Làm thinh là gì? Ý nghĩa câu: Khi không biết làm gì thì làm thinh

Có một cách để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống mà nhiều bạn trẻ chia sẻ cho nhau là “khi không biết làm gì thì làm thinh”. Vậy từ làm thinh là gì mà lại nên làm? Ý nghĩa của câu này là gì? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong nội dung bài viết bên dưới.

Làm thinh là gì?

Nghĩa của làm thinh là để chỉ hành động tạm dừng mọi hoạt động, không làm gì cả, khi phải đối mặt với một tình huống khó khăn mà không biết cách giải quyết. Lúc này chúng ta để mọi thứ chìm vào “thinh lặng”.

Làm thinh
Làm thinh

Làm thinh nhiều khi được hiểu như hành động thờ ơ, lãnh đạm, không cho là quan trọng, không thèm để ý đến. Hành động làm thinh cũng giống như im lặng trong trường hợp được hiểu là sự đồng ý ngầm trước một sự việc nào đó xảy ra trong cuộc sống.

Việc làm thinh có thể giúp chúng ta có thêm thời gian để suy nghĩ, tìm hiểu thêm về vấn đề từ đó tìm ra giải pháp tốt nhất cho tình huống đó. Tuy nhiên, việc làm thinh cần được cân nhắc và không nên lạm dụng. Nếu cố tình lạm dụng, con người sẽ không tiến bộ và chắc chắn không thể đạt được mục tiêu của mình.

Nguồn gốc câu nói “khi không biết làm gì thì làm thinh”

Nguồn gốc câu nói “khi không biết làm gì thì làm thinh” xuất phát từ một đoạn phỏng vấn của ca sĩ Lê Cát Trọng Lý. Trong video, Lê Cát Trọng Lý chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn của mình trong quá trình tìm kiếm hướng đi cho sự nghiệp âm nhạc của mình.

Nguồn gốc “khi không biết làm gì thì làm thinh”
Nguồn gốc “khi không biết làm gì thì làm thinh”

Lúc đó, ca sĩ này nói rằng trong những thời điểm mình không biết phải làm gì với sự nghiệp và cuộc đời của mình, thì “làm thinh thôi chứ sao giờ”. Câu nói này đã trở nên phổ biến trên mạng xã hội sau khi được chia sẻ rộng rãi.

Lý do câu nói này trở nên phổ biến là vì nó phản ánh tình trạng của một phần đông giới trẻ hiện nay, khi họ đang đối diện với khó khăn trong học tập, sự nghiệp và tương lai. Nhiều người trẻ bị mắc kẹt trong trạng thái không biết phải làm gì, không biết đi đâu, không biết phát triển bản thân như thế nào. Do đó, họ sống qua ngày mà không làm gì cả và lãng phí thời gian trên mạng xã hội.

Ý nghĩa của câu “khi không biết làm gì thì làm thinh”

Tùy vào từng trường hợp mà chúng ta có nên làm thinh hay không. Dưới đây là một số ý nghĩa của việc “làm thinh”.

“Làm thinh” chính là một khoảng dừng cần thiết

“Làm thinh” là một khoảng thời gian nghỉ ngơi và suy nghĩ cần thiết. Nhiều người hiện nay thường đầy bận rộn với nhiều hoạt động, công việc và lĩnh vực khác nhau, không có thời gian cho bản thân và không tìm thấy giá trị thực sự trong cuộc sống. Trong trường hợp này, sự bận rộn chỉ làm người ta trở nên sao nhãng và đánh mất sức lực. Do đó, cần có một khoảng thời gian “làm thinh”, tức là không làm gì cả.

Làm thinh để có thêm thời gian suy nghĩ
Làm thinh để có thêm thời gian suy nghĩ

Trong khi “làm thinh”, bạn có thời gian để nghỉ ngơi và suy nghĩ sâu sắc hơn, thấu đáo hơn. Bạn có thể kết nối với bản thân hơn vì đầu óc không bận rộn giải quyết những công việc khác. Việc này giúp bạn tìm thấy hình ảnh phản chiếu của mình, biết được bản thân thích gì, muốn gì và cần gì. Điều này giúp bạn tìm ra giá trị thực sự trong cuộc sống và đưa ra những quyết định đúng đắn hơn. 

“Làm thinh” để con người bên trong lên tiếng

Làm thinh không chỉ đơn thuần là không làm gì về mặt hoạt động chân tay, mà còn là cách để bên trong bạn lên tiếng. Khi làm thinh, bạn cảm nhận nhiều hơn và lắng nghe nhiều hơn để biết mình thực sự muốn gì. Nếu bạn có đam mê hoặc khả năng trong một lĩnh vực nào đó, nó sẽ trỗi dậy trong bạn theo một cách hết sức bản năng.

Để bên trong bạn lên tiếng, bạn có thể đọc sách nhiều hơn, viết lách nhiều hơn. Điều này giúp bạn thấu hiểu bản thân hơn và thôi thúc chính bạn phải làm gì, phải sống như thế nào. Mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy tích cực hơn và dần dần tìm thấy đúng hướng đi cho mình, mặc dù thời gian đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy hoang mang hoặc bối rối. 

Vô tâm là gì? 6 biểu hiện nhận biết người vô tâm trong tình yêu

Sến súa là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của từ Sến?

“Làm thinh” cho cuộc sống bớt phức tạp

Làm thinh giúp chúng ta đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống một cách bình tĩnh và bình thản, không còn sốc nổi hay hối hả. Nó giúp chúng ta bớt quan tâm đến việc người khác nghĩ gì và làm gì, và bớt soi mói, phán xét người khác. Khi ta “làm thinh”, cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản hơn và dễ thở hơn.

Đây cũng là cách để ta bớt quan tâm đến việc thắng thua và chọn cách im lặng, mỉm cười khi đối diện với những sóng gió và thử thách. Điều này giúp cho cuộc đời của chúng ta trở nên an yên hơn và sống chan hòa với mọi người xung quanh.

Thực ra làm thinh là một hình thức vận động bên trong, không phải vận động bên ngoài. Nó không được ai biết đến, không được ghi nhận hay khen ngợi, chỉ có chính bạn mới biết được mức độ nỗ lực và sự thay đổi tích cực trong bản thân mình. 

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau khám phá làm thinh là gì. Trong nhiều trường hợp việc áp dụng câu “khi không biết làm gì thì làm thinh” có thể giúp chúng ta tạm thời giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, để có thể giải quyết triệt để vấn đề đó, chúng ta cần tìm kiếm giải pháp. Chúc các bạn sớm nâng cao khả năng giải quyết vấn đề của mình để có thể đối mặt với thách thức trong cuộc sống một cách hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *