Đất lành chim đậu là gì? Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ

Đất lành chim đậu – câu tục ngữ được đúc kết từ xa xưa có ý nghĩa gì, nhằm mục đích răn dạy, khuyên bảo điều gì? Palada.vn sẽ giải thích ý nghĩa của câu đất lành chim đậu để giúp bạn đọc hiểu chính xác ý nghĩa của câu tục ngữ này.

Đất lành chim đậu nghĩa là gì?

Ý nghĩa của câu Đất lành chim đậu được giải thích như sau:

  • Nghĩa đen: đất lành ở đây có thể hiểu là đất tốt, phù hợp cho chim sinh sống, đây là nơi yên lành, bình yên nên sẽ thu hút được nhiều chim về làm tổ
  • Nghĩa bóng: Đất là có nghĩa là nơi bình yên, có điều kiện sống tốt, không xô bồ sẽ thu hút được mọi người về sinh sống
Phân tích ý nghĩa của câu Đất lành chim đậu
Phân tích ý nghĩa của câu Đất lành chim đậu

Câu tục ngữ “Đất lành chim đậu” khuyên mọi người biết tránh xa những nơi loạn lạc, tìm đến những nơi bình yên để sinh sống, cũng chỉ nơi có điều kiện thuận lợi, nhiều người tìm đến sinh sống. Câu tục ngữ thể hiện ước vọng về một sống yên vui hòa bình của nhân dân.

Bài học từ câu thành ngữ Đất lành chim đậu

Đất lành chim đậu cũng chính là ước mơ, khát vọng của ông cha ta gửi gắm đến con cháu sau này. Ước mong cho thế hệ mai sau sẽ được sống trong một đất nước hòa bình, không còn chiến tranh an lành, ấm no và hạnh phúc. Và thực tế, chúng ta cũng đã được sống hòa bình, độc lập, đất nước ta ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng tốt đẹp hơn.

Sơ dĩ lấy hình tượng loài chim là vì chúng rất tinh khôn. Loài chim có khả năng cảm nhận, đánh hơi được sự nguy hiểm trước cả con người. Khi sắp có động đất, núi lở hay thiên tai…xảy ra, chim chóc và muôn loài trong rừng thường chạy đi tìm nơi an toàn trú ẩn đầu tiên. Chúng sẽ lựa chọn nơi chốn bình yên để nương náu nghỉ chân.

Và con người cũng vậy, thấy khó khăn thì ai mà dám ở, cũng như nơi tốt thì ai cũng chen chân vào để tranh một chỗ. Đây cũng là quy luật bình thường trên đời.

Con người luôn muốn được sống ở những nơi có điều kiện tốt nhất
Con người luôn muốn được sống ở những nơi có điều kiện tốt nhất

Người xưa mượn hình ảnh những chú chim biết chọn nơi tốt dừng chân, để răn dạy đến chúng ta về cách sống ở trên đời. Ai cũng thích cuộc sống yên bình, thích những người tử tế và những nơi dễ sống. Người ta có thể không nhất thiết chọn một nơi trù phú giàu có nhưng nhất định đó phải là nơi dễ thích nghi và có điều kiện sống dễ dàng. 

Con người đều có xu hướng thích cái đẹp, gần gũi những người tử tế với mình và mong cuộc sống bình yên. Gặp điều kiện xấu khiến người ta dễ nản chí và từ bỏ. Ngược lại, điều kiện tốt thì dễ tạo được thiện cảm và níu chân người ở lại tốt hơn. Từ câu chuyện chọn nơi dừng chân của những chú chim, chúng ta có thể suy rộng ra về những bài học về lẽ sống ở trên đời. Mọi người đều yêu thích những điều tốt đẹp và muốn hướng tới những điều đó.

Đất lành chim đậu thời 4.0 là gì?

Đất lành thời hiện đại, thời cách mạng khoa học và công nghệ 4.0 phát triển không phải là đất lành để cho ai đó đến lập nghiệp sinh sống, mà chính là môi trường sống, làm việc và thăng tiến của người tài. 

Môi trường ấy cho phép con người ta phát huy tối đa quyền tự do sáng tạo trong lĩnh vực họ đang thực thi nhiệm vụ; là môi trường mà mối quan hệ giữa người với người, là cấp trên với cấp dưới, là đồng nghiệp, đồng cấp… chân thành, an lành, dễ chịu. Ở đó, không có thị phi, không đố kỵ, ghen ghét, tranh đoạt, thủ đoạn, lừa nhau đưa nhau vào bẫy, vào tròng.

Đất lành thời nay là nơi để lập nghiệp sinh sống, thuận lợi cho sự thăng tiến trong công việc
Đất lành thời nay là nơi để lập nghiệp sinh sống, thuận lợi cho sự thăng tiến trong công việc

Môi trường tốt là môi trường tốt để các cá thể càng có điều kiện phát triển. Một môi trường sống và làm việc mà con người với con người như bầy đàn cá lớn nuốt cá bé, thì người tài bị tiêu diệt từ trong trứng nước. Môi trường sống, làm việc tốt, cũng có nghĩa là người tài được đặt đúng vị trí và phát triển.

Tứ bất tượng là gì? Ý nghĩa 4 linh vật trong tứ bất tượng

Hào sảng là gì? Thái độ, đức tính hào sảng trong kinh doanh

Hy vọng với những phân tích có trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được Đất lành chim đậu là như thế nào, có ý nghĩa gì. Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về các thành ngữ Việt Nam trong những bài viết tiếp theo nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *