Cơm chó là gì? Cẩu lương là gì? Ý nghĩa từ ăn cơm chó

Cơm chó hay cẩu lương là những khái niệm đang được giới trẻ nhắc đến nhiều trên mạng xã hội hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá ý nghĩa của việc ăn cơm chó là gì để biết thêm về khái niệm thú vị này nhé.

Cơm chó nghĩa là gì?

Cơm chó có nghĩa là gì? Cẩu lương (狗粮) hay thực phẩm dành cho chó ăn (cơm chó) là từ tiếng lóng mượn của giới trẻ Trung Quốc để chỉ những hành động vô cùng tình tứ, thân mật của các cặp đôi yêu nhau diễn ra trước những người độc thân.

Cơm chó
Cơm chó

Cơm chó – cẩu lương ghép từ 2 chữ:

Cẩu (狗): nghĩa con chó.

Lương (粮): nghĩa là cơm, đồ ăn.

Tại Việt Nam, cẩu lương giới trẻ Việt hóa thành cơm chó. Đây là một từ lóng vốn được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ của Trung Quốc. Khái niệm này được sử dụng với mục đích trêu đùa, tạo nên những tình huống hài hước trên mạng xã hội.

Cẩu lương chỉ những hành động thân mật, hình ảnh ngọt ngào của các cặp đôi yêu nhau thể hiện trước mặt những người còn độc thân. Nguồn gốc của từ “cẩu lương” không hề có ý bình luận châm biếm mà chỉ là trêu đùa, bởi văn hóa mạng Trung Quốc thường gọi những người vẫn độc thân là 单身狗 / Dānshēn gǒu / cẩu độc thân – chó độc thân.

Nhưng tại sao lại là cơm chó chứ không phải món ăn gì khác Trong văn hoá Trung Quốc thì từ chó từng được dùng để lăng mạ và công kích. Tuy nhiên với sự bùng nổ của mạng xã hội, từ cẩu này không còn mang ý nghĩa nặng nề như trước mà được họ dùng như cách tự châm biếm và đùa giỡn. Những câu như “đi làm mệt như chó”, đồ “cẩu độc thân”,… được dùng và chế thành meme rất nhiều.

Lứa tuổi người dùng Internet nhiều nhất tại Trung Quốc rơi vào 26-35 tuổi. Đây cũng là lứa tuổi đang phải hứng chịu áp lực của việc kết hôn. Vậy nên câu đùa và meme về cẩu độc thân lại trở nên viral hơn bao giờ hết. 

Cẩu độc thân thì đương nhiên phải gánh chịu việc ăn cơm chó từ các cặp đôi yêu đương mặn nồng. Đó là lúc khái niệm cơm chó được dùng rộng rãi từ mạng xã hội cho đến phim ảnh, sách truyện. 

Cẩu lương là gì? Vì sao từ cẩu lương được giới trẻ sử dụng nhiều

Giải ngố là gì? Cách sử dụng và giải ngố cùng ngôn ngữ giới trẻ

Cơm chó là gì trên Facebook?

Sự du nhập của làn sóng truyện ngôn tình, đam mỹ đã đem khái niệm cơm chó tới giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên vào khoảng cuối năm 2019 thì từ này dần được dùng rộng rãi cùng với sự phổ biến của Tiktok. Các video Tiktok phát cẩu lương được các hội nhóm yêu tiếng Trung như Weibo VN dịch lại và lan truyền. 

Hành vi phát cơm chó
Hành vi phát cơm chó

Cơm chó thường được dùng nhiều trong cộng đồng các bạn trẻ có niềm đam mê “đu idol”. Các bạn fangirl hay fanboy thường truyền nhau những video cắt cảnh tình tứ trong các bộ phim Trung nhằm phát cơm chó tới mọi nhà.

Phát cơm chó là gì?

Phát cẩu lương hay còn được gọi là phát cơm chó, tiếng Trung là 发狗粮 / Fā gǒu liáng / hay 撒狗粮 / Sā gǒu liáng.

Nghẹn ngào vì phải ăn cơm chó
Nghẹn ngào vì phải ăn cơm chó

Đây là từ ngữ ám chỉ những hành vi cố tình hoặc vô tình của các cặp đôi khi thể hiện tình cảm ngọt ngào cùng sự quan tâm dành cho nhau ngay trước mặt những người độc thân với mục đích trêu ngươi, đùa giỡn với họ. 

Những kiểu khoe tình cảm ấy đang được giới trẻ xem như là một loại thức ăn hấp dẫn mà những người vẫn độc thân chỉ có thể nhìn một cách thèm thuồng đầy ganh tị, không biết bản thân bao giờ mới biết đến mùi vị đó.

Ăn cơm chó là gì?

Những người vẫn còn độc thân khi phải xem những cặp đôi tình cảm, thể hiện yêu đương thì thường được gọi đùa là họ đang ăn cơm chó – 吃狗粮 / Chī gǒu liáng.

Ăn cơm chó
Ăn cơm chó

Từ đây cũng có thêm một số từ đi kèm với khái niệm cơm chó – cẩu lương như hành vi cố tình đòi cơm chó – mua cẩu lương 买狗粮 / Mǎi gǒu liáng /, xem cẩu lương 看狗粮 / Kàn gǒu liáng /, hay là ngược cẩu 虐狗 / Nüè gǒu / (hành động mà cặp đôi cố tình show tình cảm thân mật với nhau và được coi là hành động ngược đãi đối với cẩu độc thân)…

Với những thông tin vừa rồi thì hằn bạn đã biết thêm về khái niệm cơm chó là gì rồi phải không nào? Chúc các bạn còn độc thân sớm có người yêu để được phát cơm chó cho mọi người xung quanh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *