Đa cấp là gì? Cách phân biệt công ty đa cấp thật và lừa đảo

Trên thị trường hiện nay hoạt động bán hàng đa cấp đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, vẫn chưa nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đa cấp là gì? Cách để nhận dạng được các thủ đoạn của công ty đa cấp lừa đảo như thế nào? Nếu bạn đang có những câu hỏi thắc mắc này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đa cấp là gì? Kinh doanh đa cấp là gì?

Đa cấp là tên gọi của một chiến lược hay kênh phân phối hàng hóa thông qua hệ thống gồm có nhiều người tham gia vào. Sau đó được chia thành các cấp, các nhánh khác nhau.

Bán đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp hay kinh doanh đa cấp có nghĩa là bán hàng đa tầng với mục đích đưa sản phẩm tới trực tiếp người tiêu dùng. Hoạt động này thông qua mạng lưới người tham gia sẽ bao gồm nhiều nhánh, nhiều cấp. Trong đó, đối tượng tham gia mạng lưới sẽ được nhận khoản hoa hồng, được nhận tiền thưởng và cả những phần lợi ích kinh tế khác từ lợi nhuận kiếm được từ bản thân và các thành viên khác trong cùng một hệ thống.

Đa cấp là gì? Hình thức đa cấp là gì?
Đa cấp là gì? Hình thức đa cấp là gì?

Đặc điểm của mô hình đa cấp là gì?

  • Mô hình đa cấp là một hình thức bán lẻ các loại hàng hóa:  Công ty bán hàng đa cấp đó có thể là công ty chịu trách nhiệm trực tiếp sản xuất, tiếp thị, cung ứng, phân phối, bán lẻ các sản phẩm. Hoặc có thể tham gia điều phối hàng hóa từ các đơn vị, các doanh nghiệp khác sản xuất. Các công ty đa cấp sẽ tìm cách bán lẻ lượng hàng hóa thông qua mạng lưới, hệ thống tiếp thị mà mình xây dựng được.
  • Việc bán hàng được thực hiện bởi mạng lưới những người tham gia với nhiều cấp khác nhau: Các doanh nghiệp bán hàng hiện nay sẽ chọn bán hàng qua siêu thị, đại lý, cửa hàng,…Còn với mô hình bán hàng đa cấp, sẽ không có các đại lý, cửa hàng nào mà hàng hóa sẽ được nhà phân phối trực tiếp mang sử dụng hoặc đem giới thiệu bán luôn cho những người tiêu dùng có nhu cầu.
  • Người tham gia bán đa cấp sẽ được hưởng hoa hồng, tiền thưởng: Hoa hồng của bán hàng đa cấp có từ 2 nguồn là: từ doanh số của việc bán hàng và khoản tiền thưởng mà người khác đã bán được hàng trong mạng lưới do mình tổ chức.

Có được phép kinh doanh đa cấp hay không?

Khi nhắc đến các hình thức kinh doanh đa cấp hẳn nhiều người cho rằng đây là hình thức kinh doanh lừa đảo, vi phạm pháp luật. Thế nhưng, thực tế mô hình đa cấp đã xuất hiện rất lâu và được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng vào hoạt  động kinh doanh do những lợi ích mà mô hình này đem lại.

Ở Việt Nam, mặc dù mô hình kinh doanh đa cấp này đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Tuy nhiên, nhiều tổ chức đã biến tướng hình thức kinh doanh này để lừa đảo. Do đó, đối với hình thức đa cấp pháp luật Việt Nam đã có quy định cụ thể để kiểm soát hoạt động này. Tránh những biến tướng, tránh rủi ro cho các bên tham gia.

Hoạt động kinh doanh đa cấp có được hoạt động không?
Hoạt động kinh doanh đa cấp có được hoạt động không?

Như vậy có thể nói kinh doanh đa cấp là hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam. Nhưng muốn kinh doanh đa cấp bạn phải có đủ điều kiện và hoạt động được thực hiện tuân theo đúng quy định pháp luật.

Làm đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?

Thực tế cho thấy mô hình bán hàng đa cấp không hề xấu mà còn là phương thức kinh doanh mang lại hiệu quả cao.

Trong mô hình kinh doanh truyền thống các sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng như sau:

Nhà sản xuất → Nhà Phân Phối →  Đại lý cấp 1→  Đại lý cấp 2 →  Cửa hàng bán lẻ →  Người tiêu dùng

Bản chất của bán hàng đa cấp, kinh doanh đa cấp là tốt hay xấu?
Bản chất của bán hàng đa cấp, kinh doanh đa cấp là tốt hay xấu?

Còn mô hình kinh doanh đa cấp chi phí và thời gian đến tay người tiêu dùng với quy trình đơn giản hơn rất nhiều:

Nhà sản xuất →  Người tiêu dùng

Như vậy người tham gia hệ thống bán hàng đa cấp lúc này sẽ vừa là khách hàng, cũng đồng thời là một nhân viên của công ty đó. Hiện nay, các công ty đa cấp không phải trả lương nhưng vẫn có thể bán được hàng.

Cách phân biệt công ty đa cấp uy tín và lừa đảo như thế nào?

Cách nhận biết công ty đa cấp uy tín, chân chính

Khi đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được đa cấp là gì, nội dung tiếp theo được nhiều người quan tâm đó chính là làm thế nào để biết được công ty đa cấp nào uy tín.

Hình thức kinh doanh đa cấp mang đến nhiều lợi ích cho người bán và cả người mua. Tuy nhiên, mô hình đang ngày càng biến tướng gây ảnh hưởng đến nhiều người. Dưới đây là những tiêu chí để đánh giá một doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính, uy tín.

  • Kinh doanh sản phẩm tốt, chất lượng: Sản phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo chất lượng, giá trị sử dụng cao, giá cả tương ứng với chất lượng sử dụng.
  • Hoạt động tập trung chủ yếu vào bán hàng: Song song với việc mở rộng hệ thống nhà phân phối các doanh nghiệp vẫn luôn ưu tiêu hoạt động bán hàng lên hàng đầu. Không tập chung tuyển dụng, việc tuyển dụng chỉ nhằm phục vụ mục tiêu bán hàng.
  • Đào tạo nhà phân phối tốt: Để mang lại kết quả kinh doanh hiệu quả tốt nhất, các doanh nghiệp sẽ phát triển hệ thống phân phối của mình. Vì vậy, phải đảm bảo các nhà phân phối có sự hiểu biết về sản phẩm của mình, có kỹ năng tư vấn bán hàng tốt.

Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Để tránh được những công ty đa cấp lừa đảo, không vướng vào những công ty này mà “tiền mất, tật mang”. Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn có thể tham khảo và nhận dạng:

Không cho hoàn trả hàng trong vòng 30 ngày

Theo quy định khoản 1 thuộc Điều 47 tại Nghị định 40, cá nhân khi tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp. Khi mua hàng sẽ có quyền được hoàn trả lại hàng hóa đã từng mua từ đơn vị là doanh nghiệp đa cấp trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày khách hàng chính thức nhận được hàng.

Không có quy định đổi hay trả hàng tồn kho trong khi trao đổi mua bán
Không có quy định đổi hay trả hàng tồn kho trong khi trao đổi mua bán

Người tham gia phải đặt cọc, phải mua hàng hay đóng một khoản tiền

Công ty đa cấp lừa đảo sẽ thường xuyên yêu cầu người mới khi tham gia phải đóng một khoản tiền gọi là tiền đặt cọc. Nếu có yêu cầu này bạn nên lưu ý đề phòng nhé.

Đối với các hoạt động mua sắm, kinh doanh buôn bán của công ty, các doanh nghiệp sẽ tùy theo nhu cầu, năng lực của mỗi cá nhân khi tham gia. Doanh nghiệp sẽ không có quyền bắt người tham gia phải chi trả, hay bỏ một khoản tiền để mua một số lượng hàng hóa nào đó nhằm mục đích để chấp thuận tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

Hiện tại có nhiều doanh nghiệp đa cấp kinh doanh bất hợp pháp vẫn còn đang hoạt động thoi thóp bởi thủ đoạn moi tiền với điều kiện tham gia là mua hàng. Khi lôi kéo thành viên mới không được hay những thành viên cũ không thể mua hàng tiếp tục được nữa thì công ty sẽ dần suy yếu và khó có trụ lại.

Tập trung chủ yếu là tìm người vào hệ thống

Chỉ chú trọng đến việc tuyển người mới vào hệ thống công ty theo hình thức môi giới. Đó là công ty sẽ cho những người hoạt động kinh doanh đa cấp khoản hoa hồng khi giới thiệu thêm một người gia nhập vào hệ thống bán hàng của họ chứ không phải hoa hồng từ việc mua.

Với doanh nghiệp cung ứng hàng hóa theo hình thức đa cấp khi hoạt động hợp pháp theo hình thức này. Nếu như người được tuyển dụng không thể duy trì tốt hoạt động kinh doanh sẽ không mang đến nhiều lợi ích. Bởi chỉ có kinh doanh mới giúp hàng hóa có thể được tiêu thụ một cách đều đặn. Từ đó, mang về doanh thu, lợi nhuận ổn định cho doanh nghiệp.

Hứa hẹn khoản thu nhập hấp dẫn

Kinh doanh đa cấp thực tế là một hình thức kinh doanh, phân phối hàng hóa. Do đó, chắc chắn rằng nó không phải là loại hình đầu tư nên nếu người môi giới nói về một tương lai đầy hứa hẹn bạn nên để tâm và chú ý đến.

Qua bài viết trên đây về đa cấp là gì, mô hình bán hàng đa cấp là gì? cũng như cách phân biệt công ty đa cấp lừa đảo. Mong rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn để tránh tiền mất tật mang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *