Lòng tự trọng là gì? Hậu quả nếu đánh mất lòng tự trọng

Lòng tự trọng là một đức tính không thể thiếu với bất kỳ ai trong cuộc sống này. Vậy lòng tự trọng là gì, hậu quả nếu như đánh mất nó ra sao? Hãy cùng chia sẻ với Palada.vn trong bài dưới đây nhé.

Lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng tiếng Anh là self-respect tức là thái độ tôn trọng chính bản thân mình. Lòng tự trọng là một đức tính cần có của con người. Người có lòng tự trọng sẽ biết nhìn nhận và đánh giá mọi sự vật, hiện tượng, từ đó giúp xử lý giữ gìn nhân phẩm và danh dự cho bản thân mình.

Người có lòng tự trọng là người biết giá của chính mình, biết mình đang là ai, mình có những gì, mình tự hào về điều gì và không để ai xâm phạm đến những điều ấy. Lòng tự trọng sẽ không là thứ đi ngược với lương tâm con người.

Cầu thị là gì? Biểu hiện của người có tính cầu thị

Lòng tự trọng là gì?

Ý nghĩa lòng tự trọng là gì?

Không chỉ là một phẩm chất tốt, lòng tự trọng còn mang lại những ý nghĩa tích cực cho cuộc sống:

– Lòng tự trọng giúp chúng ta có nghị lực vượt qua những khó khăn và gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ.

– Lòng tự trọng giúp mỗi con người nâng cao phẩm giá và uy tín của cá nhân.

– Có lòng tự trọng bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và yêu quý của mọi người.

– Lòng tự trọng của đàn ông giúp anh ta có được sự cân bằng trong mối quan hệ yêu đương nói riêng và sự kính nể trong các mối quan hệ xã hội nói chung.

Biểu hiện lòng tự trọng là gì?

Biểu hiện của lòng tự trọng cao hiểu đơn giản chính là mỗi người sẽ giữ được bản chất tốt của mình chứ không bao giờ vì thứ gì đó mà làm hạ thấp nhân phẩm của mình. Chúng ta có thể nêu ra rất nhiều biểu hiện của lòng tự trọng như:

– Không tham lam vơ vét tiền bạc, của cải bất chính.

– Nhặt được của rơi liền tìm cách trả lại người mất.

– Lỡ va quệt xe cộ vào người đi đường thì hỏi han xin lỗi, hoặc có thể đưa họ vào bệnh viện.

– Ăn nói cùng trang phục lịch sự, có tính khiêm nhường.

Liêm sỉ là gì? Vô liêm sỉ nghĩa là gì?

Sống trên đời nhất thiết cần có lòng tự trọng

Hậu quả nếu đánh mất lòng tự trọng là gì?

Do nhiều lý do mà một người chẳng may có thể đánh mất đi lòng tự trọng của mình. Điều này rất nguy hiểm vì nó có thể gây ra những hậu quả sau:

– Một người thiếu lòng tự trọng khó có thể đạt được thành công. Những người này luôn cảm thấy bản thân mình không đủ giỏi giang, không đủ tài năng, có khuynh hướng bộc lộ những hành vi xấu.

– Họ không dám đặt ra bất kỳ mục tiêu nào cho bản thân vì họ không tin rằng mình xứng đáng hay có chút cơ hội thành công nào.

– Người có lòng tự trọng thấp dễ rút vào vỏ ốc của mình, không dám tham gia vào bất cứ việc gì vì sợ thất bại, sợ phạm sai lầm hay sợ bị người khác từ chối.

– Người thiếu lòng tự trọng trong tình yêu dễ chịu tác động từ bên ngoài, hay tự ái, dễ bị tổn thương khiến cho đối phương cảm thấy mệt mỏi.

– Khi lòng tự trọng bị xúc phạm kiểu người này dễ dàng tỏ thái độ bất cần đời vì họ cảm thấy mình vô dụng và bất lực không thể làm gì để thay đổi.

Trách nhiệm là gì? Những cách để sống có trách nhiệm là gì?

Cách để có thể nâng cao lòng tự trọng là gì?

Học cách nâng cao lòng tự trọng của mình có thể giúp bạn nâng cao giá trị bản thân. Sau đây là một số cách đơn giản nhưng giúp bạn có thể nâng cao lòng tự trọng:

Có suy nghĩ và niềm tin hơn

Những suy nghĩ tích cực là liều thuốc bổ giúp bạn nhanh chóng thoát ra khỏi sự u mê. Bạn hãy cố gắng lạc quan yêu đời và có thái độ sống tích cực. Trở thành chỗ dựa vững chắc nhất cho chính bản thân. Việc tự động viên và an ủi tinh thần mình sẽ giúp bạn có những suy nghĩ tích cực và tạo động lực cố gắng hơn.

Cố gắng nâng cao lòng tự trọng

Hiện thực hoá niềm tin cùng sự kỳ vọng

Hãy ghi lại tất cả những điều mà bạn thực sự mong muốn làm được ra một tờ giấy. Chỉ khi bạn xác định được mục tiêu thì mới có phương hướng cho những hành động tiếp theo. Hãy ưu tiên thực hiện những điều dễ nhất. Những mục tiêu đơn giản làm cho bạn dễ dàng đạt được, đây sẽ là một sự khích lệ bản thân cực kỳ hiệu quả.

Tự ái là gì? Biểu hiện của người có tính tự ái cao

Thường xuyên tìm cách giúp đỡ những người khác

Nếu bạn thường xuyên giúp đỡ người khác thì tự trong lòng bạn sẽ cảm thấy trở nên hạnh phúc và cuộc sống có ý nghĩa hơn. Nghe có vẻ như vô lý nhưng thật sự các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn muốn hài lòng với bản thân mình thì hãy đi giúp đỡ người khác, bạn sẽ có cảm giác giá trị của mình được nâng cao.

Nghĩ theo cách khác về sự hoàn hảo

Trên đời này chẳng có gì là hoàn hảo, điều này tùy thuộc vào từng cách suy nghĩ và nhìn nhận của mỗi người. Người ta luôn hy vọng bởi vì hoàn hảo là đích đến và động lực cố gắng cho hầu hết những việc làm của mình. Chúng ta nên tập trung vào sự nỗ lực thay vì hướng tới những ước mơ và hoài bão viển vông.

Lòng tự trọng trong cuộc sống này không phải điều quá khó đạt được. Hãy thử áp dụng những cách mà Palada.vn đã chia sẻ bên trên xem sao nhé. Chúc các bạn thành công và tìm được những niềm vui cũng như sự tự tin trong cuộc sống của mình. Nếu có bất cứ ý kiến gì hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *