Đức hạnh là gì? Biểu hiện đức hạnh của người phụ nữ

Đức hạnh là chuẩn mực của người phụ nữ từ xưa tới nay. Bạn có hiểu đức hạnh là gì? Biểu hiện như thế nào không? Cùng Palada.vn tìm hiểu về phẩm chất đức hạnh qua bài viết sau. 

Đức hạnh là gì?

Theo từ điển tiếng Việt “Đức hạnh” là sự vẹn toàn về mặt đạo đức. 

Hiểu đơn giản, đức hạnh là những tính nết tốt đẹp và tiêu chuẩn về đạo đức. Đức hạnh chính là cội nguồn của yêu thương, của hạnh phúc và bình an. Phẩm chất đức hạnh thường được dùng để nói về người phụ nữ. 

Đức hạnh là những tính nết tốt đẹp và tiêu chuẩn về đạo đức
Đức hạnh là những tính nết tốt đẹp và tiêu chuẩn về đạo đức

Đồng nghĩa với đức hạnh là: tiết hạnh

Người có đức hạnh là người như thế nào?

Người đức hạnh là người có phẩm chất đạo đức tốt, thể hiện qua những hành động, lời nói, hành vi hàng ngày như: Nói năng nhã nhặn, nhẹ nhàng và biết khiêm nhường, lễ độ trong cách ứng xử. Họ luôn tôn trọng, có trách nhiệm với bản thân và với tất cả mọi người xung quanh. Luôn yêu thương, sống hết lòng vì mọi người mà không nề hà gì. Người có đức hạnh sống chân thành, không tham lam, không nói dối và luôn làm những điều có lợi cho mọi người. Biết nhìn lại những sai lầm của bản thân để thay đổi, nâng cao trí tuệ và hoàn thiện bản thân. Biết suy nghĩ để thấu hiểu bản chất của mọi vấn đề trong cuộc sống.

Đức hạnh của phụ nữ xưa và nay

Thời xưa, đức hạnh của người phụ nữ gồm tứ đức căn bản: “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” trong đó. 

 • Công: trong nữ công gia chánh 
 • Dung: trong dung mạo xinh đẹp. 
 • Ngôn: là lời nói thật thà, dịu dàng. 
 • Hạnh: là người phụ nữ đoan trang, nết na, giàu lòng nhân ái, luôn thủy chung son sắt, yêu thương gia đình và giữ trọn nề nếp gia phong. 
Đức hạnh của phụ nữ xưa và nay
Đức hạnh của phụ nữ xưa và nay

Thời nay thì chúng ta có thể tổng hợp những đức hạnh của người phụ nữ như sau: 

 • Khiêm tốn: là sống biết tự trọng, kiêu hãnh nhưng không kiêu ngạo. 
 • Nhu thuận: là biết bao dung, độ lượng, có lòng nhân ái, không ganh ghét, đố kỵ. 
 • Cung kính: Biết sống có chừng mực, hiếu thảo với cha mẹ. 
 • Thân thiện, lễ nghĩa yêu thương: cho đi vô tư mà không mưu cầu nhận lại. 
 • Trung thực: luôn thật thà và tử tế với mọi người.

Công dung ngôn hạnh là gì? Tứ đức của phụ nữ xưa và nay

Phú quý sinh lễ nghĩa là gì? Ý nghĩa của câu thành ngữ

7 đức hạnh của con người Tu Theo Đạo Phật

Đức Phật đã dạy 7 đức hạnh của con người nên có. Nếu một người thực hiện đủ cả 7 đức hạnh này thì ngay trong kiếp này đã tìm thấy sự giải thoát mà không cần phải tu tập pháp nào khác nữa.

7 đức hạnh của con người Tu Theo Đạo Phật
7 đức hạnh của con người Tu Theo Đạo Phật
 • Nếu sống với đức hạnh thứ nhất: “Thích giản dị, sống tối giản, không rườm rà, cầu kỳ”, đó là lối sống đơn giản, không hao tốn tiền bạc, biết thế nào là đủ
 • Nếu sống với đức hạnh thứ hai: “Ưa thích yên lặng, không thích nói nhiều”, đó là lối sống trầm lặng, sống độc lập, sống một mình
 • Nếu sống với đức hạnh thứ ba: “Ít ngủ nhiều, không ham ngủ”, đó là lối sống của người thông minh, sáng suốt và minh mẫn. 
 • Nếu sống với đức hạnh thứ tư: “Không kết bạn, không nói những điều vô ích”, đó là lối sống của những bậc chân tu; của những người thoát tục và những người xuất thế gian.
 • Nếu sống với đức hạnh thứ năm: “Không khoe khoang tự mãn trong khi mình thiếu đức”, đó là lối sống khiêm tốn của bậc Hiền Thánh mà người trần khó lòng làm được bởi người thế gian hễ làm được gì đều khoe khoang không hết lời.
 • Nếu sống với đức hạnh thứ sáu: “Không kết bạn với những người xấu, người ác”. Người xưa đã nói: “Chọn bạn mà chơi”. Đúng vậy, chơi với những người bạn xấu ác thì sẽ lây ảnh hưởng xấu và tai tiếng xấu. Đây là một đức hạnh rất cần thiết trong sự giao tiếp với mọi người, trong cuộc sống gia đình và xã hội.
 • Nếu sống với đức hạnh thứ bảy: “Thích ở một mình nơi núi rừng thanh vắng”, đây là đức hạnh của những bậc tu hành chân chính, sống nơi rừng núi thanh vắng, để gột rửa tâm hồn, thoát tục bụi trần.

Tóm lại, người muốn tu hành giải thoát thì buộc phải sống trọn vẹn 7 đức hạnh này. Muốn sống đúng 7 đức hạnh này thì phải tu tập hết sức, tuyệt đối không phải lời nói suông, vì nói thì dễ, nhưng sống được với 7 đức hạnh này là một quá trình tu tập. 

Qua nội dung bài viết, hẳn bạn đã hiểu đức hạnh là gì, có những biểu hiện như thế nào. Để đánh giá bản thân, bạn nghĩ rằng mình đã là một người phụ nữ đức hạnh hay chưa? Hãy để lại ý kiến và nêu lý do cho lời nhận xét của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *