Tự phụ là gì? Sự khác biệt giữa tự phụ, tự ti, tự trọng

Tự phụ là một trong nhiều từ chỉ tính cách mà chúng ta ai cũng từng nghe qua ở đâu đó. Những để hiểu rõ và phân biệt với những cụm từ nghe có vẻ tương tự thì không phải ai cũng thành thạo. Bài viết dưới đây của chúng mình sẽ giúp bạn giải thích tự phụ là gì, biểu hiện và tác hại của nó cũng như sự khác biệt giữa tự phụ, tự ti và tự trọng. Hãy chú ý theo dõi nhé.

Tự phụ là gì?

Tự phụ nghĩa là ai đó tự đánh giá mình quá cao và thậm chí có thái độ coi thường người khác. Có thể hiểu tính tự phụ cũng đồng nghĩa với sự kiêu căng, tự mãn. Nếu như một người có năng khiếu, tài năng ở một lĩnh vực nào đó và đã được xã hội công nhận như nhà văn, nhà vật lý, nhà toán học hay một diễn viên nổi tiếng, một ca sĩ… họ được nhiều người tung hô nhưng không có nghĩa là họ có quyền đứng trên tất cả.

Những người còn trẻ thì phần lớn ai cũng thường tự cao, hăng hái và đôi phần xốc nổi, hay ngộ nhận về giá trị của chính bản thân mình. Nếu may mắn người này có chút tài năng nào đó thì đã vội cho mình là cái rốn của vũ trụ, muốn mọi người xung quanh phải tung hô, nể phục, ca ngợi.

Tự ái là gì? Biểu hiện của người có tính tự ái cao

Người có tính tự phụ

Tác hại của tự phụ

Như trên khái niệm tự phụ là thói quen xấu vô cùng có hại cho mỗi cá nhân. Nó sẽ khiến con người ta tự ảo tưởng về khả năng của mình. Tài năng hoặc năng khiếu chỉ có chút ít nhưng lại cho rằng là thiên tài. Từ đó họ nảy sinh thói bốc phét,  huênh hoang, hợm hĩnh đến mức lố bịch và đáng ghét.

Kẻ có tính tự phụ thì dù đến môi trường nào cũng thích khoe khoang cái mình có, nói về khả năng của mình. Thậm chí có thể bịa đặt, nói quá lên cả những điều mình không hề có để thỏa mãn được sự hơn người. Một trong những lí do của họ là vì không thể nhận thức đúng đắn về bản thân nên sẽ khó thành công lâu dài và không nhận được sự ủng hộ của số đông.

Lý do là trong cuộc sống hôm nay nếu chúng ta giỏi thì luôn luôn có người khác giỏi hơn và thành công hơn, đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng nâng cao kiến thức, trau dồi thêm kinh nghiệm bản thân để không bị tụt hậu. Những người có tính tự phụ sẽ không nhìn ra điều này nên họ sẽ dần bị bỏ lại phía sau.

Tự luyến là gì? Dấu hiệu của bệnh tự luyến

Tự phụ là gì biểu hiện và tác hại?

Sự khác biệt giữa tự phụ, tự ti, tự trọng

Tự ti, tự phụ và tự trọng là những nét tính cách đặc trưng mà ai trong cuộc sống cũng đã từng trải qua ít nhất một lần. Đây là trạng thái tâm lý bình thường ở con người.

Giữa 3 tính cách này cũng có những nét tương đồng và có sự khác nhau nhưng đều tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến cách cư xử của một con người. Những điều này cũng ảnh hưởng sự thành công hay thất bại trong cuộc đời mỗi người. Cụ thể như sau:

Tự ti

Tự ti là bản thân một người tự đánh giá mình thấp kém. Khi đó họ sẽ thiếu tự tin vào năng lực của chính bản thân. Vì thấy tự ti nên những người này thường xuyên ngại suy nghĩ, dẫn đến nói năng và hành động trở nên ngại ngùng trong giao tiếp với mọi người.

Nếu như người tự phụ thì trở nên cô độc ít bạn bè thì tính tự ti cũng cản trở rất lớn đến sự phấn đấu của mỗi cá nhân. Tự ti sẽ tạo ra sức nặng về một công việc và thói xấu ỷ lại cùng với tâm lý thất bại. Một người luôn trong tình trạng tâm lý thất bại thì không bao giờ có thể đạt được thành công.

Tính tự ti cũng là sự đi lùi hoặc đi ngược lại so với tâm lý chung của số đông. Vì ai cũng muốn khẳng định mình, muốn trở nên thành đạt trong cuộc sống. Vì vậy, tự ti là trạng thái tâm lý vô cùng tiêu cực, chúng ta nên cố gắng loại bỏ nó ra khỏi suy nghĩ.

Đa tình là gì? Dấu hiệu nhận biết người có tính đa tình

Tự trọng

Trong 3 tính cách thì đây là đức tính chúng ta nên học tập. Tự trọng tức là coi trọng và giữ gìn phẩm cách cùng danh dự của mình. Đây là một nét tính cách được coi là nền tảng làm nên nhân phẩm cao quý của một người chân chính.

Khác với tự phụ và tự ti là vì không hiểu rõ thì người có tính tự trọng luôn có nhận thức đúng đắn về bản thân mình và về những người xung quanh. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, một người có tính tự trọng vẫn sẽ luôn giữ cho bản thân mình nếp sống trong sạch, không vì chút lợi ích về vật chất mà bán rẻ lương tâm và danh dự.

Với những chia sẻ trên đây về tự phụ là gì, sự khác nhau giữa tự tin, tự trọng với tự phụ ở trên, hi vọng chúng mình đã giúp các bạn phần nào có cái nhìn tổng quan về 3 tính cách này. Chúc quý độc giả có thể rút ra cho bản thân mình kinh nghiệm và gặt hái được thật nhiều thành công trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *