Phúc đức tại mẫu là gì? Ý nghĩa, triết lý sống phúc đức tại mẫu

Người ta vẫn có câu Phúc đức tại mẫu. Bạn hiểu ý nghĩa của câu nói phúc đức tại mẫu là gì? Triết lý sống phúc đức tại mẫu khuyên răn chúng ta điều gì? Cùng Palada.vn tìm hiểu nhé.

Phúc đức tại mẫu là gì?

Phúc đức tại mẫu” chính là “phúc đức từ người mẹ mà ra”. Phúc đức là những điều tốt lành để lại do con cháu do sống tốt đời đẹp đạo, theo quan niệm truyền thống.

Ý nghĩa câu nói phúc đức tại mẫu
Ý nghĩa câu nói phúc đức tại mẫu

Như vậy, ông bà ta xưa thông qua câu nói “phúc đức tại mẫu” để khuyên răn con cháu rằng nếu người mẹ nếu ăn ở tốt sẽ để lại những điều tốt lành, may mắn cho con cái. Suy rộng ra là việc một người mẹ, người bà để lại phúc đức cho con cháu phụ thuộc vào cách sống, cách đối nhân xử thế của người đó.

Những điều người phụ nữ nên làm để mang lại phúc đức cho con cái

Thận trọng trong lời ăn tiếng nói

Nếu mong muốn mọi việc theo ý mình, hãy học cách nhẫn nhịn, tránh nói mà không suy nghĩ thấu đáo. Ngay cả khi đối đầu với kẻ thù, chúng ta phải để cho tâm thanh tịnh, nhẫn nhịn để bình tĩnh giải quyết vấn đề. Càng cho đi bao nhiêu, càng nhẫn nhịn, ta lại càng nhận được về bấy nhiêu. Sẽ luôn có một kết quả tốt đẹp cho những gì chúng ta đã hy sinh.

Nhẫn nhịn, kiềm chế nóng giận
Nhẫn nhịn, kiềm chế nóng giận

Ác khẩu chính là gieo nghiệp theo giáo lý nhà Phật. Khẩu nghiệp là nghiệp khó khắc phục nhất cho việc tu hành. Đây là cách tự hạ thấp bản thân mình và khiến mọi người xa lánh. Muốn để đức cho con cái, người mẹ chắc chắn không được khẩu nghiệp, nên học cách nhẫn nhịn, dùng lời hay ý đẹp thì ắt con cái sẽ có phước.

Học cách kiềm chế cơn giận

Khi chúng ta không thể kiểm soát được cơn nóng giận của mình thì những hệ lụy không mong muốn sẽ thuộc về chính chúng ta. Khi cơn tức giận khiến bạn mất kiểm soát và nói hoặc làm ra những hành động sai trái thì chính bạn đã gieo nhân ác đã gieo nhân ác rồi thì quả gặt được chắc chắn không thể là quả tốt. Để rồi người hứng nghiệp báo lại là thế hệ sau, con cái chúng ta.

Ghi nhớ 4 chữ vàng “Từ, bi, hỷ, xả”

Nhân quả không đến ngay, theo đạo Phật, nó sẽ còn di chuyển qua vòng tuần hoàn của kiếp luân hồi. Chính bởi vậy, ngay từ bây giờ, hãy sống thật từ bi, đối xử tốt với mọi người như với chính bản thân mình. Có như vậy, đời đời kiếp kiếp về sau, chúng ta sẽ có được quả ngọt.

Sống từ, bi, hỷ, xả theo giáo lý nhà Phật
Sống từ, bi, hỷ, xả theo giáo lý nhà Phật

Còn ngược lại, khi chúng ta đối xử ác với người khác, thì bản thân người ta chỉ chịu 3 phần, còn 7 phần nghiệp là do bạn gánh đấy. Hãy sống hòa thuận, chân thành với mọi người thì bạn sẽ nhận lại sự tử tế. Đừng tự hủy hoại bản thân và gieo nghiệp cho thế hệ sau bởi một phút ích kỷ nhỏ nhen.

Sống khiêm tốn, thật thà

Người kiêu căng, thích thể hiện dễ bị người đời ghét bỏ. Sống khiêm nhường, thật thà, điềm đạm giúp người phụ nữ có cuộc sống dễ thở và được nhiều người yêu quý. Phụ nữ làm được điều này ắt phúc lộc tự khắc sẽ đến, vợ chồng hòa thuận, con gái ngoan ngoãn vâng lời.

Khiêm tốn là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của người có tính khiêm tốn

Sống vị tha, chân thành

Người phụ nữ hay để bụng, than trách, bới móc đời tư, lỗi lầm của người khác thường có cuộc sống mệt mỏi và không thoải mái. Chị em cần học cách tu dưỡng đạo đức, sống khoan dung, vị tha, không ân oán, hận thù để bớt đau khổ

Để sống an lạc, thảnh thơi, vợ chồng hòa thuận, con cháu hưởng phúc thì hãy học cách buông bỏ những sân si và đố kỵ trong lòng. Từ đó, mọi đau khổ sẽ không còn. 

Lòng vị tha là gì? Biểu hiện, ví dụ dẫn chứng về lòng vị tha

Sống vị tha, chân thành
Sống vị tha, chân thành

Sống chung thủy

Người vợ một lòng chung thủy với chồng, yêu thương con cái, làm tròn nghĩa vụ của một người vợ, người mẹ ắt sẽ được hưởng phước báu. Con cái ngoan ngoãn, có quý nhân phù trợ trong tương lai.

Chung thủy là gì? Biểu hiện của lòng chung thủy trong tình yêu

Người phụ nữ chung thủy để phúc cho con cháu
Người phụ nữ chung thủy để phúc cho con cháu

Sống lạc quan

Người mẹ, người vợ chính là chỗ dựa tinh thần cho chồng con và là động lực của họ trong cuộc sống. Phụ nữ nhiều năng lượng, luôn yêu đời, làm việc tốt thì sẽ truyền nguồn năng lượng tích cực đến những người xung quanh.

Tinh thần lạc quan là gì? Ý nghĩa của tinh thần lạc quan

Phụ nữ nên sống lạc quan và tích cực
Phụ nữ nên sống lạc quan và tích cực

Dù gặp khó khăn, vất vả gì cũng hãy luôn lạc quan, suy nghĩ tích cực để tâm hồn thư thái, nhẹ nhàng vượt qua mọi chuyện.

Vậy là bài viết đã vừa lý giải ý nghĩa của câu nói Phúc đức tại mẫu là gì. Là một người vợ, người mẹ, bạn hãy ghi nhớ những lời răn dạy của Đức Phật trên đây để cuộc sống luôn hạnh phúc vẹn tròn, con cái hưởng phước báu về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *