EMS là gì? Tìm hiểu dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa, thư từ hiện nay rất lớn kể cả trong nước lẫn ngoài nước. Để đáp ứng nhu cầu này dịch vụ chuyển phát nhanh EMS đã ra đời. Vậy EMS là gì? Hệ thống EMS là gì? Công nghệ EMS là gì? Cần lưu ý những gì khi muốn chuyển phát nhanh. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây. 

EMS là gì?

EMS viết tắt của từ gì? EMS là viết tắt của cụm từ Express Mail Service trong tiếng Anh, nó có nghĩa là hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng, cấp tốc. Dịch vụ này cho phép người dùng vận chuyển tất cả các loại hàng hóa từ nơi này đi nơi khác trong một thời gian nhanh chóng và không bị giới hạn về số lượng cũng như trọng lượng hàng hóa.  

Chuyển phát nhanh EMS là gì?
Chuyển phát nhanh EMS là gì?

Khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của BCCP EMS bạn sẽ bỏ qua được nỗi lo chậm trễ thời gian vì thời gian vận chuyển ở dịch vụ này rất tối ưu.

Ngoài ra, hiện nay từ EMS còn được hiểu là hệ thống quản lý môi trường. Vậy EMS là gì trong ISO? Hiện nay các tiêu chuẩn EMS của hệ thống quản lý môi trường sẽ được dựa vào tổ chức ISO. 

Quy định về bưu phẩm gửi EMS

Khối lượng

Khối lượng bưu kiện gửi EMS thông thường là 31,5kg/bưu gửi.

Với bưu gửi là hàng nguyên khối không thể tách rời, được vận chuyển bằng đường bộ thì khối lượng tối đa là 50kg, nhưng phải đảm bảo đúng giới hạn về kích thước theo quy định.

Đối với bưu gửi là những loại hàng hóa nhẹ (hàng hóa có khối lượng thực tế nhỏ hơn khối lượng quy đổi), thì khối lượng cước được tính sẽ không căn cứ vào khối lượng thực tế của hàng hóa mà được căn cứ vào khối lượng quy đổi và tính theo công thức sau: Khối lượng quy đổi (kg) = Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao (cm) / 6000. 

Còn đối với bưu gửi quốc tế: Người gửi thực hiện theo thông báo của Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện với từng nước cụ thể.

Kích thước

  • Kích thước tối thiểu: Một mặt bưu gửi có kích thước lớn hơn 90mm x 140mm và sai số là 2 mm. Nếu như cuộn tròn thì chiều dài bưu gửi sẽ cộng với hai lần đường kính tối thiểu là 170mm và kích thước chiều lớn nhất phải lớn hơn 100mm.
  • Kích thước tối đa: Chiều nào của bưu gửi cũng không được vượt quá 1500mm và tổng chiều dài khi cộng với chu vi lớn nhất không vượt quá 3000mm.
  • Nếu bưu gửi có kích thước lớn hơn so với kích thước thông thường đã quy định ở trên thì sẽ được gọi là bưu gửi cồng kềnh và nó có quy định riêng phụ thuộc vào từng nơi nhận, nơi phát cũng như điều kiện phương tiện vận chuyển.
  • Với bưu gửi quốc tế thì kích thước bưu gửi sẽ là bất kỳ chiều nào của bưu gửi  không được vượt quá 1,5m và tổng chiều dài cộng với chu vi lớn nhất không vượt quá 3m.
dịch vụ chuyển phát nhanh ems
Gửi EMS là gì?

Thời gian chuyển phát EMS mất bao lâu

Chỉ tiêu thời gian toàn trình của chuyển phát nhanh EMS tracking trong nước là từ 24 – 48 giờ.

Chỉ tiêu thời gian toàn trình của bưu gửi chuyển phát nhanh EMS từ Việt Nam đi các nước khác là từ 2 đến 10 ngày (Châu Á là từ 2 đến 5 ngày, châu Úc là 4 đến 7 ngày, châu Âu: 4 đến 7 ngày, châu Mỹ là 7 đến 10 ngày và Châu Phi là 7 đến 10 ngày).

Chỉ tiêu thời gian trên không sẽ không tính ngày nghỉ tết Nguyên đán (với địa chỉ người nhận là nhà riêng) và không tính ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, Tết (với địa chỉ người nhận là các cơ quan, tổ chức). Với bưu gửi chuyển phát nhanh EMS quốc tế thì thời gian toàn trình không tính ngày nghỉ cuối tuần, các ngày lễ, Tết. Còn nếu bưu gửi EMS quốc tế là hàng hoá thời gian toàn trình thì sẽ phải cộng thêm thời gian kiểm hàng hoá hải quan tại Bưu chính của nước đến.

Các dịch vụ của EMS

Dịch vụ EMS trong nước

Đây là dịch vụ chuyển phát nhanh bưu gửi như hàng hóa, tài liệu, thư từ,… trong nội địa Việt Nam. Hiện nay dịch vụ này đang hoạt động trên 63 tỉnh thành với thời gian vận chuyển được công bố trước bởi Tổng công ty chuyển phát nhanh Bưu điện.

Dịch vụ EMS quốc tế

Đây là dịch vụ chuyển phát và vận chuyển bưu gửi trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Bạn có thể gửi những bưu phẩm có kích thước lên tới 70kg và các chiều không quá 1.5m. Bảng giá EMS quốc tế cũng như thời gian vận chuyển sẽ được tính theo từng vùng (đã được quy định sẵn).

Dịch vụ gia tăng

Hiện nay bưu điện còn có thêm các dịch vụ cho khách hàng lựa chọn như thu tiền hộ (COD), khai giá, phát tận tay, phát ngoài giờ hành chính,… hoặc là các dịch vụ đặc biệt như phát trước 9h00, phát hỏa tốc, phát trong ngày, EMSpro,…

Cách tra cứu vận đơn EMS

Để tra cứu mã chuyen phat nhanh EMS bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây:

tra cứu mã chuyen phat nhanh ems
Bạn có thể tra cứu trực tuyến ngay trên web của EMS

Tra cứu trực tuyến: Bạn truy cập vào trang web: http://www.ems.com.vn, tìm mục tra cứu, nhập số vận đơn gồm 13 ký tự chữ và số vào ô tra cứu (Ví dụ như: EE705541231VN), ngay lập tức bạn sẽ nhận được thông tin về trạng thái của bưu gửi như: thời gian gửi, số vận đơn (bill), bưu cục nhận, bưu cục hiện thời, tình trạng vận đơn, kết quả phát. Với hình thức này, bạn có thể tra cứu 10 vận đơn cùng một lúc, rất tiện lợi và nhanh chóng. 

Ngoài ra bạn có thể gọi trực tiếp đến số hotline của EMS Việt Nam: 1900 54 54 33 rồi cung cấp mã vận đơn, các chuyên viên sẽ thông báo thông tin về hành trình của bưu gửi cũng như kết quả chuyển phát hàng.  

Mong rằng những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn Vietnam Post EMS, vận chuyển EMS là gì, ship EMS là gì và các quy định khi gửi chuyển phát nhanh. Từ những điều này cũng hy vọng bạn đọc đã biết thời gian chuyển phát để gửi hàng trong thời gian hợp lý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *