Điềm đạm là gì? Cách nhận biết tướng người điềm đạm

Điềm đạm là gì? Tướng người điềm đạm như thế nào? Vì sao chúng ta nên học cách điềm đạm? Cùng Palada.vn học cách để trở nên điềm đạm hơn mỗi ngày qua bài viết sau nhé.

Điềm đạm là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, điềm đạm là một tính từ dùng để chỉ sự bình tĩnh và chậm rãi của con người trong lời nói và ứng xử. Người điềm đạm là người luôn biết từ tốn, nhẹ nhàng, không nóng nảy hay gắt gỏng trong mọi trường hợp, hoàn cảnh. 

Người điềm đạm là luôn biết từ tốn, nhẹ nhàng, không nóng nảy hay gắt gỏng
Người điềm đạm là luôn biết từ tốn, nhẹ nhàng, không nóng nảy hay gắt gỏng

Điềm đạm là đức tính mà mỗi người trong số chúng ta nên có và rèn luyện. Dù trong cuộc sống, sẽ có những chuyện ập đến bất ngờ khiến cho chúng ta khó mà bình tĩnh được nhưng nếu giữ một tâm lý tiêu cực cũng chẳng thể giải quyết được gì. Do đó, hãy giữ tâm thế điềm đạm nhất để có thể giải quyết vấn đề 

Tuy nhiên, đừng đánh đồng điềm đạm với việc thờ ơ. Điềm đạm là khả năng kiểm soát tốt cảm xúc, biết buông bỏ những cảm xúc tiêu cực. Nhờ đó mà những người điềm đạm thường hiếm khi nổi nóng, tức giận hay to tiếng. Họ luôn đưa ra những quyết định đúng đắn.

Tại sao cần phải học cách điềm đạm?

Điềm đạm là tính cách mà con người cần rèn luyện. Vậy vì sao con người phải học cách điềm đạm? Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết về những lợi ích của sự điềm đạm đem lại cho cuộc sống của chúng ta để bạn có được câu trả lời cho câu hỏi trên.

Hạn chế các quyết định nóng vội, sai lầm

Người điềm đạm luôn bình tĩnh trong suy nghĩ và hành động, dù chuyện xảy đến đó là chuyện vui hay chuyện buồn. Họ không để cảm xúc tiêu cực lấn át lý trí hay điều khiển hành động của họ. Sẽ không vì sự tức giận mà làm những hành động tổn thương bản thân mình hay những người xung quanh. Bởi vậy, mỗi quyết định họ đưa ra đều được suy nghĩ thấu đáo, kỹ càng và hạn chế tối đa sai lầm.

Điềm đạm là biểu hiện của sự trưởng thành

Sự điềm đạm chính là sự trưởng thành, chín chắn trong cách giải quyết vấn đề. Điềm đạm là suy xét vấn đề ở nhiều góc độ để có cái nhìn thấu đáo hơn, không nóng vội giải quyết vấn đề cũng không để mọi chuyện vượt quá tầm kiểm soát.

Điềm đạm là biểu hiện của sự trưởng thành
Điềm đạm là biểu hiện của sự trưởng thành

Ít xảy ra các căng thẳng không đáng có

Người điềm đạm thường được mọi người xung quanh yêu quý và nể trọng. Bởi vì người điềm đạm luôn bình tĩnh và nhìn vấn đề một cách thấu đáo giải quyết mọi việc theo cách thấu tình đạt lý nên được mọi người quý trọng.

Khi xảy ra mâu thuẫn, người điềm đạm không vội vàng tranh luận làm cho vấn đề thêm gay gắt mà họ sẽ bình tĩnh đưa ra quan điểm bằng lời nói nhẹ nhàng. Mỗi luận điểm họ đưa ra đều lập luận chặt chẽ và có tính thuyết phục cao. Nhờ đó mà người điềm đạm ít gặp phải những căng thẳng không đáng có.

Dễ thành công hơn

Điềm đạm là một trong những tố chất quan trọng không thể thiếu của nhà lãnh đạo. Bởi khi ở vị trí này sẽ phải thường xuyên đối mặt với những vấn đề đau cần giải quyết. Quyết định của người lãnh đạo sẽ có ảnh hưởng lớn đến rất nhiều người. Do đó, họ cần phải có đủ sự tỉnh táo, bình tĩnh suy xét vấn đề và đưa ra phương án giải quyết toàn vẹn nhất.

Điềm đạm là một tố chất quan trọng không thể thiếu của nhà lãnh đạo
Điềm đạm là một tố chất quan trọng không thể thiếu của nhà lãnh đạo

Cách để trở nên điềm đạm hơn? 

Học cách trở nên điềm đạm và chắc chắn con đường đi đến thành công trong công việc, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn. Thực tế, sự điềm đạm không tự sinh ra, nó là kết quả của quá trình rèn luyện, cố gắng của mỗi người. Và để có được sự điềm đạm, các bạn có thể: 

  • Cân bằng tâm trạng, cảm xúc bằng việc hít thở thật sâu để xua đi cơn nóng giận. 
  • Nhìn nhận vấn đề kỹ lưỡng, cẩn thận, không vội vàng, hấp tấp, tránh sai lầm. 
  • Luôn có định hướng cho tương lai, tập trung vào nó và không chịu sự tác động từ yếu tố xung quanh. 
  • Loại bỏ ngay những suy nghĩ tiêu cực, ít nhất là trong thời điểm xảy ra vấn đề. 
  • Rèn tính nhẫn nại, tìm hiểu và nhìn nhận vấn đề theo hướng khách quan.

Biểu hiện của người điềm đạm là gì?

Nói ít và biết lắng nghe

Biểu hiện đầu tiên và dễ thấy nhất của người điềm đạm đó là luôn nói ít nhưng lắng nghe nhiều. Điều này giúp họ có thể tiếp thu được nhiều thông tin và kiến thức hơn. Đồng thời, họ có thêm thời gian để suy xét kỹ lưỡng vấn đề. Họ không nói nhiều nhưng những gì họ nói ra lại rất có giá trị và được nhiều người tin tưởng.

Nói ít nhưng biết lắng nghe
Nói ít nhưng biết lắng nghe

Biết tiết chế cảm xúc 

Khi gặp phải vấn đề nào đó, con người sẽ dễ bị mất kiểm soát và thể hiện thái độ, giọng nói một cách khó chịu, khiến người khác khó chịu. Tuy nhiên, người điềm đạm sẽ có bản lĩnh để tiết chế cảm xúc của bản thân, không để sự tức giận hay sợ hãi thể hiện ra bên ngoài. Giọng nói và thái độ của họ luôn từ tốn, nhẹ nhàng và đặc biệt không hấp tấp hay lớn tiếng chỉ trích người khác.

Điềm tĩnh là gì? Biểu hiện, cách rèn luyện tính bình tĩnh

Ôn nhu là gì? Biểu hiện của người có tính cách ôn nhu

Người điềm đạm đặt câu hỏi thông minh

Đặt câu hỏi sau khi nghe quan điểm của đối phương là nghệ thuật mà không phải ai cũng làm được. Điều này thể hiện bạn đã lắng nghe ý kiến của đối phương và muốn hiểu sâu hơn về điều họ muốn bày tỏ. Những câu hỏi mà một người điềm đạm đưa ra thường rất thông minh, đi đúng trọng tâm và có giá trị đối với đối phương.

Người điềm đạm luôn đặt ra câu hỏi
Người điềm đạm luôn đặt ra câu hỏi

Suy nghĩ thật thấu đáo trước khi nói

Không bộp chộp, vội vàng, người điềm đạm luôn luôn suy nghĩ kỹ càng trước khi đưa ra ý kiến của mình. Họ thường đưa ra những câu nói có giá trị, đi đúng trọng tâm. Đặc biệt, họ sẽ không bao giờ nói lời làm tổn thương người khác. 

Không chen ngang cuộc trò chuyện

Người điềm đạm sẽ không hành động nóng vội, hấp tấp. Đặc biệt, họ luôn lắng nghe người khác và khi có điều muốn lên tiếng, họ cũng sẽ không bao giờ ngắt lời người khác. Đây là hành vi thiếu tôn trọng, kém lịch sự và đối với một người điềm đạm, họ sẽ không thích đôi co với người khác. Vì vậy họ sẽ chỉ trình bày quan điểm của mình khi mà đối phương đã nêu xong vấn đề.

Vậy là bài viết đã giải thích sự điềm đạm là gì, biểu hiện và cách trở nên điềm đạm. Có thể thấy rằng, sự điềm đạm không những giúp bạn giải quyết vấn đề thuận lợi mà còn đưa bạn đến gần hơn với sự thành công. Bởi vậy, để trở thành người điềm đạm, bạn cần biết cách kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động. Thay đổi từng chút mỗi ngày, bạn sẽ sớm trở thành người điềm đạm thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *