Cô đơn là gì? Sự khác nhau giữa cô đơn và cô độc?

Cô đơn là một trạng thái cảm xúc vô cùng phức tạp của con người. Sự cô đơn đến từ trạng thái cảm xúc chứ không phụ thuộc vào thực tế các mối quan hệ của người đó. Cả cô đơn và cô độc đều sẽ khiến con người khó tiếp cận và hòa nhập trong môi trường chung, nhưng về bản chất chúng không giống nhau. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu cảm giác cô đơn là gì và nó có gì khác so với cô độc nhé.

Cô đơn là gì?

Chiếc ghế cô đơn
Chiếc ghế cô đơn

Cô đơn là một trạng thái cảm xúc vô cùng phức tạp của con người. Nó thể hiện một người thích cuộc sống một mình, không thể chia sẻ cũng như đồng điệu với những người khác trong xã hội. Cô đơn thường bao gồm cả cảm giác lo lắng về sự thiếu kết nối hay giao tiếp với những cá nhân khác. Trong một hoạt động hay môi trường tập thể, sự cô đơn sẽ tách một người trong cái chung. Có thể nói là sự cô đơn có thể cảm nhận ngay cả khi con người được bao quanh bởi mọi người.

Sự cô đơn đôi khi là cơ chế thúc đẩy một cá nhân tìm kiếm sự kết nối xã hội. Những người này trong bất cứ mối quan hệ nào, họ đều khó chia sẻ, tìm được người đồng điệu. Một người cô đơn ở trong gia đình lẫn trong công việc nhưng không có ai thực sự thân thiết.

Cô đơn không phải là không có ai ở bên cạnh, mà là một cảm giác chỉ có một mình của họ. Cô đơn không phụ thuộc vào số lượng bạn bè hay các mối quan hệ mà bạn có, mà nó phụ thuộc vào cảm xúc với những mối quan hệ đó. Người ta có cảm thấy thỏa mái, có thể thân thiết để chia sẻ, làm việc với nhau hay không. Đó là cảm giác Một người bị lạc lõng và cô lập với những người xung quanh, không cùng sở thích, tính cách hay nhu cầu.

Ngay cả khi đã kết hôn, sẽ vẫn có hơn 60% con người bị rơi vào trạng thái cô đơn. Bởi trong gia đình, họ không thể nào chia sẻ với bạn đời về các áp lực gặp phải. Cô đơn không phải là việc ở một mình, nó đến từ các yếu tố tâm lý cá nhân đang tồn tại trong mỗi con người. Sự cô đơn sẽ càng tạo ra các rào cản vô hình khiến các mối quan hệ trở nên xa cách.

Những câu nói hay về tình yêu buồn đúng với tâm trạng

Biểu hiện của sự cô đơn là gì?

Sự cô đơn
Sự cô đơn

Có nhiều biểu hiện cho thấy việc một người đang cô đơn. Trong đó, có thể nhìn nhận trên một số điểm đặc trưng sau:

Thấy mình có phần khác biệt với thế giới

Những điều khác biệt có thể đến từ giao tiếp, nhu cầu trong cuộc sống hay là hiệu quả trao đổi, bày tỏ. Trong một đám đông, bạn không có được tiếng nói. Cũng như không thể hòa vào các cuộc vui hay là các câu chuyện của bạn bè. Bạn không hứng thú hoặc có thể là không biết nên nói gì để thỏa mái và tự nhiên nhất. Do đó mà bạn lựa chọn ngồi nghe những câu chuyện, theo dõi những diễn biến xảy ra.

Bạn luôn cảm thấy xa lạ và lọt thỏm giữa đám đông cũng như không hề có hứng thú khi tham gia vào các mối quan hệ đó. Trong cuộc vui, rất dễ bắt gặp một người đang chăm chú vào chiếc điện thoại, đang nhìn bâng quơ hoặc ngồi cạnh cửa sổ khi những người khác đang gặp gỡ vui vẻ với nhau. Thực chất là bạn đang cô đơn trong các mối quan hệ chung cộng đồng. Điều này càng khiến cho các rào cản trở lên lớn hơn theo thời gian.

Bạn thấy bản thân mình không thể có cách nào hòa nhập được với thế giới xung quanh. Bạn không có cá tính hay thể hiện nét tính cách tương đồng với họ. Có khi bạn không hài lòng, hay nêu quan điểm cũng không thành công. Điều đó làm bạn thấy mình không phù hợp với các câu chuyện của mọi người. Tham gia vào các hoạt động cộng đồng sẽ làm bạn cảm thấy được an toàn hơn, nhưng thâm tâm bạn biết mình đang rất cô đơn…

Thích một mình, nhưng đôi khi sợ hãi nó

Nhiều khi thích ở một mình nhưng sợ cô đơn
Nhiều khi thích ở một mình nhưng sợ cô đơn

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện các hoạt động, công việc một mình. Đó cũng là cách tốt nhất, nhanh nhất để bạn giải quyết công việc. Tuy vậy nhiều lúc bạn vẫn muốn tham gia vào các mối quan hệ, có thêm các mối quan hệ công việc, bạn bè tốt hơn. Điều khó khăn ở đây là chính bản thân bạn lại không làm sao để có thể hòa nhập với những người xung quanh được. Các khó khăn này đến từ điểm chung, lối suy nghĩ và sự hứng thú chung với cộng đồng.

Sẽ có những lúc bạn ý thức được rằng sự cô đơn đang hiện hữu trong con người mình. Đó là lúc bạn mong muốn được thay đổi và tìm kiếm các giá trị khác của bản thân. Nhưng tất cả những điều bạn làm chỉ là để chấp nhận nó, từ từ gặm nhấm nó, như một thói quen. Bạn chỉ cảm thấy mình an toàn hơn khi chỉ có một mình. Điều đó cũng giúp bạn cảm giấy dễ chịu, làm việc và vui chơi đúng như những gì bạn muốn. Có thể bạn cảm thấy đang làm chủ chính cuộc sống của mình.

Không có một người nào đủ tin tưởng để chia sẻ

Trạng thái cô đơn nhất là khi chúng ta có nhiều mối quan hệ bạn bè và cả đồng nghiệp nhưng lại không có một người nào thực sự thân thiết. Khi gặp phải một vấn đề khó khăn hay rơi vào trạng thái tâm lý không được ổn định thì lại không tìm được người phù hợp để ở bên. Người cô đơn sẽ không thực sự cảm thấy an ủi hay có thể chia sẻ tất cả với bất cứ ai. Họ cần có một người đủ tin tưởng và đủ trân trọng để chia sẻ cùng nhau.

Độc đoán là gì? Phong cách độc đoán là gì? Cho ví dụ

Phân biệt cô đơn và cô độc

Người cô đơn
Người cô đơn

Cô đơn là sự thiếu vắng, cảm giác đang thiếu hụt điều gì đó trong xây dựng các mối quan hệ. Nó là một nỗi đau khổ, phiền muộn, một nhu cầu không được đáp ứng toàn vẹn, khiến cho một người bất an và khó có thể thoải mái tham gia vào các hoạt động chung. Khi bắt buộc tham gia vào xã hội, họ cũng lựa chọn cách thức giải quyết mọi thứ một mình.

Còn cô độc nghĩa là một con người vẫn hiện diện đó, đủ đầy, sinh động, tràn đầy niềm vui sống và tình yêu. Họ cảm thấy vui vẻ về điều đó khi chỉ làm một mình. Cô độc nói cách khác là tình trạng cách ly xã hội, sống một mình. Điều này có thể tách con người ra khỏi những mối quan hệ xã hội và nhiều khả năng tàn phá sức khỏe hơn là cảm giác cô đơn. Từ đó cũng khó khiến cho họ có thể tham gia vào các mối quan hệ bình thường.

Nhìn trên ý nghĩa, hai biểu hiện này sẽ mang đến các đánh giá trạng thái cảm xúc khác nhau.

Cô đơn là nỗi buồn, khi không thực sự được hòa hợp với một mối quan hệ nào. Còn cô độc không phải nỗi buồn, đó là sự lựa chọn sống một mình.

Cô đơn là trạng thái khi bạn cảm thấy phát ốm với chính mình, chán nản, mệt mỏi. Nhiều người muốn thay đổi bản thân để hòa nhập tốt hơn vào các mối quan hệ. Cô độc là thấy hân hoan khi được là chính mình, thấy hạnh phúc khi được là chính mình. Bạn thấy sống một mình là tốt nhất mà không cần bận tâm, ràng buộc bởi những điều xung quanh.

Cô đơn là cảm giác không được trọn vẹn, không thỏa mái chia sẻ hay cảm thông. Bạn cần một người nhưng người đó không hiện diện bên bạn. Bạn cũng cần được tâm sự, được thân thiết và tham gia vào cuộc sống. Cô độc là cảm giác rằng bạn đã hoàn thiện, bạn không cần thêm ai khác, chỉ bạn là đủ. Từ đó tự bạn sẽ tách ra khỏi các mối quan hệ để sống riêng bạn.

Người cô độc nhiều lúc cũng sẽ cảm thấy cô đơn trong thế giới riêng của họ. Khi họ không có nhiều mối quan hệ, tình bạn, tình yêu. Họ cảm thấy mình khác với mọi người xung quanh nhưng khó để thoát ra khỏi thế giới riêng ấy.

Trên đây là những chia sẻ nhằm giúp các bạn hiểu hơn về cô đơn là gì và phân biệt được cô đơn với cô độc. Có thể nói đây là tình trạng mà nhiều bạn trẻ hiện nay đang gặp phải, khi mà xã hội ngày càng phát triển. Bạn đã bước qua cảm giác cô đơn như thế nào? Hãy chia sẻ bằng cách bình luận bên dưới bài viết cho chúng mình biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *