Đam mê là gì? Cách tìm kiếm và nuôi giữ đam mê của chính mình

Chúng ta thường nghe nói rất nhiều về sự đam mê nhưng không phải ai cũng biết đó là gì. Vậy thì hãy cùng Palada.vn khám phá xem lòng đam mê là gì, cách tìm ra đam mê và nuôi giữ đam mê của mình nhé.

Đam mê là gì?

Mỗi người sẽ có một khái niệm khác nhau về việc sống có đam mê. Hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là niềm yêu thích, có sự khát khao theo đuổi đến cùng một lĩnh vực gì đó. Đam mê là động lực để các bạn có thể làm việc hết mình và tận dụng toàn bộ thế mạnh, sở trường của mình nhằm cống hiến cho lĩnh vực đó.

Sự đam mê
Sự đam mê

Nhiều người nhầm lẫn giữa sự đam mê và ham mê. Đam mê chính là bắt tay vào hành động, có thể hy sinh rất nhiều thứ cho lĩnh vực mình đang theo đuổi. Ham mê cũng bắt nguồn từ sự yêu thích nhưng thiên về việc hưởng thụ và nghỉ ngơi. Cả hai trạng thái này đều mang lại cho chúng ta niềm vui vẻ, tuy nhiên, ham mê không tạo ra thành quả, còn đam mê thì sẽ khiến cho bạn trở nên mạnh mẽ và có thể đạt được thành công một cách nhanh chóng.

Cách tìm kiếm niềm đam mê là gì?

Sẽ không thể nào tìm được đam mê của bạn nếu như chỉ đứng yên một chỗ, không chịu “vận động” cũng không chịu “hy sinh”. Nó chỉ bắt đầu khi các bạn bắt tay vào một công việc, tận dụng hết khả năng của mình để hoàn thành nó. 

Tìm kiếm đam mê
Tìm kiếm đam mê

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ vô cùng may mắn nếu như công việc đó thực sự hợp với sở trường của bạn, bạn cảm thấy vui vẻ mỗi khi làm nó dù rằng bản thân phải hy sinh và nỗ lực rất nhiều. Khi đó nghĩa là bạn đã tìm được đam mê, tìm được mục đích sống cho cuộc đời mình.

Rất nhiều người đã loanh quanh trong một vòng tròn luẩn quẩn khi tìm kiếm đam mê của mình. Hãy bình tâm xem xét lại bản thân, nhìn nhận thế mạnh thực sự của bạn là gì? Tìm một công việc có thể phát huy tối đa thế mạnh mà bạn có và dốc hết tâm sức khả năng để hoàn thành nó. Chắc chắn khi đó, ngọn lửa đam mê trong bạn sẽ bùng cháy, bạn sẽ nhận ra rằng mình đang cần gì và muốn trở thành người như thế nào?

Can đảm là gì? Biểu hiện của một người có lòng can đảm

Ước mơ là gì? Dẫn chứng ước mơ sẽ vượt qua mọi khó khăn

Làm như thế nào để theo đuổi đam mê?

Trước khi tìm cách ngọn lửa đam mê, các bạn cần phải biết rõ niềm đam mê là gì.

Sống có đam mê
Sống có đam mê

Cuộc sống của chúng ta chỉ thực sự vui vẻ và có ý nghĩa khi mỗi người tìm được một công việc thực sự phù hợp. Trong quỹ thời gian trong ngày, thời gian dành cho công việc chiếm một phần lớn. 

Chính vì vậy, khi làm một công việc mà mình không hứng thú, cả một ngày trôi qua hầu như sẽ chẳng có ý nghĩa gì, bạn khó có thể nảy ra được những ý tưởng hay cho công việc. 

Bạn thấy chán nản, nhưng lại không đủ can đảm rời bỏ công việc đó? Khi ấy nghĩa là bạn đang tự kìm hãm khả năng cũng như không thể thỏa đam mê của mình. Cuối cùng bạn sẽ rơi vào một vòng tròn luẩn quẩn, không tìm được hướng đi.

Vì vậy, nếu công việc đang làm không phù hợp, đừng mạnh dạn thay đổi nó. Có rất nhiều cơ hội việc làm đang chờ người đam mê ở phía trước. Đừng vì bất cứ lý do gì mà kìm hãm lại đam mê của bản thân.

Rất nhiều người đã tìm được ngọn lửa đam mê nhưng lại không đủ dũng cảm để thực hiện được nó. Bạn cho rằng hoàn cảnh bắt buộc phải đi theo một hướng đi khác, bố mẹ ép buộc bạn… Nhưng thực tế chính bạn mới là người quyết định tương lai của mình. 

Bạn có thể làm thử một số ngành nghề, lĩnh vực khác để có thêm kinh nghiệm và có thêm chi phí để trang trải cho hành trình thực hiện đam mê. Khi không chấp nhận đánh cược, chính bạn đã tự vứt đi chìa khóa của cánh cửa thành công.

Cuộc sống có rất nhiều điều khiến chúng ta phải lo lắng như chuyện cơm áo gạo tiền, chuyện con cái… Đó là những điều khiến cho một người trưởng thành không dễ gì có thể buông bỏ để đi chinh phục niềm say mê. 

Vậy làm như thế nào, để mỗi người có thể cân bằng được giữa đam mê và tiền bạc? Làm thế nào để dù trải qua rất nhiều thăng trầm trong cuộc sống, bạn vẫn giữ được ngọn lửa đam mê?

Thứ nhất, các bạn phải không ngừng học hỏi để củng cố thêm cho thế mạnh của mình. Khi có kiến thức, có kinh nghiệm, có sự đam mê, chắc chắn, bạn sẽ có thể chinh phục được những hoài bão của mình, nắm chắc trong tay chìa khóa của thành công.

Thứ hai, bạn cần phải xác định được mục tiêu một cách rõ ràng. Cần hiểu rõ, đâu mới thực là đam mê của bạn. Rất nhiều các bạn trẻ hiện nay chạy theo xu thế, khi một ngành nghề gì đó thịnh hành, liền nghĩ rằng đó mới chính là đam mê của mình. Sau một thời gian, các bạn ấy thấy không phù hợp, lại nghĩ rằng mình đã chọn “sai đường”. 

Hãy dựa trên những thế mạnh của mình và tìm kiếm niềm ham mê đích thực. Bạn cần phải biết bản thân mình muốn gì chứ không phải chỉ chạy theo xu hướng chung.

Thứ ba, để có thể “giữ lửa“ đam mê thì bạn hãy học tập những người đi trước để có thêm kinh nghiệm. Thông thường không có ai thành công ngay từ những bước đi đầu tiên. 

Ông Sanders ở tuổi ngoài 70 mới có thể thành công với thương hiệu gà rán KFC trứ danh. Vì vậy, các bạn cần phải kiên trì, không ngừng nỗ lực, bạn sẽ thành công nếu như vẫn giữ được ngọn lửa đam mê tới cùng.

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã hiểu được lòng đam mê là gì, cùng cách tìm kiếm và nuôi giữ đam mê của bạn. Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn dù bằng những cách không giống nhau. Hẹn gặp lại trong những nội dung bổ ích tiếp theo trên Palada.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *