BTU là gì? Đơn vị tính công suất điều hòa

BTU là thuật ngữ được nhiều người quan tâm khi mua máy lạnh, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và rõ BTU là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thông số BTU. 

BTU là gì?

BTU là viết tắt của từ British Thermal Unit, dịch ra có nghĩa là đơn vị đo Nhiệt Anh. Nó là một phép đo năng lượng nhiệt và được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1800 và từ đó trở thành đơn vị phân loại phổ biến các thiết bị sưởi ấm hoặc là làm mát.

btu là gì
Chỉ số BTU là gì?

Cách tính BTU

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ BTU là gì? Nhưng còn đơn vị tính BTU là gì? Ký hiệu BTU là gì?

1 BTU ≈ 1055 J = 0,293 kW

W = 3,41214 Btu/h

1HP (1 ngựa) ~ 9000BTU

Ví dụ: Trên điều hòa của bạn ghi chỉ số công suất 9000BTU/h. Vậy 9000 BTU là gì? Ở đây bạn có thể hiểu là máy lạnh 1 ngựa có năng lượng sinh ra trong 1 giờ là: 9000 x 0.293 = 2637 kW. Hay nói cách khác, khả năng làm lạnh định mức của điều hòa có 9000 BTU là 2637 W. Tương tự nếu như chưa biết 12000 BTU là gì thì bạn cũng tính theo cách trên. 

BTU trên điều hòa có ý nghĩa gì?

Khi mua bất kỳ chiếc điều hòa nào bạn cũng đều dễ dàng nhận thấy được công suất BTU. Vậy BTU trong điều hòa là gì? BTU chính là lượng năng lượng cần thiết để 1 pound nước tăng lên 1 độ F. 

1BTU ≈ 1055 J = 0,293 Wh

BTU chỉ phản ánh công suất làm lạnh chứ không phản ánh công suất tiêu thụ điện của điều hòa. Ví dụ, một chiếc điều hòa có công suất làm lạnh là 2637W thì không phải công suất tiêu thụ điện của nó cũng là 2637W.

Công suất BTU cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng điều hòa không khí của điều hòa. 

Bảng quy đổi công suất KW, HP, BTU

HP BTU KW
1 9000 2638
1.5 12000 3517
2 18000 5275
2.5 24000 7004

Bảng quy đổi

Ngoài cách sử dụng bảng, bạn có thể đổi BTU sang KW, đổi BTU sang HP bằng cách sử dụng thanh công cụ tìm kiếm của google. Bạn chỉ cần ghi cú pháp “Số cầm tính + BTU to KW” hoặc “số cần tính + BTU to HP”. 

Một số lưu ý khi lựa chọn công suất điều hòa cần biết

Cần lưu ý gì khi chọn mua điều hòa
Cần lưu ý gì khi chọn mua điều hòa

Chọn kích cỡ, công suất phù hợp

Chọn điều hòa đúng công suất, kích cỡ là điều rất quan trọng, kích thước lớn cũng chưa chắc đã tốt. Nếu như mua máy điều hòa quá lớn thì bạn cũng phải trả nhiều chi phí cho việc mua, lắp đặt cũng như nhiều tiền điện hơn. 

Điều hòa lớn cũng khiến cho chi phí bảo trì cao hơn. Ví dụ bạn mua một chiếc điều hòa quá lớn so với diện tích cần làm mát thì bạn sẽ phải bật và tắt nhiều hơn so với thiết kế. Điều này là do điều hòa lớn sẽ làm mát một khu vực rất nhanh nhưng sau đó nó sẽ tắt máy nén. Khi nhiệt độ lại tăng cao hơn nhiệt độ cài đặt thì nó lại kích hoạt lại. Chu kỳ này xảy ra thường xuyên sẽ dẫn các bộ phận nhanh bị hao mòn hơn so với bình thường, bạn sẽ phải sửa chữa thường xuyên hơn.

Chọn độ ẩm phù hợp

Ngoài ra, độ ẩm cũng là một trong những điều bạn cần quan tâm khi mua điều hòa. Bạn không nên chọn điều hòa có nhiệt ẩm quá cao, nó sẽ làm cho da bạn dính, đổ mồ hôi. Bạn nên chọn một đơn vị không quá mạnh nó sẽ làm mát phòng của bạn hiệu quả hơn. 

Trên đây là một số thông tin về BTU trên máy lạnh và các thông tin khác liên quan đến nó. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể dễ dàng chọn lựa cho gia đình mình một chiếc điều hòa phù hợp và ưng ý nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *