Công đức vô lượng là gì? Ý nghĩa, cách tạo phước đức vô lượng

Công đức vô lượng là gì? Làm cách nào để tạo ra công đức vô lượng? Cùng suy ngẫm về những điều mà giáo lý nhà Phật đã dạy về công đức vô lượng qua bài viết này nhé.

Công đức vô lượng là gì?

Công đức là kết quả của những hành động thiện nguyện. Công đức vô lượng là thuật ngữ được mượn từ Phật giáo, dùng để diễn tả hành động thiện làm lợi cho nhiều người và tạo ra những đức hạnh đáng khen ngợi cho cá nhân đó.

Công đức vô lượng muốn khuyên răn con người làm điều thiện
Công đức vô lượng muốn khuyên răn con người làm điều thiện

Ý nghĩa của công đức vô lượng muốn nói rằng con người chỉ đạt được may mắn, tài lộc khi làm những điều thiện.

Phước đức vô lượng là gì?

Phước đức vô lượng là giáo lý nhà Phật, để có được phước báu, đức hạnh, chúng ta cần hoàn thiện ba yếu tố căn bản của mình: chánh tín, tài vật và đạo đức.

Công đức vô lượng vạn thụ vô cương

Công đức vô lượng vạn thụ vô cương muốn nói rằng nếu chúng ta làm thật nhiều việc tốt thì sẽ sống thật lâu.

Cách tạo công đức vô lượng theo giáo lý nhà Phật

Dưới đây là những gợi ý về các phương pháp tạo công đức vô lượng mà bạn có thể áp dụng trong đời sống hàng ngày của mình. Hãy xem xét và lựa chọn những cách tích lũy phước phù hợp nhất với bản thân!

Trong Phật giáo, có năm nguyên tắc đạo đức được gọi là ngũ giới. Ngũ giới ra đời nhằm định hướng cho tu sĩ và Phật tử tại gia để tránh những hành vi không nên làm. Đối với những người đã tâm nguyện theo đạo Phật, việc giữ gìn năm nguyên tắc này là cần thiết. Chúng giúp người Phật tử tránh xa con đường đau khổ và mang lại hạnh phúc cho chính mình.

Tuân theo năm nguyên tắc ngũ giới
Tuân theo năm nguyên tắc ngũ giới

Cụ thể ngũ giới ở đây là:

 • Không sát sinh
 • Không trộm cắp
 • Không tà dâm
 • Không nói dối
 • Không uống rượu bia hay các chất kích thích

Đồng thời, cần khám phá và rèn luyện khả năng tu thập thiện nghiệp. Đây là nền tảng quan trọng trong việc thực hành các nguyên tắc đạo đức với mỗi cá nhân.

Trong những nguyên tắc thiện nghiệp, có 10 nghiệp mà chúng ta cần chú ý: 3 nghiệp liên quan đến hành động của cơ thể, 4 nghiệp liên quan đến lời nói và 3 nghiệp liên quan đến ý niệm và tư tưởng.

Cụ thể:

Ba nghiệp của thân:

 • Không sát sanh
 • Không trộm cướp
 • Không tà dam

Bốn thiện nghiệp của miệng:

 • Không nói dối
 • Không nói thêu dệt
 • Không nói hai lời
 • Không nói thô ác

Ba thiện nghiệp của ý:

 • Không tham lam
 • Không giận hờn
 • Không si mê tà kiến

Đọc, tụng hay thọ trì các kinh Phật

Không cần cứng nhắc quá khi đọc kinh Phật. Bạn không cần so sánh mình với các nhà sư về khả năng đọc nhanh hay đọc hiểu. Việc đọc, tụng và thọ trì các kinh Phật cũng có thể giúp bạn tích lũy công đức cho bản thân. Cách thực hiện việc này có thể khác nhau tùy vào khả năng của mỗi người.

Đọc, tụng kinh Phật
Đọc, tụng kinh Phật
 • Nhìn kinh và đọc
 • Học thuộc lòng, tụng kinh không cần nhìn kinh
 • Thuộc lòng, hiểu, vận dụng & thực hành trong cuộc sống
 • Giảng cho người khác nghe, hiểu & thực hành theo

Niệm Phật hay niệm danh các vị Đại Bồ Tát

Đây là cách đơn giản nhất để tạo công đức vô lượng, phù hợp với bất kỳ ai. Bạn có thể thực hiện việc niệm Phật hoặc niệm danh các vị Đại Bồ Tát ở bất kỳ đâu, mọi lúc.

Ví dụ bạn có thể niệm:

 • Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
 • Nam Mô A Di Đà Phật
 • Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
 • Nam Mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát
 • Nam Mô Dược Sư Phật

Chép kinh và chú

Chép kinh và chú là một trong những cách thực hành công đức dễ dàng nhưng hiệu quả. Khi chép kinh hoặc chú, bạn không chỉ ghi nhớ nội dung mà còn nhẩm theo và viết lại bằng chữ. Ngoài ra, bạn có thể gửi những bản sao kinh và chú mà bạn đã chép về chùa để cùng tạo công đức.

Nghiên cứu về Phật pháp

Trong thời đại 4.0, nếu bạn không có thời gian để đến chùa nghe kinh và pháp, bạn có thể tiếp cận kiến thức về Phật giáo qua nhiều nguồn khác nhau như sách, mạng xã hội và YouTube. Việc nghiên cứu về Phật pháp giúp bạn hiểu sâu hơn về tôn giáo này.

Thực hành nghe pháp

Bạn có thể nghe pháp trực tiếp tại chùa hoặc nghe lại qua các bài giảng trên mạng xã hội như Facebook hay YouTube. Việc nghe pháp giúp bạn tăng cường hiểu biết về Phật pháp và cũng cho phép bạn thực hành theo lời pháp giảng.

Lạy Phật

Trong các khóa tu hay khi đến chùa, bạn có thể thực hành lạy các vị Phật. Bạn có thể lạy Phật ở bất kỳ nơi nào và cũng có thể kết hợp với việc cúng dường và tôn kính công đức của các vị Phật.

 Lạy Phật ở bất kỳ nơi nào
Lạy Phật ở bất kỳ nơi nào

Sám hối

Hãy học cách sám hối mỗi ngày để giảm bớt những nghiệp chướng mà bạn đã tích lũy trong nhiều kiếp người. Thực hành sám hối giúp bạn có tâm an lạc và tu tập tốt, đồng thời mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thờ Phật tại gia

Nếu có thể, hãy lắp đặt bàn thờ Phật trong gia đình. Trường hợp không thể, bạn có thể mua trái cây, hoa và mang đến chùa để cúng Phật.

Quy y Tam Bảo

Quy y Tam Bảo là một bước quan trọng đánh dấu sự trở thành Phật tử. Khi quy y, bạn đưa ra những lời hứa và thực hiện chúng để tích lũy phước đức cho bản thân.

Tâm hướng về Phật

Hướng tâm về Phật, nhớ đến Phật và siêng niệm Phật giúp bạn cảm thấy an lòng. Khi bạn tôn kính các vị Phật và Đại Bồ Tát với lòng thành kính, đó cũng là một cách tạo công đức cho chính mình.

Ăn chay

Nếu không thể ăn chay toàn thời gian, bạn có thể ăn chay theo ngày, theo kỳ hoặc theo tháng. Việc ăn chay giúp bạn tích lũy công đức và hạn chế việc gây hại đến sinh linh.

Ăn chay giúp tích lũy công đức
Ăn chay giúp tích lũy công đức

Vẽ tranh về Phật

Nếu bạn có năng khiếu vẽ, việc vẽ tranh về Phật cũng là một cách tạo công đức. Hãy dồn hết tâm huyết và lòng tôn kính vào việc vẽ tranh, để tạo ra những tác phẩm thể hiện lòng thành kính và tích lũy công đức.

Thường xuyên phóng sinh

Bạn không cần tuân thủ quy tắc cứng nhắc về việc phóng sinh. Không nhất thiết phải đi phóng sinh vào ngày Rằm hay ngày mùng 1. Chỉ cần trong những trường hợp phù hợp, khi bạn tình cờ thấy cơ hội phóng sinh, hãy mua những sinh vật đó và thả đi. Quan trọng là lòng thành và tôn trọng sự sống.

Ấn tống kinh sách về Phật

Bạn có thể trao tặng những kinh sách hay về Phật đến với nhiều người. Hãy lưu ý rằng, cần phải tặng cho đúng đối tượng người cần được nhận. Đồng thời, hãy kèm theo một lời nhắn nhỏ để người nhận có thể kính trọng hơn, tránh gây bất kính hoặc phỉ báng kinh Phật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hành những việc tạo công đức cho bản thân theo những cách sau:

 1. Khuyên dẫn và hướng dẫn người khác năng niệm Phật, phóng sinh và thực hiện nhiều việc thiện tốt.
 2. Áp dụng chế độ ăn chay và tránh sát sinh.
 3. Từ thiện và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, hoạn nạn, cần sự chung tay và giúp đỡ từ mọi người.
 4. Tham gia vào công việc xây dựng và cúng dường tại chùa, góp phần vào sự phát triển của nơi tu tập.
 5. Nuôi dưỡng lòng từ bi và hướng tới hạnh phúc cho tất cả chúng sanh.
 6. Nhẫn nhục và kiên nhẫn trong mọi tình huống.
 7. Bảo vệ và ủng hộ lẽ phải, cứu giúp những người yếu thế và sẵn lòng cống hiến cho sự sống của tất cả chúng sinh.

Phúc đức tại mẫu là gì? Ý nghĩa, triết lý sống phúc đức tại mẫu

Trên đây là những thông tin giải thích Công đức vô lượng là gì, ý nghĩa, cách tạo phước đức vô lượng theo giáo lý nhà Phật. Hãy áp dụng và thực hiện theo mỗi ngày để tích lũy phước đức càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *