EXP là gì? Ý nghĩa của EXP trong các lĩnh vực mỹ phẩm, game…

EXP là khái niệm xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống. Dưới đây Palada.vn sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu EXP là gì trong tiếng Anh để biết chữ exp trên sản phẩm là gì. Hãy chú ý theo dõi để hiểu hơn về từ này nhé.

EXP nghĩa là gì?

EXP là cụm từ tiếng Anh viết tắt của Experience hay là Expiry nghĩa là hạn sử dụng. 

EXP là từ viết tắt của hạn sử dụng trong tiếng Anh
EXP là từ viết tắt của hạn sử dụng trong tiếng Anh

Tuy nhiên, ý nghĩa của cụm từ này không chỉ dừng lại như vậy mà nó còn có nhiều cách hiểu hơn thế.

EXP là gì trong mỹ phẩm?

Như đã nói ở trên thì EXP là viết tắt của Expiry hoặc ngày hết hạn mỹ phẩm. Cụm từ này thường được in ngay trên bao bì sản phẩm để hiển thị hạn sử dụng, giúp khách hàng biết được sản phẩm mình chuẩn bị mua có còn sử dụng được hay không.

EXP cũng là hạn sử dụng trên mỹ phẩm
EXP cũng là hạn sử dụng trên mỹ phẩm

Ngoài EXP thì MFD (Manufacturing date – nghĩa là ngày sản xuất sản phẩm) cũng là cụm từ được sử dụng thường xuyên trong sản xuất. Các bạn cần hết sức chú ý để tránh nhầm lẫn, nhất là khi nhà sản xuất đôi khi sẽ không ký hiệu rõ ràng.

EXP có nghĩa là gì trong kinh doanh?

Để hiểu EXP là gì trong kinh doanh thì trước tiên chúng ta cần giải thích từ viết tắt này có nghĩa là Expense (chi phí). Chi phí trong kinh doanh là chi phí mà một doanh nghiệp cần để sản xuất sản phẩm của mình.

EXP là chi phí sản xuất trong kinh doanh

Khái niệm này cũng được sử dụng khá nhiều vì chi phí là một phần bắt buộc của mọi hình thức kinh doanh. Nếu chủ doanh nghiệp muốn duy trì công ty lâu dài thì việc báo cáo chi phí rất quan trọng và báo cáo chi phí càng chi tiết thì sẽ càng dễ kiểm soát hoạt động.

EXP là ký hiệu gì trong xuất khẩu?

Trong tiếng Anh, EXP còn là viết tắt của Export có nghĩa là xuất khẩu. Đây là cụm từ để chỉ hoạt động mua bán, xuất hàng hóa ra nước ngoài nhằm mục đích sinh lợi.

EXP là viết tắt của Export - xuất khẩu
EXP là viết tắt của Export – xuất khẩu

Nếu đang tham gia thị trường xuất nhập khẩu, bạn nên biết từ này để dễ dàng hơn trong việc trao đổi, giao dịch với người mua.

Ký hiệu EXP nghĩa là gì trong tuyển dụng?

Không chỉ với các lĩnh vực trên, EXP còn được sử dụng trong lĩnh vực tuyển dụng. Cụ thể, EXP là Experience nghĩa là kinh nghiệm làm việc dùng để thể hiện trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn. Thường cụm từ này sẽ xuất hiện trong các bản CV bởi phần này là mục cần thiết để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

EXP là Experience
EXP là Experience

Để viết trong phần EXP trong CV, bạn hãy liệt kê những công việc bạn đã từng làm, tiếp theo là vị trí của những công việc đó, tên công ty, thời gian làm việc và kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được khi kết thúc công việc. Thông tin của bạn càng chi tiết, nhà tuyển dụng sẽ càng ấn tượng với bạn và hiểu được trình độ của bạn sẽ giúp việc tuyển dụng dễ dàng hơn.

Chữ viết tắt EXP là gì trong game?

Có lẽ khái niệm này đã rất quen thuộc với những game thủ, bởi trong game EXP là số điểm tích lũy mà game thủ có được khi thực hiện nhiệm vụ hoặc chiến đấu. 

EXP trong game
EXP trong game

Số điểm tích lũy càng cao thì cấp độ và thứ hạng của nhân vật trong game sẽ càng lớn. Mỗi khi đạt được một số lượng EXP nhất định, nhân vật sẽ được thăng cấp và trở nên mạnh mẽ hơn.

EXP là gì trong toán học?

Trong toán học EXP là một hàm số mũ cơ bản, không được phổ biến nên ít người biết đến. 

EXP trong toán
EXP trong toán

EXP là lũy thừa của e với số nào đó. Công thức tổng quát là EXP(x) = e^x, trong đó e xấp xỉ bằng 2.72. Ví dụ như: EXP(2) = e^2 = 2.72^2. 

EXP là gì trong giao thông?

Chắc hẳn khi nói về giao thông chúng ta đã từng nghe đến khái niệm đường cao tốc. Trong tiếng Anh, cụm từ này là Expressway để chỉ những con đường dành riêng cho ô tô di chuyển với tốc độ cao.

Expressway
Expressway

Chúng ta thường thấy từ viết tắt này trên biển báo giao thông để báo hiệu và hướng dẫn người đi đường nhận biết đường cao tốc lân cận. Vì vậy, không chỉ các ký hiệu trên biển báo mà bạn đọc cần biết thêm các từ viết tắt trên đó để việc đi lại thuận tiện hơn bao giờ hết.

EXP là gì trong vận chuyển?

Tương tự trong giao thông, EXP trong giao thông là viết tắt của Express (nhanh). Tuy nhiên, trong vận tải thì từ này thường được dùng để chỉ các dịch vụ vận chuyển cấp tốc, tốc hành.

EXP là viết tắt của Express
EXP là viết tắt của Express

Hiện nay, hầu hết các hãng vận chuyển đều đã cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh nhằm phục vụ khách hàng và giúp họ có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng dịch vụ của mình. Nhiều nhà vận chuyển còn đặt tên có chứa cụm từ Express để đại diện cho dịch vụ giao hàng của mình.

Các khái niệm khác tương tự EXP trên bao bì là gì?

Như đã chia sẻ ở trên thì EXP thường được dùng nhiều nhất với nghĩa là ngày hết hạn trên sản phẩm. Tuy nhiên để nói về hạn sử dụng thì ngoài EXP vẫn còn rất nhiều khái niệm khác mà người dùng cần biết. Vậy những khái niệm tương đương với ký hiệu EXP trên sản phẩm là gì?

UBD – Use by date (Sử dụng trước ngày): UBD thường được in trên bao bì của đồ hộp, thực phẩm đông lạnh, rau quả và thực phẩm ăn liền, dùng để giúp người mua biết được thời điểm sử dụng thực phẩm. sản phẩm vào ngày nào để đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Use by date - Nên sử dụng trước ngày
Use by date – Nên sử dụng trước ngày

Nếu sau ngày UBD, người mua vẫn có thể sử dụng thực phẩm đó nhưng sẽ không còn nhiều chất dinh dưỡng.

BBD – Best Before Date (Sử dụng tốt nhất trước ngày): Tương tự như UBD thì BBD cũng là số ngày mà thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhất. Nếu sử dụng thực phẩm trong những ngày này, người dùng có thể nhận được đầy đủ giá trị và độ ngon của thực phẩm.

Display until (Bày đến ngày) và Sell by (Bán đến ngày): Đây là hai số liệu dành cho người bán hoặc nhà phân phối. Số liệu này cho biết số ngày người bán nên bán để đảm bảo thực phẩm tươi ngon và bổ dưỡng nhất.

MFD (Manufactured date): MFD có nghĩa là ngày sản xuất được in trên bao bì sản phẩm giúp người dùng biết được sản phẩm được sản xuất vào thời điểm nào.

Tuy các ký hiệu khác nhau nhưng nhìn chung là chúng đều thông báo cho người dùng biết thời điểm sử dụng thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng thực phẩm trong thời gian đó, nói không với thực phẩm đã quá hạn sử dụng.

Fail là gì? Nghĩa của Fal trong tiếng Anh? Cách dùng từ Fail

Comeback là gì? Comeback nghĩa là gì trong Tiếng Việt

Có thể nói dù là một từ viết tắt ngắn gọn nhưng EXP được sử dụng rất nhiều trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn đọc nên ghi nhớ tất cả các ý nghĩa EXP là gì trong tiếng Anh để tránh nhầm lẫn trong cách sử dụng. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ bài viết này và đừng quên tiếp tục theo dõi Palada.vn để có thêm kiến thức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *