Đề pa là gì? Cách đề pa lên dốc b2 chuẩn nhất cho các loại xe

Khi thi sát hạch xe ô tô, phần thi làm khó các thí nhất đó là đề pa lên dốc. Bởi nếu không làm đúng bạn sẽ không thể leo dốc thành công. Vậy, đề pa là gì, cách đề pa lên dốc như nào? 

Những khái niệm liên quan đến đề pa

Trước khi nắm được kỹ thuật đề pa, bạn phải hiểu được đề pa nghĩa là gì? Tuy nhiên, mỗi loại xe lại có cách hiểu khác nhau do vậy bạn cần phân biệt được để tránh nhầm lẫn.  

Đề pa là gì?

Để pa trong tiếng Anh là depart, đề pa trong tiếng Pháp thì là départ, nó có nghĩa là khởi hành. Đặc biệt, trong các phần thi sát hạch để lấy bằng xe ô tô thì đây là phần thi khiến các tài xế đau đầu nhất và khó qua nhất. Đặc biệt là những ai tay lái còn non hoặc mới tập lái. 

Đề pa là gì? 
Đề pa là gì?

Tham khảo: Bộ nguồn adapter là gì? Chức năng chính của adapter là gì?

Đề pa xe máy là gì?

Với xe máy thì đề pa cũng có nghĩa là khởi hành, đề pa đúng cách sẽ giúp xe đạt được gia tốc tối đa. Vấn đề này được những người có niềm đam mê với tốc độ khám phá và tìm hiểu rất nhiều.  

Đề pa lên dốc là gì?

Đề pa qua dốc là phần thi sát hạch lái xe ô tô có tên là đề pa lên dốc b1 và đề pa lên dốc b2 tương ứng với bằng b1 hoặc bằng b2 theo nhu cầu của thí sinh. Phần thi này sẽ sử dụng xe số sàn, xe sẽ được dừng ở chân dốc và nhiệm vụ của thí sinh đó phải thực hiện đưa xe qua dốc để có thể hoàn thành bài thi của mình và thi thêm các phần khác để có được giấy phép lái xe.

Đề pa ô tô là gì?

Đề pa ô tô là bộ phận trên xe ô tô, giúp xe lên dốc, vượt dốc một cách dễ dàng và giúp việc khởi hành xe đạt gia tốc tối đa.  

Cách đề pa lên dốc cho các loại xe

Với những tài xế mới, việc khởi hành xe đạt gia tốc tối đa hay leo dốc là điều khá khó khăn. Nhưng bạn chỉ cần nắm rõ được cách đề pa ngang dốc dưới đây thì việc lên dốc chỉ còn là chuyện nhỏ.

đề pa lên dốc b2
Đề pa ngang dốc là gì?

Đề pa xe số sàn leo dốc:

Với xe ô tô số sàn, bạn có thể thực hiện đề pa lên dốc xe số sàn theo các cách sau: 

  • Sử dụng phanh tay

Đây là cách đề pa xe số sàn đơn giản nhất và được nhiều người sử dụng nhất. Cách này phù hợp với những người mới lái ngoài thực tế và thi bài sát hạch. 

Khi xe dừng ở chân dốc, bạn không dùng phanh chân mà chỉ dùng phanh tay để xe đứng yên và không bị trôi đi. Sau đó bạn chuyển chân sang chân ga để cho xe chạy và đồng thời nhả nhẹ côn. Tiếp theo bạn mớm ga để kiểm tra xe có di chuyển không rồi mới tiếp tục nhấn ga để xe leo lên dốc.

      + Sử dụng côn, ga và phanh chân

Cách đi xe đề pa lên dốc bằng côn, phanh chân và ga như sau. Đầu tiên, bạn nhả chậm côn cho đến khi cần số và tay lái rung lên thì nhả phanh chân, khi bạn cảm thấy xe có cảm giác hơi tụt dốc thì đạp phanh và nhả phanh để xe có thể leo lên phía trước.

Trong trường hợp bạn nhả phanh mà xe vẫn không lên dốc được thì bạn nhả côn và nhấp thêm ga. Tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi xe leo dốc thành công thì thôi.  

cách đề pa xe côn tay
Cách đề pa oto bằng ga, côn và phanh chân

       + Sử dụng mũi và gót chân phải

Cách thứ ba là bạn sử dụng mũi và gót của chân phải. Nhưng cách này ít khi được sử dụng do kích cỡ bàn chân của mỗi người khác nhau. Kỹ thuật đề pa ngang dốc mũi và gót chân phải như sau. Bạn sử dụng linh hoạt mũi chân và gót chân để đạp ga và nhấn phanh để xe có thể vượt dốc thành công. 

Cách đề pa lên dốc xe tải

Cách đề pa lên dốc đối với xe tải cũng tương tự như xe số sàn. Nhưng với xe tải bạn có thể áp dụng thêm cách về côn đứng dốc. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đề pa ngang dốc. Đầu tiên, bạn tiến hành nhả côn sau đó nhấn nhẹ chân ga để xe không bị trôi xuống dốc. Sau khi xe bắt đầu di chuyển thì bạn tiến hành đạp ga để xe lên hết dốc là được. Với cách này bạn có thể đề pa xe tải dễ dàng. Tuy nhiên cách làm này thì chỉ những người có kỹ thuật đề pa ngang dốc lão luyện mới có thể thực hiện được và không làm hư hại xe về sau.

Cách đề pa xe máy

Với xe máy thì người chủ yếu đề pa xe côn tay, xe độ, Axelo đề pa và xe Exciter 150. Và cách này thường được những người có niềm đam mê với tốc độ thực hiện để có thể tạo được gia tốc tối đa giúp xe có được tốc độ như mong muốn. Cách làm chi tiết như sau: 

Đầu tiên bạn mở khóa và lên ga nhuyễn, xăng xuống đều để tránh tình trạng đang đề pa thì xe bị chết máy.

Tiếp theo bạn vào số cho xe, giữ phanh, rồ ga và tiến hành buông phanh để xe lao về phía trước. Bạn lưu ý là phải gì đầu xe xuống để xe không bị bốc đầu.  

Và khi thực hiện đề pa bằng xe máy bạn cũng cần chọn vị trí địa hình thích hợp để không gây ra các tai nạn đáng tiếc.

đề pa xe máy
Cách đề pa nhanh xe côn tay

Ngoài ra, cách đề pa xe wave và các xe số khác cũng làm tương tự như trên. Tuy nhiên, tay lái bạn phải cứng thì mới thực hiện để tránh xảy ra những trường hợp không mong muốn.  

Một số lưu ý cần biết khi tiến hành đề pha leo dốc

Khi thực hiện đề pa để leo dốc, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau đây: 

Đầu tiên, khi tiến hành dùng côn để leo dốc thì người dùng đừng ngại rèn luyện thêm bên ngoài. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bỡ ngỡ hoặc không biết phải xử lý tình huống như thế nào. 

Thứ hai, khi tập luyện lên dốc bạn có thể sử dụng gạch hoặc đá để chèn vào bánh xe. Điều này sẽ giúp sẽ không bị trôi xuống dốc khi kỹ thuật của bạn chưa tốt. Việc này cũng sẽ tạo cho bạn một cảm giác an toàn hơn khi tập leo dốc bằng đề pa. 

Thứ ba, sau khi sử dụng một thời gian đề pa sẽ bị yếu đi. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra xe thường xuyên để phát hiện lỗi kịp thời, tránh phát sinh nhiều chi phí sửa chữa. 

Thứ tư, xe số sàn đề pa số 1,2,3,4,5 là rất nguy hiểm. Nếu đề pa ở các số này, lực kéo của đang mạnh sẽ khiến se bị giật và máy nổ rồi bị chết luôn. Nếu trường hợp bạn ga mạnh thì xe sẽ phóng vượt lên phía trước, rất dễ gây tai nạn vì không kiểm soát được tốc độ. Do vậy, khi nổ máy xe ô tô số sàn, vị trí số phải để ở số 0. 

Với những chia sẻ bên trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ đề pa là gì cũng như các cách để thực hiện đề pa lên dốc cho xe ô tô, xe máy. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *