FWB là gì? Có nên chọn yêu kiểu FWB

FWB chắc hẳn là từ khóa được khá nhiều bạn trẻ tìm kiếm hiện nay. Vậy FWB là gì, bạn có nên tham gia vào loại tình yêu này không? Hãy đọc kỹ bài viết dưới đây trước khi quyết định nhé!

FWB là gì?

FWB là viết tắt của từ “Friends with benefits” tạm dịch là Làm bạn có “động cơ”. 

FWB là tình bạn đi liền với tình dục
FWB là tình bạn đi liền với tình dục

Cụm từ này bắt nguồn từ một bộ phim cùng tên phát hành năm 2011. Nội dung phim xoay quanh mối quan hệ giữa anh chàng giám đốc nghệ thuật Dylan và cô nàng tuyển dụng nhân sự Jamie. Hai người là bạn của nhau, cùng chia sẻ những vấn đề về cuộc sống, tình cảm, tình dục nhưng không gọi nhau là người yêu.

Mối quan hệ FWB ngoài đời thực cũng tương tự như vậy. Đây là mối quan hệ giữa hai người bạn đi kèm tình dục nhưng không có ràng buộc về tình yêu. Theo quan điểm của một số người thì đây chỉ là mối quan hệ để giải quyết nhu cầu tình dục.

ONS là gì?

ONS là viết tắt của cụm từ “One Night Stand”, có nghĩa là tình một đêm. Mối quan hệ này đơn giản chỉ là gặp nhau để giải quyết nhu cầu sinh lý chứ không phải vì tình yêu hay tiền bạc.

Sau khi nhu cầu được giải quyết thì cả hai sẽ tạm biệt mà không giữ liên lạc, không có ràng buộc gì trừ khi muốn tìm hiểu nhau nhiều hơn. ONS thường diễn ra ở các địa điểm như quán bar, vũ trường…

Có thể nói rằng, FWB ONS đều dựa trên tình dục và không có bất cứ ràng buộc nào nên được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy các hội, nhóm hoạt động công khai trên Facebook, Twitter như FWB Sài Gòn, Hà Nội hoặc tham khảo cách tìm FWB trên Tinder, Zalo để trải nghiệm.

Ưu điểm của mối quan hệ FWB 

Thích hợp cho những người theo chủ nghĩa độc thân, có suy nghĩ cởi mở, quan niệm sống thoáng

 • Sống tự do theo ý mình mà không bị ràng buộc về cuộc sống hôn nhân
 • Dành cho những người yêu bản thân và thích tận hưởng cuộc sống
 • Giải quyết nhu cầu sinh lý, có thêm người để tâm sự
 • Tự do, vui vẻ ở bên nhau hoặc rời đi bất cứ lúc nào mà không bị đau khổ hay khó chịu, không phải chịu trách nhiệm hoặc bị kiểm soát
FWB chỉ dành cho người độc thân thích trải nghiệm
FWB chỉ dành cho người độc thân thích trải nghiệm
 • Mối quan hệ khá an toàn để thỏa mãn nhu cầu sinh lý, thay vì đi tìm kiếm tình một đêm với những rủi ro nhất định.
 • Giúp bạn cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn rất nhiều. Hai người có thể cởi mở với nhau về sở thích, nhu cầu, sinh lý cá nhân mà không cần ngại ngùng, có thể thoải mái thử nghiệm những điều mới lạ nhất.

Hạn chế của mối quan hệ FWB 

 • Nhiều người cho rằng FWB là không phù hợp với đạo lý phương Đông, đặc biệt với những người đã kết hôn thì đây còn là một hình thức ngoại tình, đáng khinh bỉ
FWB không dành cho người đã có gia đình
FWB không dành cho người đã có gia đình
 • FWB là mối quan hệ không an toàn, có thể bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn
 • FWB sẽ gây tổn thương nếu bạn trót nảy sinh tình cảm với đối phương và phải chứng kiến người mình yêu có quan hệ với những người khác nữa.

Đối tượng thích hợp để bắt đầu mối quan hệ FWB

Chọn một người có khả năng

Đó là người độc thân, không có bất kỳ mối quan hệ tình cảm nào khác, tính cách thú vị, cảm xúc bình ổn và sẵn sàng làm bất cứ điều gì, nhất là liên quan đến vấn đề tình cảm, tình dục.

Lựa chọn một người không muốn có mối quan hệ ràng buộc với bạn

Mối quan hệ yêu đương kéo theo khá nhiều ràng buộc và trách nhiệm. Còn một mối quan hệ yêu không ràng buộc sẽ thoải mái hơn nhưng sẽ kết thúc khi một trong hai nảy sinh tình cảm.

Vì vậy, hãy lựa chọn ngay từ đầu một người không muốn có bất cứ tình cảm hay mối quan hệ ràng buộc để tránh làm họ bị tổn thương sau này. Có một số lưu ý nhỏ dành cho bạn như sau:

 • Hãy tránh xa một người chuyên đeo bám, dây dưa không dứt
 • Người nhàn nhã, ít công việc, ít bạn bè vì họ sẽ có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, đi theo bạn và rất dễ nảy sinh tình cảm với bạn
 • Không nên chọn những người đã từng thích thật sự trong quá khứ, hãy chọn người bạn không quen biết và không có tình cảm với ai khác

Có thể lựa chọn người bạn thích

Hãy lựa chọn người bạn thích chứ không phải rất thích, rất yêu hay muốn theo đuổi. Đơn giản họ là một người khiến bạn thấy vui vẻ khi nói chuyện, biết pha trò, dễ gần, thú vị mà thôi.

Lựa chọn người bạn thích để FWB
Lựa chọn người bạn thích để FWB

Dừng ngay ý định muốn tiến xa hơn với họ trong tương lai, vì họ đã lựa chọn mối quan hệ FWB chứ không phải người yêu. Cả hai đều đang đi tìm một đối tác tình dục nóng bỏng chứ không phải người yêu hay vợ/chồng tương lai. Hãy vạch rõ ranh giới và cố gắng nghiêm túc trong mối quan hệ này nhé.

Đây là mối quan hệ tự nguyện từ hai phía nên bạn cũng phải là một người có thể hấp dẫn đối phương và thực sự chăm chút cho mối quan hệ này.

Chọn một người ngoài vòng tròn xã hội

Không nên có quan hệ FWB với người trong hội bạn, đồng nghiệp, bạn học… để tránh gặp phải những tình huống khó xử, không thoải mái hoặc các sự cố bất ngờ nhé.

Không nên FWB với đồng nghiệp, bạn bè
Không nên FWB với đồng nghiệp, bạn bè

Đừng cố thử FWB nếu bạn là người dễ tổn thương

FWB vừa là tình bạn vừa là tình dục và thường sẽ kết thúc chóng vánh. Vì vậy, bạn không nên chọn những người có mối quan hệ thân thiết, thường xuyên gặp mặt.

Ngoài ra, hãy chọn người có kinh nghiệm vì họ sẽ giúp bạn khá nhiều điều, nghiêm túc trong mối quan hệ và không đi quá xa.

Cả hai cùng đồng ý về mối quan hệ FWB

Trước khi bước vào FWB, hãy ngồi xuống thảo luận cởi mở, trung thực về bản chất của mối quan hệ để tránh hiểu nhầm, đọc sai tín hiệu và tổn thương sau này.

Chính nhờ điều đó, bạn sẽ bớt được các sự cố không mong muốn và duy trì mối quan hệ thoải mái, tự nhiên.

Đảm bảo đây là kiểu quan hệ bạn thực sự mong muốn

Chắc chắn FWB sẽ không thể chuyển đổi thành một thứ gì đó xa hơn, bạn cần hiểu rõ được điều này trước khi bắt đầu. Để tránh đau lòng trong tương lai, hãy từ bỏ suy nghĩ tiến xa nếu đây là mục tiêu ngay từ đầu của bạn.

Hiểu rằng người này có thể ở với người khác

FWB không phải là mối quan hệ một vợ một chồng. Bạn không thể đòi hỏi đối tác phải chung thủy, chỉ có một mình bạn. Trên thực tế, cả hai có thể tự do hẹn hò với những người khác, có các mối quan hệ FWB khác. Mối quan hệ của hai người có thể kết thúc bất cứ lúc nào nếu thấy không phù hợp nữa.

Cả hai đều thích mối quan hệ FWB

Trong mối quan hệ FWB, cả hai đều phải thỏa mãn được nhu cầu của bản thân. Hai bên đều phải cảm thấy hạnh phúc, thoải mái với sự sắp xếp này, chứ không phải là sự hối hận, tiếc nuối hay thất vọng trong tương lai.

Có nên FWB không?

Khi đã hiểu Friend with benefit là như thế nào, việc ủng hộ hay lên án, nên có hay không bắt đầu FWB tùy thuộc hoàn toàn vào phong cách sống của mỗi người. 

Khi bước vào mối quan hệ FWB, bạn nên tìm hiểu kỹ đối phương và chắc chắn rằng bạn độc lập về tài chính, có lý tưởng sống rõ ràng, đặc biệt bạn nên lường trước mọi rủi ro có thể xảy ra.

Hãy biết cách bảo vệ mình khi FWB
Hãy biết cách bảo vệ mình khi FWB

Cảnh báo:

 • Tuyệt đối không để có thai, hãy là người thông minh và biết giữ an toàn
 • Nếu một trong hai có nảy sinh tình cảm, hãy thành thật với đối phương, nếu cảm giác không còn đồng nhất, bạn cần chấm dứt mối quan hệ FWB ngay lập tức
 • Đảm bảo cả hai hiểu mục đích của mối quan hệ này, không phải hẹn hò
 • Bắt đầu mối quan hệ FWB với những người cùng quan điểm, tránh lợi dụng lẫn nhau
 • Nếu người ấy hầu như không tiếp xúc, nói chuyện với bạn ở nơi công cộng hoặc phớt lờ bạn, hãy dừng ngay mối quan hệ này và tìm đối tượng khác.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi FWB có nghĩa là gì. Đây là mối quan hệ nhạy cảm, chỉ thích hợp với những người độc thân, có suy nghĩ thoáng mà thôi. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đủ chín chắn và bản lĩnh để theo đuổi mối quan hệ FWB nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *