Founder là gì? Phân biệt giữa hai khái niệm Founder và Co-Founder

Founder và Co-founder là những khái niệm chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hiện nay. Vậy nhưng chính xác Founder là gì, Co founder là gì và cách phân biệt hai khái niệm này? Câu trả lời sẽ được chia sẻ bên dưới.

Founder là gì? Co-Founder là gì?

Founder là gì
Founder là gì

Founder là gì?

Trong tiếng Anh, Founder có nghĩa là người sáng lập. Đây là từ dùng để chỉ người thiết lập hoặc xây dựng 1 điều gì đó. Khi thuật ngữ này được sử dụng trong kinh doanh, nó có nghĩa là người thành lập ra công ty, đưa tổ chức đó vào sự tồn tại. Khi công ty được thành lập, Founder sẽ trở thành một doanh nhân.

Founder là các chủ doanh nghiệp hay công ty tư nhân, người chịu rủi ro để thành lập công ty. Họ là người có đóng góp tích cực trong việc biến một ý tưởng thành hiện thực, tìm kiếm các nguồn đầu tư để hình thành nên công ty và đưa nó vào hoạt động. 

Founder chính là người nắm rõ nhất về công ty. Họ có 1 niềm tin vô cùng mãnh liệt vào ý tưởng của mình. Họ rất kiên trì và bền bỉ vượt qua những giai đoạn khó khăn lúc khởi nghiệp. Họ là người dẫn dắt tổ chức và trực tiếp tuyển chọn những vị trí quan trọng trong công ty, kêu gọi vốn cũng như là xử lý phần lớn mọi vấn đề.

Leader là gì? Tất cả yếu tố để trở thành một Leader xuất sắc

Co-founder là gì?

Trong tiếng Anh thì Co-founder được định nghĩa là “one of a group of founders”. Cụm từ này dùng để chỉ một hoặc là nhiều người trong nhóm các nhà sáng lập. Ví dụ như, Larry Page và Sergey Brin là hai người đồng sáng lập ra tập đoàn Google, nên họ được gọi là Co-founder của Google.

Co-founder là khái niệm cũng được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực liên quan đến khởi nghiệp, kinh doanh, bị thu hút bởi ý tưởng của startup. Họ sẽ hỗ trợ đắc lực cho Founder trong việc hiện thực hóa những ý tưởng và vận hành doanh nghiệp. 

Với việc được dẫn dắt bởi 1 nhóm lãnh đạo, doanh nghiệp sẽ được đầu tư nhiều chất xám và phần nào vững vàng hơn trong giai đoạn đầu được thành lập.

Phân biệt hai khái niệm Founder và Co-Founder

Cách phân biệt hai khái niệm Founder và Co-founder
Cách phân biệt hai khái niệm Founder và Co-founder

Về khái niệm, Founder là những người hình thành ý tưởng và xây dựng doanh nghiệp. Trong khi đó, Co-founder là những người đồng sáng lập. Họ không phải là người nghĩ ra ý tưởng then chốt mà chỉ là người dùng khả năng của mình để giúp đỡ các Founder. 

Founder chịu trách nhiệm lớn hơn trong việc vận hành công ty, doanh nghiệp. Họ là người quyết định những ý tưởng nào có vẻ khả thi và làm thế nào để hiện thực hóa được ý tưởng đó. Họ sẽ lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ nào doanh nghiệp nên tập trung đẩy mạnh. Hơn thế nữa, họ sẽ là người đưa ra mô hình kinh doanh, cũng như đứng ra kêu gọi sự đầu tư cho doanh nghiệp.

Nếu Founder nắm trong tay hầu hết quyền quyết định thì Co-Founder chính là người tham mưu, đề xuất ý kiến. Họ sẽ dùng tất cả chuyên môn và khả năng của mình đưa ra những kế hoạch phát triển có lợi cho doanh nghiệp. 

Việc có nhiều người tham mưu để đưa ra quyết định sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế những sai lầm. Ngoài ra, tùy theo thỏa thuận của những nhà đồng sáng lập thì Co-founder cũng có thể góp vốn của mình vào hoạt động của doanh nghiệp. Khi đó, tất nhiên họ sẽ được chia phần trăm lợi nhuận nếu công ty tạo ra được doanh thu.

Copywriter là gì? Nghề copywriter làm công việc gì? Lương bao nhiêu?

Phẩm chất để trở thành 1 founder giỏi

Trở thành một founder giỏi
Trở thành một founder giỏi

Không có bất kỳ quy chuẩn nào về 1 Founder được gọi là thành công. Thậm chí, đôi khi họ còn có thể bị đánh giá là tiêu cực, lập dị. Vì phần lớn, mọi người bình thường không hiểu được ý tưởng và con đường mà các  Founder đang kiên quyết theo đuổi. Tuy nhiên, nếu suy xét kỹ thì những người sáng lập này thường hội tụ những phẩm chất sau:

Đam mê mãnh liệt

Phẩm chất đầu tiên của một Founder đó chính là phải đam mê về một điều gì đó. Đây chính là động lực giúp họ học hỏi và mong muốn được trải nghiệm. Trong quá trình theo đuổi đam mê, những kiến thức Marketing, quản trị kinh doanh và kĩ năng sẽ được trau dồi liên tục. Chính điều này sẽ giúp họ hiện thực hóa được những ý tưởng của mình, cho dù điều có điên rồ đến thế nào 

Quyết đoán

Sự thành công không hề dành cho người nhút nhát. Sự quyết đoán sẽ giúp người Founder đưa ra những quyết định sáng suốt để vượt qua được những giai đoạn khó khăn khi khởi nghiệp. 

Thích mở rộng thêm những mối quan hệ

Mối quan hệ chính là tài sản vô giá của các Founder.  Các nhà sáng lập thường rất thích giao lưu và học hỏi. Trong những buổi gặp mặt này, ý tưởng mới có thể nảy sinh, ý tưởng tương đồng có thể gắn kết với nhau. 

Sự linh hoạt

Các Founder thành công thường rất biết cách nhìn nhận thực tế và chấp nhận thay đổi kế hoạch nếu cần thiết. Họ là người có khả năng cân bằng giữa kiên định và linh hoạt. Điều này và vô cùng cần thiết trong kỷ nguyên số như hiện nay. Khi mọi thứ thay đổi quá nhanh thì tính linh hoạt luôn cần phải đề cao. Vì nếu thiếu linh hoạt trước sự thay đổi của thị trường sẽ dễ dẫn doanh nghiệp đến thất bại.

Tự tin

Sự tự tin và nhất là làm chủ được cảm xúc chính là chìa khóa cho sự thành công của một Founder. Môi trường kinh doanh luôn ẩn chứa những sự cạnh tranh khốc liệt, nhất là trong giai đoạn khởi nghiệp. Do đó, chắc chắn họ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy đòi hỏi Founder cần phải biết tự tin để vững vàng điều hành doanh nghiệp của mình.

Edit là gì? Nghề editor là gì? Cần yêu cầu gì?

Khả năng quan sát

Founder luôn là người có khả năng quan sát rất tốt nên họ mới có thể nhìn ra được những nhu cầu đang bị thiếu thốn của xã hội. Từ đó, họ sẽ nghĩ ra được ý tưởng về những sản phẩm mới, đáp ứng đúng với nhu cầu thị trường và đem lại nguồn doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Cầu toàn

Dễ dàng chấp nhận thực tại chắc chắn không phải là tính cách của những Founder thành công. Vì họ luôn hướng đến những ý tưởng mới hơn, những cách làm tốt hơn để hoàn thiện cho sản phẩm. 

Hi vọng là với những thông tin về founder và co-founder mà chúng mình chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu founder là gì, co founder là gì cũng như sự khác biệt giữa hai khái niệm này như thế nào. Nếu vẫn còn gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *