Dạm ngõ là gì? Thủ tục cần chuẩn bị trong ngày lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ được xem là một nghi thức vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong lễ cưới của người Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu những thủ tục và quá trình thực hiện lễ dạm ngõ thế nào nhé.

Lễ dạm ngõ là gì?

Sau thời gian tìm hiểu nhau, nếu đôi bên nam nữ cảm thấy đối phương thích hợp để nên duyên vợ chồng thì sẽ báo với gia đình 2 bên tiến hành những thủ tục cưới hỏi, mở đầu là lễ dạm ngõ.

Tráp dạm ngõ
Tráp dạm ngõ

So với ngày xưa thì cô dâu và chú rể không cần phải trải qua 3 năm để thực hiện lễ cưới mà những thủ tục cưới ngày nay đã đơn giản hơn nhiều. Thông thường cô dâu và chú rể chỉ cần thực hiện lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

Lễ dạm ngõ là buổi lễ gặp nhau chính thức của 2 bên gia đình, để đặt vấn đề về chuyện cưới xin của đôi trẻ. Lễ dạm ngõ miền Bắc còn được gọi là lễ chạm ngõ.

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ được xem là buổi tiền trạm cho lễ ăn hỏi. Trong buổi lễ này nhà trai và nhà gái sẽ gặp gỡ thăm hỏi nhau. Đồng thời, phía nhà trai sẽ đặt vấn đề để xin phép chú rể được qua lại với cô dâu và tính chuyện hôn lễ.

Lễ dạm ngõ là buổi đặt vấn đề cho đôi trẻ qua lại
Lễ dạm ngõ là buổi đặt vấn đề cho đôi trẻ qua lại

Không những thế, trong một số trường hợp thì lễ dạm ngõ còn là nơi để 2 bên gia đình bàn bạc với nhau các thủ tục cưới xin bao gồm thời điểm và thời gian tổ chức hôn lễ, số tráp ăn hỏi cách thức tổ chức lễ cưới,… thậm chí là cả chỗ ở sau này khi cặp đôi về chung một nhà.

Tráp lễ dạm ngõ cần những gì?

Mâm lễ dạm ngõ thường bao gồm những lễ vật bắt buộc như trầu cau, rượu, thuốc lá, hộp chè. Ngoài ra, để giỏ quà dạm ngõ thêm đầy đặn và sang trọng hơn, gia đình chú rể có thể chuẩn bị thêm bánh, hoa quả và phụ kiện trang trí. Cùng tìm hiểu lễ dạm ngõ gồm những gì dưới đây nhé.

Tráp dạm ngõ miền Bắc
Tráp dạm ngõ miền Bắc

Trầu cau

Trầu cau là lễ vật truyền thống không thể thiếu trong tráp dạm ngõ bởi ông cha ta quan niệm rằng “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Bên cạnh đó, trầu cau còn tượng trưng cho sự sắt son và bền lâu – điều mà tất cả các cuộc hôn nhân đều hướng đến.

Số lượng trầu cau trong tráp dạm ngõ thường chỉ dưới 20 quả và thường là con số mang ý nghĩa đặc biệt. Ví dụ, nhà trai thường chuẩn bị 9 quả cau, 9 lá trầu cho tráp lễ dạm ngõ vì số 9 mang ý nghĩa vĩnh cửu, viên mãn, thể hiện mong muốn hôn nhân được gắn bó bền vững, trường tồn. 

Rượu thuốc

Rượu, thuốc lá trong tráp lễ dạm ngõ lại mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu dành cho ông bà tổ tiên. Khi chuẩn bị lễ vật rượu thuốc thì nhà trai hãy lưu ý về số lượng và thương hiệu của từng loại nhé.

Về số lượng, tráp lễ dạm ngõ đơn giản thường chỉ bao gồm 1 chai rượu và từ 1 đến 3 bao thuốc. Tuy nhiên, gia đình nhà trai có thể đặt lên tráp 1 cây thuốc lá để tráp lễ thêm phần sang trọng.

Hộp chè

Hộp chè trong tráp lễ dạm ngõ là biểu tượng của sự trò chuyện giao lưu và cũng thể hiện sự kính trọng của chú rể đối với những bậc sinh thành, ngoài ra còn là lời báo cáo đến tổ tiên về ngày vui của cặp đôi.

Bánh

Ngoài những lễ vật không thể thiếu kể trên, tráp dạm ngõ của nhà trai có thể chuẩn bị thêm một hộp bánh tùy thuộc vào văn hoá của từng vùng miền. Cụ thể, tráp dạm ngõ miền Bắc thường lựa chọn bánh cốm kết hợp bánh phu thê, miền Nam là cặp bánh phu thê, còn khu vực Tây Nam Bộ lại ưa chuộng bánh pía hơn cả.

Lẵng hoa quả dạm ngõ

Để tráp dạm ngõ thêm phần trang trọng thì nhà trai có thể chuẩn bị thêm một số loại hoa quả nhập khẩu như táo, nho, lê, cam, xoài. Hãy chọn những quả tươi và có màu sắc nổi bật như vàng, đỏ để tráp lễ trông thật tươi tắn hơn nhé.

Trang trí tráp dạm ngõ

Về phần trang trí, tráp dạm ngõ có thể được tô điểm thêm bằng hoa tươi và các phụ kiện khác để tạo sự ấn tượng tốt cho gia đình nhà gái, thể hiện được sự chu đáo, cẩn thận của gia đình nhà trai.

Khi lựa chọn hoa trang trí, hãy ưu tiên những loại hoa tươi lâu, có mùi hương dễ chịu như hoa hồng, hoa lan. Ngoài ra, nhà trai có thể sử dụng các phụ kiện trang trí khác như chữ song hỷ, kim tuyến để làm nổi bật tráp dạm ngõ nhé.

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

So với lễ ăn hỏi hay lễ cưới thì thành phần tham dự lễ dạm ngõ sẽ không đông. Cụ thể trong lễ dạm hỏi, đoàn nhà trai sẽ có từ 5 đến 7 người. Bao gồm bố mẹ nhà trai, chú rể, một người lớn tuổi trong họ, cùng một vài họ hàng ruột thịt.

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ
Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

Nhà gái sẽ dựa vào số lượng người của đằng trai để chuẩn bị số người vừa đủ để việc đón tiếp được chu đáo nhất. Trong buổi lễ này, cô dâu và chú rể cũng có thể mời thêm một số bạn bè thân thiết để đến chung vui. 

Mọi người trong dạm ngõ mặc gì? Trang phục cho lễ dạm ngõ khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Các thành viên từ hai đằng nhà trai hay nhà gái chỉ cần ăn mặc chỉn chu và kín đáo là được. Chú rể mặc áo sơ mi quần tây, cô dâu mặc váy là đã đủ lịch sự. Với một số gia đình truyền thống thì cô dâu nên mặc áo dài trong lễ dạm ngõ.

Trình tự của một lễ dạm ngõ

Dưới đây là trình tự của một lễ dạm ngõ mà các bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ luôn được tổ chức ở bên nhà gái. Do đó, nhà gái sẽ phải dọn dẹp lại nhà cửa gọn gàng trước ngày diễn ra buổi lễ. Đồng thời cần dựa theo số lượng người đoàn nhà trai mà kê trước thêm bàn ghế thích hợp. Chuẩn bị thêm bánh kẹo, nước uống để việc tiếp đón được chu đáo. Với những nhà trai ở xa, thì nhà gái nên chuẩn bị thêm vài mâm cơm để gắn kết tình cảm 2 bên gia đình.

Hai bạn trẻ trong lễ dạm ngõ của mình
Hai bạn trẻ trong lễ dạm ngõ của mình

Ngoài việc dọn dẹp nhà cửa thì với bàn thờ gia tiên, nhà gái cần cắm thêm hoa và chuẩn bị bày mâm ngũ quả làm lễ. Việc chuẩn bị một cách chỉn chu sẽ giúp nhà gái gây được thiện cảm với gia đình nhà trai.

Về phía nhà trai thì trước ngày làm lễ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật theo phong tục của địa phương. Nếu nhà trai không có thời gian hay không biết chuẩn bị các lễ vật như thế nào thì nên nhờ các đơn vị chuyên hỗ trợ các thủ tục cưới hỏi chuyên nghiệp. 

Trình tự thực hiện lễ dạm ngõ

Đoàn nhà trai mang theo tráp dạm ngõ đã chuẩn bị sẽ đến nhà gái theo đúng ngày giờ đã thống nhất từ trước. Hai bên gia đình chào hỏi nhau, tiến hành giới thiệu thành phần tham dự gồm những ai.

Người đại diện trong đoàn nhà trai sẽ có bài phát biểu lễ dạm ngõ. Tiếp theo là trao tráp lễ và bày tỏ mong muốn và xin phép cho chú rể được chính thức qua lại với cô dâu. Nhà gái sẽ đại diện một người đứng lên cảm ơn, bày tỏ thái độ của bên gia đình mình.

Khi 2 bên đã đồng ý và thống nhất thì nhà gái sẽ dâng tráp dạm ngõ lên bàn thờ tổ tiên. Cô dâu và chú rể thắp hương thông báo với ông bà, đồng thời cầu mong phước lành từ tổ tiên.

Nếu lễ ăn hỏi và lễ cưới được tiến hành ngay sau đó thì hai bên nhà sẽ tiến hành bàn bạc các thủ tục của như ngày giờ, địa điểm tổ chức, số tráp xin dâu,… Cuối cùng nhà gái có thể mời nhà trai ăn bữa cơm thân mật để bày tỏ thành ý.

999+ cách viết phong bì đám cưới bạn bè, người thân hay nhất

Đi đám cưới mặc gì thì đẹp cho nam, nữ? Gợi ý phối đồ

Một số điều kiêng kỵ khi làm lễ dạm ngõ

Không nên tổ chức lễ dạm ngõ vào những ngày, giờ xấu có sao Cô Thần, Quả Tú,… để tránh những điều không may xảy ra cho cuộc sống của đôi vợ chồng sắp cưới. Ngoài ra thì những năm Kim Lâu cũng được xem là năm xấu, không thích hợp để tổ chức lễ dạm hỏi hay lễ cưới.

Hai đại diện gia đình trong lễ dạm ngõ
Hai đại diện gia đình trong lễ dạm ngõ

Theo quan niệm của ông cha ta thì lễ tang thường mang đến những điềm xấu. Do vậy nếu một trong 2 gia đình có tang thì cũng không được tổ chức lễ dạm hỏi. 

Khi mời người thân dự lễ dạm ngõ, cả cô dâu và chú rể nên tránh những gia đình đơn thân, góa vợ hoặc chồng hoặc hiếm muộn,… để tránh xui xẻo.

Trong ngày diễn ra lễ dạm hỏi không được làm rơi vỡ đồ đạc. Đây được xem như là một tín hiệu không may cho cuộc sống tương lai của cặp đôi sắp cưới. 

Trên đây là tất cả những điều các bạn cần biết về lễ dạm ngõ mà Palada.vn đã tổng hợp. Hy vọng sau bài viết của chúng tôi, các bạn đã có thêm kiến thức hữu ích để chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng nhất của cuộc đời mình. Chúc các bạn có một lễ dạm ngõ suôn sẻ, sống yên vui bên người bạn đời của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *