Con chão chuộc là con gì? Điềm báo con chão chuộc vào nhà

Chão chuộc là loài vật có hình dáng khá giống với ếch, nhái hay ễnh ương. Hình ảnh con chão chuộc đã không còn xa lạ gì với các vùng quê Việt Nam nhưng ở thành phố chúng ta ít gặp loài vật này hơn. Nếu bạn chưa từng nhìn thấy loài vật này thì bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin về chão chuộc, đặc điểm nhận dạng, tập tính sinh sống cũng như những thông tin thú vị xoay quanh loài vật này nhé.

Con chão chuộc là gì?

Chão Chuộc hay còn gọi là con Chẫu Chuộc là loài động vật lưỡng cư. Dân gian có nhiều sự tích con chão chuộc, còn thường gọi là chẫu chàng.

Chão chuộc sống chủ yếu trong các hang hốc kín đáo, nơi ẩm ướt như ở bờ ruộng, ven suối, bờ các ao, chuôm, rãnh nước. 

Chão chuộc là là loài động vật lưỡng cư, sống ở nơi ẩm ướt
Chão chuộc là là loài động vật lưỡng cư, sống ở nơi ẩm ướt

Vào lúc thời tiết ấm, chão chuộc ra khỏi hang, sống chủ yếu ở gốc các bụi cây, bãi cỏ, hốc đá gần vực nước để chuẩn bị đẻ trứng. Thời gian đẻ trứng của chão chuộc từ tháng 3 đến tháng 7, tập trung nhất vào tháng 4 và tháng 5. Chúng đẻ trứng ở những vùng nước sạch, trong. Trứng chão chuộc nở thành nòng nọc dài cỡ 5, mình có đốm nâu và xanh sẫm. 

Chúng là loài động vật vô hại, có tác dụng lớn trong việc diệt trừ sâu bọ và bảo vệ mùa màng.

Đặc điểm nhận dạng

Đầu chão chuộc dài, mõm nhọn, nhô về phía trước so với hàm dưới; gờ mõm khá rõ, vùng má lõm và xiên; gờ da trên màng nhĩ rõ; có răng lá mía 

Đặc điểm nhận dạng chão chuộc
Đặc điểm nhận dạng chão chuộc

Ngón chân có màng bơi, ngón chân hơi phình rộng, có nếp da lưng-sườn kéo dài từ sau mắt tới đùi; có gờ da nhỏ từ góc sau mép đến vai.

Da nhẵn, lưng xám nâu hoặc nâu đỏ, đồng màu, có thể có các vết nâu sẫm; màng nhĩ màu nâu sẫm hay nâu đỏ với phần viền sáng xung quanh; bụng màu trắng đục, cằm và bàn chân màu trắng, hơi vàng; mặt dưới đùi có các nốt sần nhỏ.

Con chão chuộc vào nhà là điềm gì?

Bình thường, nếu có chão chuộc vào nhà thì đơn giản, có thể là do trong nhà nhiều muỗi. Chão chuộc thích ăn muỗi, nên tìm đến để bắt muỗi. Hoặc khi trời mưa, chão chuộc vào nhà để tránh mưa.

Chão chuộc vào nhà thường báo hiệu điềm lành
Chão chuộc vào nhà thường báo hiệu điềm lành

Tuy nhiên, nếu tin vào yếu tố tâm linh và không biết chão chuộc nhảy vào nhà là hung hay cát thì việc chão chuộc vào nhà hay mơ thấy chão chuộc vào nhà báo hiệu một số điềm sau: 

 • Báo hiệu trong nhà có người đang mang thai. 
 • Báo hiệu cuộc sống sắp tới của gia đình bạn sẽ thuận phong thuận thủy. Cuộc sống tương lai sẽ may mắn, mọi sự như mong muốn.
 • Báo hiệu người lớn tuổi đã mất có thể về thăm nhà.
 • Báo hiệu gia đình bạn sắp có người thăng quan phát tài.
 • Báo hiệu gia đình bạn sắp tới sẽ có chuyện vui ập đến, may mắn và gặp được cơ hội tốt, hãy nắm bắt thời cơ
 • Báo hiệu sắp tới bạn sẽ có cơ hội đi chơi, đi du lịch nhưng phải chú ý an toàn, chú ý sức khỏe khi thời tiết chuyển mùa để.
 • Người còn độc thân mơ thấy chão chuộc tức là người thân trong gia đình đang rất lo lắng việc hôn nhân đại sự của bạn
 • Phụ nữ mang thai mơ thấy chão chuộc báo hiệu bạn sẽ sinh con trai. Nhưng cẩn thận kẻo bị ngã. Tuyệt đối không làm những việc nguy hiểm.
 • Trước khi đi xa mơ thấy con chão chuộc chứng tỏ chuyến đi sắp tới sẽ suôn sẻ, thuận lợi.
 • Người đã lập gia đình mơ thấy trong nhà có chão chuộc báo hiệu tình cảm vợ chồng hòa thuận biết quan tâm lẫn nhau.
 • Nữ giới mơ thấy chão chuộc chứng tỏ trong lòng người nằm mơ rất yêu thương chồng mình và cũng hy vọng đối phương chung thủy, trước sau như một với mình.
 • Nữ giới mơ thấy nhiều chão chuộc chứng tỏ chuyện tình cảm sắp tới của bạn sẽ tiến triển tốt nên hãy chú ý dung mạo và cách ăn mặc của bản thân.
 • Người bệnh mơ thấy con chão chuộc báo hiệu bệnh tình tiến triển tốt. Không nên làm việc quá sức và nên nghỉ ngơi tĩnh dưỡng.
 • Nam giới mơ thấy con chão chuộc báo hiệu có thể sắp được thăng chức, tương lai sẽ nắm giữ chức vụ cao.
 • Trước khi kết hôn mơ thấy nhiều con chão chuộc chứng tỏ bạn sẽ tìm thấy một nửa tương xứng, hãy thông cảm và thấu hiểu lẫn nhau thì bạn sẽ được hạnh phúc mãi mãi.
 • Người làm ăn kinh doanh mơ thấy chão chuộc chứng tỏ bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong tiền bạc. Việc đầu tư kinh doanh sắp tới sẽ có nhiều lợi nhuận, hãy nắm bắt cơ hội.
 • Người trước khi thi cử mơ về chão chuộc báo hiệu sự mệt mỏi, quá sức, phải chú ý nghỉ ngơi

Chão chuộc vào nhà hay mơ thấy chão chuộc là điều tốt. Tuy nhiên, nếu nhìn thấy chão chuộc ở khu vực lăng mộ thì đó lại là điềm xấu. Báo hiệu sẽ có chuyện chẳng lành sắp xảy ra, phải cực kỳ cẩn thận, tránh đi xa và làm việc lớn.

Con ngan là con gì? Con ngan có phải vịt xiêm không? Đặc điểm

Đẻn là con gì? Món ăn từ đẻn biển và cách chế biến

Con chão chuộc ăn được không?

Thịt chão chuộc ăn rất ngon, ngọt thịt, xương nhỏ, ăn khá giòn và nhiều dinh dưỡng, khoáng chất.

Con chão chuộc làm món gì ngon?

Nếu bạn đang thắc mắc con chão chuộc ăn được không thì câu trả lời là có. Chão chuộc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, một số món ăn bạn có thể thử với thịt chão chuộc như:

 • Chão chuộc chiên giòn
 • Chão chuộc chiên lá lốt
 • Chão chuộc xào sả ớt
Món chão chuộc chiên giòn
Món chão chuộc chiên giòn

Con chão chuộc ăn gì?

Thức ăn của chão chuộc là côn trùng. Đặc biệt, chão chuộc rất thích ăn muỗi.

Con chão chuộc có độc không?

Chão chuộc có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, chống viêm.

Vậy là bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được chão chuộc là con gì, có đặc điểm như thế nào. Có thể nói, theo quan niệm xưa thì chão chuộc vào nhà hay mơ thấy chão chuộc là điềm tốt lành. Vì vậy, bạn đừng vội lo lắng nếu thấy chão chuộc xuất hiện trong nhà hay trong giấc mơ của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *