Độc đoán là gì? Phong cách độc đoán là gì? Cho ví dụ

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã có khái niệm cơ bản về độc đoán trong đầu vì điều này không phải là quá xa lại đối với chúng ta. Tuy nhiên để hiểu được người độc đoán là gì và đặc điểm của phong cách lãnh đạo độc đoán thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này ở trong bài viết dưới đây nhé.

Người độc đoán là gì?

Chồng gia trưởng độc đoán
Chồng gia trưởng độc đoán

Khác với phương thức lãnh đạo dân chủ, phong cách lãnh đạo độc đoán có xu thế tuân theo những tiêu chuẩn làm việc kỹ lưỡng và hà khắc hơn. Nhân viên đôi lúc sẽ cảm thấy bị thiếu tôn trọng và không có cảm tình tốt với nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, đây lại là phương thức lãnh đạo được đánh giá là có năng suất hiệu quả cao.

Người sở hữu phương thức lãnh đạo độc đoán, hay đàn ông gia trưởng độc đoán được đặc trưng bởi sự kiểm soát độc lập với mọi quyết định và hiếm khi chấp nhận ý kiến đóng góp của những thành viên khác. Họ thường xem bản thân giống như động cơ chính của chiếc ôtô điều khiển mọi người dưới sự giám hộ hoặc lãnh đạo của họ.

Thành viên trong nhóm hiếm khi được đưa ra ý kiến hoặc thực hiện nhiệm vụ quan trọng. Công việc được tổ chức cứng nhắc, sáng tạo và tư duy vượt trội của những thành viên không được ủng hộ. Các quy tắc sẽ được đặt lên hàng đầu và được truyền đạt rõ ràng.

Gia trưởng là gì? Cách nhận biết đàn ông có tính gia trưởng

Phong cách lãnh đạo độc đoán chuyên quyền là gì?

Phong cách lãnh đạo độc đoán
Phong cách lãnh đạo độc đoán

Phong cách lãnh đạo độc đoán là cách quản lý theo mệnh lệnh độc đoán được biểu hiện đặc trưng bằng việc mọi quyền lực đều tập trung vào tay một người quản lý, người lãnh đạo. Họ quản lý doanh nghiệp bằng ý chí của mình, trấn áp, bác bỏ ý chí và sáng kiến của mọi thành viên trong tập thể.

Những điểm đặc trưng của phong cách độc đoán

– Lãnh đạo là người quyết định tất cả các phương pháp và quy trình làm việc.

– Thành viên trong nhóm hiếm khi được đưa ra ý kiến hoặc thực hiện nhiệm vụ quan trọng.

– Công việc được tổ chức một cách bài bản và cứng nhắc.

– Những sáng tạo và tư duy vượt trội của các thành viên khác không được ủng hộ.

– Các quy tắc được đặt lên hàng đầu, được truyền đạt rõ ràng.

Ưu và nhược điểm của phong cách lãnh đạo chuyên quyền độc đoán

Khi chúng ta nhắc tới phong cách lãnh đạo độc đoán là hình thức tự đưa ra những ý kiến và bắt buộc nhân viên cấp dưới phải thực hiện theo quyết định của họ. Sẽ không có bất kỳ một ý kiến đóng góp nào từ phía nhân viên cấp dưới. Chúng ta cùng xem ưu điểm và nhược điểm của phong cách giao tiếp độc đoán là gì nhé.

Ưu điểm rõ rệt của phong cách giao tiếp độc đoán:

Những ví dụ về phong cách lãnh đạo độc đoán
Những ví dụ về phong cách lãnh đạo độc đoán

– Các quyết định đều được đưa ra nhanh chóng và dứt khoát dưới phong cách lãnh đạo độc đoán của nhà quản trị.

– Người lãnh đạo trực tiếp quản lý mọi vấn đề doanh nghiệp, tránh tình trạng dồn đọng các công việc trong từng bộ phận.

– Các nhà quản trị có phong cách này sẽ có sức ảnh hưởng lớn khiến các cá nhân trong tổ chức buộc phải thực hiện mọi nhiệm vụ đúng thời hạn quy định.

– Các thành viên trong tổ chức phải thường xuyên cập nhật cũng như là trau dồi các kiến thức, kỹ năng mềm để thực hiện nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả.

Vậy thì phong cách độc đoán có nhược điểm gì?

– Người có phong cách lãnh đạo độc đoán thường bị đánh giá là bảo thủ và độc tài. Đôi khi trong nội bộ doanh nghiệp cũng sẽ xảy ra các mâu thuẫn và bất đồng quan điểm giữa các thành viên.

– Các nhà lãnh đạo độc đoán thường sẽ không quan tâm đến ý kiến của người khác nên sẽ dễ khiến cho nhân viên của mình bị nản chí và cảm thấy không được coi trọng.

– Đôi khi phong cách lãnh đạo độc đoán vô tình bỏ qua các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề, không tiếp thu cái mới, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của tổ chức.

Toxic là gì? Tìm hiểu về toxic

Những ví dụ về phong cách lãnh đạo độc đoán

Đàn ông gia trưởng độc đoán
Đàn ông gia trưởng độc đoán

Tổng thống của nước Mỹ, Abraham Lincoln được đánh giá là một nhà lãnh đạo chuyên quyền vì nhiều quyết định mà ông đã đưa ra trong suốt Nội chiến. Đặt trong lịch sử Hoa Kỳ có nhiều bất ổn (khoảng năm 1861 đến năm 1865), đất nước yêu cầu có một tổng thống táo bạo, sẵn sàng đưa ra các quyết định khó khăn nhất. Từ đó, Lincoln đã vươn lên và trở thành nhà lãnh đạo theo phong cách lãnh đạo độc đoán, nhưng vẫn chú trọng việc kết hợp hài hòa thái độ đúng đắn.

Trên thực tế, phong cách này cũng mang đến một số lợi ích sau:

– Thứ nhất, phong cách lãnh đạo độc đoán tạo ra sự phân chia rõ ràng quyền hành giữa người lãnh đạo và các thành viên khác của tổ chức.

– Thứ hai, tính chất chuyên quyền phù hợp khi đặt trong những trường hợp công việc khẩn cấp, người đứng đầu cần đưa ra quyết định ngay khi đã nắm rõ toàn bộ thông tin cần thiết.

– Thứ ba, ngăn chặn các doanh nghiệp trở nên trì trệ vì tổ chức kém hoặc thiếu lãnh đạo.

– Thứ tư, yêu cầu các cá nhân trong nhóm phải hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn.

Trong ngành nghề truyền thông, chủ tịch Fox News Channel, ông Roger Ailes nổi tiếng là một nhà lãnh đạo phong cách lãnh đạo độc đoán từ cuối những năm 1960, khi ông làm cố vấn cho Tổng thống Nixon. Mặc dù gây tranh cãi nhưng ông này vẫn được đánh giá là một nhà điều hành tài ba, đã định nghĩa lại việc phát sóng tin tức cho thế kỷ 21 trải qua phương thức lãnh đạo độc đoán của tôi.

Là một nhà lãnh đạo chuyên quyền độc đoán, bạn nên xem xét một số vấn đề sau để cải thiện tình hình đơn vị hiệu quả:

– Lắng nghe những thành viên khác trong nhóm: mặc dù người lãnh đạo kiên quyết với lựa chọn của mình nhưng cấp dưới của họ vẫn cần cảm thấy muốn bày tỏ mối quan tâm riêng. Vì vậy lắng nghe họ và cởi mở hơn để có thể giúp họ cảm thấy như họ có thể đóng góp quan trọng cho sứ mệnh của nhóm.

– Thiết lập những quy tắc rõ ràng: trước tiên bạn cần đảm nói rằng những nguyên tắc này được thiết lập rõ ràng và mỗi người trong nhóm đều nhận thức đầy đủ về chúng.

– Trở thành người lãnh đạo mà mọi nhân viên có thể tin cậy, tin tưởng trao quyền định đoạt khi công nhận thành tích của những thành viên.

Tóm lại, phong cách độc đoán có nhược điểm và ưu điểm riêng. Suy cho cùng, vì lợi ích của tập thể trong tình huống cấp bách, sự độc đoán nên được dùng vào đúng lúc và hướng tới phương án thông dụng đó là “phương thức lãnh đạo độc đoán mềm”, tức là mềm dẻo linh hoạt hơn trong từng hoàn cảnh.

Trên đây là các thông tin bổ ích để bạn đọc có thể nắm rõ về độc đoán là gì cũng cho thấy rằng phong cách này ngoài những lợi ích mang lại nó cũng có những hạn chế rất rõ ràng. Hi vọng nếu bạn là nhà lãnh đạo thì hãy sử dụng hợp lí nhất phong cách lãnh đạo của mình để mang lại hiệu quả tốt nhất cho công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *