Cửu vạn là gì? Nghề cửu vạn là nghề gì? Giải đáp chi tiết

Khái niệm cửu vạn là gì?

Cửu vạn nghĩa là gì Cửu vạn thực chất là tên gọi thứ hai của nghề bốc vác thuê. Hoặc với việc nặng nhọc, vị trí thấp trong xã hội cũng được coi là nghề cửu vạn. Tuy nhiên, nghề khuân vác được sử dụng nhiều hơn. 

Bốc vác, khuân chuyển hàng hóa được coi là nghề cửu vạn 
Bốc vác, khuân chuyển hàng hóa được coi là nghề cửu vạn

Chúng ta thường thấy những người làm cửu vạn chủ yếu làm việc ở các bến tàu, bến xe, các bến bãi, các chợ lớn,…Hiện nay, đã có nhiều công ty, trung tâm cho thuê cửu vạn ở gần ngay những nơi cần thuê người. Văn phòng người của các công ty này rất đơn giản, chỉ cần một chiếc bàn, một chiếc bút và người ngồi chờ khách thuê ngay tại đó. 

Nghề cửu vạn có ý nghĩa gì? Với nhiều người thì đây là việc chân tay không quan trọng học thức. Tuy nhiên, cửu vạn lại là việc có vị trí quan trọng trong cuộc sống. Nếu không có những người làm nghề này, sẽ không có ai khuân vác, chuyển đồ cho những người cần.

Phân biệt Cửu vạn chợ người và Cửu vạn công ty

Trước đây, mỗi khi cần người bốc vác đồ đạc thì những địa điểm dễ tìm được cửu vạn nhất là ngã ba, ngã tư đường, dưới chân cầu, các gốc cây lớn,…Đây được coi là khu chợ người. Những khu chợ này tập trung đa số cửu vạn, họ có thể đáp ứng được hầu hết những nhu cầu cần di chuyển đồ cho khách.

Hiện tại, mặc dù chợ người cửu vạn vẫn còn tồn tại nhưng các công ty cung cấp người làm cửu vạn vẫn lần lượt ra đời.  Nguyên nhân là do các doanh nghiệp hàng hoá xuất nhập khẩu, các công ty đã dần hình thành nhiều hơn. Họ cần có đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, cần xuất hoá đơn đầu vào GTGT mà chỉ có công ty cửu vạn mới đáp ứng được nhu cầu này.

Vậy cửu vạn chợ người khác cửu vạn công ty ở những đặc điểm nào?

Cửu vạn chợ người 

Cửu vạn tự do làm việc bất kể ngày đêm
Cửu vạn tự do làm việc bất kể ngày đêm
 • Vị trí tập trung: Những địa điểm công cộng không thu phí là nơi tập trung của người làm cửu vạn chợ người. Đó là ngã ba, ngã tư đường, bến xe, điểm trung chuyển, đầu cầu, gốc cây,…hay bất cứ chỗ nào có thể đứng được nhiều người.
 • Độ tuổi, giới tính: Điểm đặc biệt là bất kể nam nữ, bất kể tuổi tác. Chỉ cần có thể làm được việc thì chợ người cửu vạn đều “thu nhận” họ. Ở đây không có ai phạt họ vì chưa đủ tuổi nên số lượng trẻ nhỏ, còn thiếu tuổi lao động vẫn có thể đi làm bốc vác được. 
 • Ngành nghề: Như đã nêu ở phần đi làm cửu vạn là gì, cửu vạn ngoài khuân vác, họ có thể kiêm thêm tất cả các công việc khác. Dù là chạy xe ôm, dọn dẹp nhà, trông trẻ, nấu ăn,… họ đều có thể đảm nhiệm thêm. Khi có ai đó cần thuê bốc đồ, nếu rảnh thì họ mới đi. 
 • Tính chuyên nghiệp: Đây là điểm trừ đối với một số người làm cửu vạn tự do này. Khi được thuê thì họ có thể kéo cả gia đình, kể cả những người có ít khả năng làm việc đi theo. Từ đó, hiệu quả công việc sẽ không đạt được, công việc trở nên “nham nhở”. Khi gây ra rắc rối cho người thuê thì họ sẽ tự động từ bỏ công việc, do không có tổ chức nên người thuê phải tự nhận hậu quả không mong muốn.
 • Giá cả: Với người làm việc không tổ chức thì giá cả sẽ phụ thuộc vào chính cửu vạn. Ban đêm hoặc khi thời tiết khắc nghiệt, giá của họ đưa ra cao gấp nhiều lần so với bình thường. Tuy nhiên, nếu khéo léo ép giá thì khách hàng có thể thuê được cửu vạn với giá rẻ đi rất nhiều. 
 • Thời gian làm việc: Thất thường là từ để dành cho đội ngũ làm việc tự do này. Họ đã quen với khung giờ làm việc tự do, vì vậy thích thì họ làm, không thích thì lại nghỉ. Không ai có thể ép buộc họ đi hoặc phải nghỉ làm việc. Chính vì thế mà người ta khó có thể thuê họ làm việc lâu dài. 
 • Hoá đơn GTGT: tất nhiên là sẽ không có hoá đơn gì khi khách thuê đội cửu vạn chợ người làm việc. Kể cả hợp đồng lao động có ký xong thì cũng khó có thể tìm thấy họ, nếu có vấn đề gì xảy ra.

Cửu vạn công ty

Cửu vạn của công ty thể hiện tính chuyên nghiệp
Cửu vạn của công ty thể hiện tính chuyên nghiệp
 • Vị trí tập trung: tại văn phòng ở các trụ sở hoặc chi nhánh.
 • Độ tuổi và giới tính: Tuỳ vào yêu cầu và lĩnh vực nhận việc của từng công ty. Nếu công việc bốc vác hàng hóa nặng nhọc thì đa số nhân viên sẽ là nam, khỏe mạnh. Độ tuổi của họ từ trên 18 tới trên dưới 50 tuổi. Nếu công ty đó nhận cả việc chăm sóc môi trường, gia đình,…với công việc nhẹ nhàng hơn thì sẽ bao gồm cả nữ, trên 18 đến dưới 50 tuổi. 
 • Ngành nghề: làm cửu vạn nghĩa là gì? là sự đa dạng với công việc. Với nam thì đa số là việc chuyển nhà, sắp xếp văn phòng, tháo lắp thiết bị, vật dụng điện hoặc vật có kích thước lớn,…Nữ có thể làm giúp việc theo giờ, theo ngày,…Họ sẽ được đào tạo qua các khóa học chuyên nghiệp để có thể đảm đương công việc.
 • Tính chuyên nghiệp: Do có người phụ trách quản lý nên công ty cửu vạn thường có tổ chức và phong cách làm việc chuyên nghiệp hơn. Nhân viên sẽ phải làm việc theo nội quy có sẵn và phải tự chịu trách nhiệm với những việc mình đã làm. 
 • Giá cả: Với các công ty, để giữ được uy tín và khách hàng, giá của họ thường sẽ ở một mức nhất định. Dù các yếu tố khách quan như thời tiết, thời gian hay do nhân lực thì giá vẫn ở mức niêm yết có sẵn. Tuy nhiên, để đáp ứng được chi phí cho nhân công cũng như các yếu tố khác, giá của họ dù niêm yết thì vẫn ở mức cao hơn so với thuê bên ngoài.
 • Thời gian làm việc: Tùy từng công ty sẽ có thời gian làm việc khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những nơi cung cấp nhân công cả ngày lễ, tết và cuối tuần 24/24. Khách hàng có thể liên hệ trước để được thông báo thời gian làm việc cho chính xác. 
 • Hoá đơn GTGT: Khi được yêu cầu, các công ty này sẽ xuất cho khách hoá đơn GTGT với 10%

Đến đây thì các bạn đã hiểu được cửu vạn là nghề gì và làm việc ở môi trường khác nhau sẽ có những đặc thù như thế nào. Bài viết trên đã đưa ra sự khác nhau giữa cửu vạn chợ người và công ty. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi muốn thuê nhân công liên quan đến lĩnh vực này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *