Hợm hĩnh là gì? Người hợm hĩnh là gì? Cách khắc phục

Kẻ hợm hĩnh là gì? Tác hại của hợm hĩnh là gì? Làm thế nào để khắc phục thói hợm hĩnh? Palada.vn sẽ giải đáp các thắc về thói hợm hĩnh qua bài viết sau. 

Hợm hĩnh là gì?

Hợm hĩnh là tính cách của con người. Người hợm hĩnh đề cao bản thân thái quá và tự cho mình hơn người khác. 

Những kẻ hợm hĩnh thường rất kiêu căng, luôn cho mình là cao sang, tài giỏi hơn người khác nhưng thực chất chẳng phải vậy. Họ rất sĩ diện, thích thể hiện bản thân, luôn muốn bản thân hơn người khác. Kẻ hợm hĩnh luôn coi mình là “cái rốn” của vũ trụ. Họ muốn mọi người dành sự chú ý và lời khen cho mình.

Giải thích ý nghĩa từ hợm hĩnh
Giải thích ý nghĩa từ hợm hĩnh

Hợm hĩnh là một đức tính xấu mà chúng ta cần phải lên án, phê phán và loại bỏ trong cuộc sống.

Vậy hợm hĩnh trong tiếng Anh là gì? Hợm hĩnh trong tiếng Anh là snobbish (adj).

Dấu hiệu nhận biết kẻ hợm hĩnh là gì?

Thói hợm hĩnh được biểu hiện rất rõ qua lời nói và hành động, cụ thể như sau:

  • Tính tình kiêu căng, ngạo mạn, vênh váo, coi thường người khác.
  • Dù kiến thức nông cạn nhưng rất thích lên mặt dạy dỗ người khác phải làm thế này, thế kia.
  • Tự luyến, thích khen và ca ngợi bản thân, cho rằng bản thân mình là hoàn hảo nhất.
  • Thích phán xét, chỉ trích người khác khi đối phương có hành động hoặc lời nói không vừa ý họ,…

Tác hại của thói hợm hĩnh là gì?

Một ví dụ điển hình của thói hợm hĩnh là giàu quên bạn. Nhiều người khi trở nên giàu có thì bắt đầu dở thói coi thường bạn bè cũ, những người bạn thân thiết với họ khi họ chưa giàu có. Trở thành người giàu, có chức quyền rồi thì lên mặt khinh bỉ, hách dịch với cấp dưới, người nghèo hơn họ,…

Hay có những người có chút bằng cấp thì muốn che giấu quá khứ nghèo hèn của mình bằng cách xa lánh những người đã từng giúp đỡ mình để lên mặt với người khác. Thói hợm hĩnh không chỉ xảy ra ở người giàu, với nhiều người, họ sẵn sàng bất chấp tất cả để bản thân trở nên cao sang và danh giá trong mắt mọi người dù bản thân chẳng có gì.

Thói hợm hĩnh tăng nhanh khi xã hội phát triển. Đây là một tật xấu phổ biến của nhiều người. Người hợm hĩnh thường rất kiêu căng, ngạo mạn nên không có nhiều bạn bè, bị mọi người xa lánh, ghét bỏ và không được tôn trọng.

Người hợm hĩnh luôn bị cộng đồng xa lánh, ghét bỏ
Người hợm hĩnh luôn bị cộng đồng xa lánh, ghét bỏ

Có đồng nghiệp là người hợm hĩnh cũng vô cùng khó chịu bởi kẻ hợm hĩnh rất thích lên mặt với người khác. Họ không bao giờ chịu tiếp thu ý kiến góp của đồng nghiệp, dễ gây ra mâu thuẫn nên hiệu quả công việc không cao, thậm chí là khó có thể hoàn thành được. Bởi vậy không ai thích có đồng nghiệp là kẻ hợm hĩnh. 

Đặc biệt, kẻ hợm hĩnh rất thích khen nên cũng chẳng phân biệt được đâu là lời khen thật và đâu là những lời xu nịnh. Điều này khiến họ ngày càng ảo tưởng về bản thân, bệnh hợm hĩnh ngày càng nặng hơn.

Cách khắc phục tính hợm hĩnh

Việc sửa chữa và khắc phục tính hợm hĩnh cần có nhiều thời gian và sự cố gắng của bản thân. Dưới đây là một số cách giúp khắc phục thói xấu hợm hĩnh:

  • Đánh giá lại bản thân: Muốn cải thiện thói hợm hĩnh thì trước tiên bạn phải tự nhìn nhận và đánh giá bản thân mình. Tìm ra những thói xấu trong tính cách, trong đó có thói hợm hĩnh. Ý thức về thói xấu này của bản thân và những tác hại của nó sẽ giúp bạn hiểu rõ sự nguy hiểm của hợm hĩnh và chủ động thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn.
  • Sống khiêm tốn: Khiêm tốn giúp bạn bình tĩnh nhìn nhận và đánh giá mọi vấn đề được chính xác và khách quan hơn. Bạn đừng nghĩ rằng khiêm tốn sẽ khiến bản thân thiệt thòi. Đức tính này sẽ tạo cơ hội giúp bạn học hỏi được nhiều thứ hơn. Bởi khi bạn khiêm tốn, người khác sẽ sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ bằng cả tâm huyết của mình. Người khiêm tốn luôn được tôn trọng và đề cao trong mọi hoàn cảnh.
Hãy luôn sống khiêm tốn, hòa đồng với tất cả mọi người
Hãy luôn sống khiêm tốn, hòa đồng với tất cả mọi người
  • Sự kiên nhẫn: Kiên nhẫn là một trong những yếu tố làm nên thành công. Nếu bạn có thói xấu nào đó, hãy từ từ thay đổi những điểm xấu để hoàn thiện bản thân tốt hơn. Ngồi thiền là biện pháp hiệu quả để rèn luyện sự kiên nhẫn mà nhiều người lựa chọn.
  • Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức: Học – học nữa – học mãi bởi kiến thức là vô tận. Kiến thức sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống, không cần dùng vỏ bọc của kẻ hỡm hĩnh để thể hiện bản thân một cách giả tạo. Từ đó, trở nên khiêm tốn hơn và trưởng thành hơn

Khiêm tốn là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của người có tính khiêm tốn

Cách xác định điểm mạnh điểm yếu của bản thân chuẩn nhất

Vậy là bài viết đã giải thích thói hợm hĩnh là gì, dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục thi hợm hĩnh. Nếu nhận thấy bản thân đang có những dấu hiệu của thói xấu này, hãy cấp tốc thay đổi bản thân, kiên trì, nỗ lực từng ngày để hoàn thiện bản thân. Đừng để thói hợm hĩnh khiến bạn dần bị mọi người xa lánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *