì Holee mod stab chính là một lựa chọn đáng xem xét.

Holee mod stab là một kỹ thuật điều chỉnh để giảm tiếng đập khi sử dụng phím stab 
Holee mod stab là một kỹ thuật điều chỉnh để giảm tiếng đập khi sử dụng phím stab

Vậy có nên sử dụng bộ Holee mod stab cho bàn phím cơ không? Như đã nói, việc sử dụng bộ Holee mod stab cho bàn phím cơ có ưu điểm như giảm độ rung của phím, tăng độ chính xác khi gõ bàn phím và giảm tiếng ồn khi sử dụng. Bởi vậy, nếu có điều kiện, bạn cũng nên sắm một bộ Holee mod stab cho bàn phím cơ của mình.

Flashmob là gì?

Flashmob là bộ môn nhảy đường phố. Bản chất của nhảy Flashmob là một nhóm đông người tụ tập nơi công cộng để thực hiện các động tác nhảy trong một khoảng thời gian ngắn trước khi giải tán nhanh chóng như chưa có chuyện gì xảy ra. Nhảy Flashmob nhằm mục đích giải trí và thể hiện tính nghệ thuật.

Flashmob là bộ môn nhảy đường phố
Flashmob là bộ môn nhảy đường phố

Ngày nay, Flashmob rất phổ biến ở nhiều thành phố lớn trên thế giới. Nhũng địa điểm được chọn để nhảy Flashmob thường là phố đi bộ, khuôn viên trường học, hoặc một công viên, nơi có diện tích rộng lớn.

Modbus là gì?

Modbus là một tiêu chuẩn giao thức truyền thông công nghiệp được phát hành và phát triển vào năm 1979 bởi MODICON, và chính thức thuộc về Schneider Electrics vào năm 1996. Modbus đã nhanh chóng trở thành trở thành tiêu chuẩn truyền thông trong ngành công nghiệp tự động hóa bởi tính ổn định, thuận tiện và đặc biệt hơn nữa là miễn phí. Hiện Modbus được duy trì bởi tổ chức “modbus.org”.

Modbus là một chuẩn giao thức truyền thông công nghiệp
Modbus là một chuẩn giao thức truyền thông công nghiệp

Hiện nay, Modbus được biết đến và sử dụng phổ biến trong công nghiệp chủ yếu ở 3 chuẩn: Modbus TCP, Modbus RTU và Modbus ASCII.

Hy vọng với những thông tin mà Palada.vn cung cấp về thuật ngữ mod, bạn đọc đã có thể hiểu được mod là gì? Những ý nghĩa của mod trong các lĩnh vực Toán, tin, game,…Bạn còn biết ý nghĩa nào của mod nữa không? Để lại ý kiến đóng góp cho chúng tôi ở comment phía dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *