Gạo lứt bao nhiêu calo? Ăn gạo lứt có tác dụng gì đối với cơ thể?

Hiện nay nhiều người áp dụng chế độ ăn kiêng dùng gạo lứt làm nguồn cung cấp tinh bột chủ yếu nhằm mục đích giảm cân. Vậy gạo lứt bao nhiêu calo, gạo lứt có thật sự tốt cho cơ thể con người hay không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn về gạo lứt.

Gạo lứt là gì, gạo lứt bao nhiêu calo?

Các loại ngũ cốc, bao gồm cả gạo, có thể được xử lý thành 3 loại khác nhau để làm thực phẩm cho con người. 

  • Dạng nguyên cám chưa qua chế biến vẫn còn cám, mầm và nhân. 
  • Dạng tinh chế đã được xử lý sao cho cả cám và mầm đều được loại bỏ khỏi hạt, chỉ để lại phần nhân. 
  • Các loại ngũ cốc được bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng khác.

Do đó, có thể nói gạo lứt là ngũ cốc nguyên cám chưa qua chế biến và chứa tất cả các phần của hạt. Nó thường có màu của lớp vỏ cám, chứa hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng cao. 

Gạo lứt là ngũ cốc nguyên cám
Gạo lứt là ngũ cốc nguyên cám

Ăn gạo lứt cùng với các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt đã được khoa học chứng minh là tốt cho sức khỏe hơn các dạng tinh chế.

Gạo lứt bao nhiêu calo?

Hiện nay có rất nhiều loại gạo lứt được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Tuỳ theo loại gạo lứt mà bạn có thể xác định được số calo nó cung cấp cho cơ thể.

  • Lượng calo có trong gạo lứt đỏ: Gạo lứt đỏ là loại gạo lứt dễ ăn, giàu chất dinh dưỡng, hạt tròn, vỏ màu nâu nhạt. Theo nghiên cứu, 100g gạo lứt đỏ đã nấu chín chứa 110 calo.
  • Lượng calo có trong gạo lứt đen: Gạo lứt đen có lớp vỏ màu đen hay tím than, hạt dài, khi nấu lên cơm dẻo, mềm, để lâu cũng không bị cứng. Cứ 100g cơm gạo lứt đen sẽ chứa 124 calo.
  • Lượng calo có trong gạo lứt huyết rồng: Gạo lứt huyết rồng là loại gạo lứt có vỏ màu đỏ nâu, có chứa nhiều chất tốt cho cơ thể. Trong 100g cơm gạo lứt huyết rồng có khoảng 111 calo.

Ăn gạo lứt có tác dụng gì đối với cơ thể con người?

Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên cám có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể con người. Vậy việc ăn gạo lứt đem lại những lợi ích cụ thể là gì?

Cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể

Gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm protein, lipid, và một số khoáng chất và vitamin. Ngoài ra nó là nguồn bổ sung carbohydrate chính – một chất cung cấp phần lớn năng lượng hàng ngày của con người. 

Cung cấp chất xơ có lợi cho sức khỏe

Chất xơ là chất hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát cân nặng, bảo vệ sức khỏe tim mạch cho cơ thể con người. Và gạo lứt chính là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào mà bạn có thể dễ dàng bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày. Một chén gạo lứt nấu chín cung cấp 13% nhu cầu chất xơ một ngày của bạn.

Bổ sung chế độ ăn với gạo lứt sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn
Bổ sung chế độ ăn với gạo lứt sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Gạo lứt chống tiểu đường, chống cholesterol cao, bảo vệ tim mạch và chống oxy hóa. Gạo lứt có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn vì nó có chỉ số đường huyết thấp hơn so với gạo trắng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn thay thế gạo lứt bằng gạo trắng trong chế độ ăn uống, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ăn gạo lứt có thể giúp giảm Hemoglobin A1C (lượng đường trong máu trung bình) ở những người mắc hội chứng chuyển hóa và chỉ số khối cơ thể (BMI) cao.

Giúp ngăn ngừa thiếu máu

Gạo lứt chứa sắt, phốt pho, magie, kali, kẽm và đồng. WHO ước tính rằng hơn 30% dân số thế giới bị thiếu máu, chủ yếu là do thiếu sắt. Gạo lứt chứa lượng sắt cao nhất so với bất kỳ loại gạo đã qua tinh chế nào khác. Hàm lượng sắt và các khoáng chất khác trong gạo lứt đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở con người.

Hỗ trợ giảm cân tốt

Nhiều người sử dụng gạo lứt cho chế độ ăn hàng ngày để giảm cân là do gạo lứt chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể no lâu, tránh cảm giác thèm ăn. Ngoài ra các chất dinh dưỡng trong gạo lứt nhiều hơn gạo trắng bình thường. Vì vậy, gạo lứt được cho là nguồn cung cấp tinh bột tốt và được sử dụng trong quá trình giảm cân.

Khi sử dụng gạo lứt cho việc giảm cân, bạn cũng nên chú ý chỉ ăn một lượng đúng như khẩu phần ăn được khuyến nghị từ các chuyên gia. Vì gạo lứt có lượng calo tương đương, thậm chí nhiều hơn so với gạo trắng thông thường. 

So sánh gạo lứt và gạo thường

Sau khi tìm hiểu về vấn đề gạo lứt là gì, gạo lứt có bao nhiêu calo thì chúng ta sẽ đi so sánh gạo lứt và gạo trắng. Nhiều người vẫn thắc mắc hai loại gạo này có những điểm gì khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau của chúng thông qua những phân tích sau nhé.

Khác biệt về hình thức bên ngoài

  • Gạo lứt là gạo ở dạng nguyên vẹn bao gồm cám, mầm và nhân hạt. Dạng gạo này được gọi là gạo nguyên cám. Gạo lứt thường có màu của vỏ cám như nâu nhạt, đỏ, tím đen… 
  • Gạo trắng thực chất là gạo lứt được xay xát và đánh bóng. Đây là những quá trình loại bỏ lớp cám và mầm. Vì vậy gạo thường có màu trắng, có thể bóng hơn gạo lứt. Đây là loại gạo được sử dụng phổ biến hàng ngày trong các bữa ăn của người Việt Nam.
Sự khác biệt cơ bản về màu sắc bên ngoài giữa gạo lứt và gạo thường
Sự khác biệt cơ bản về màu sắc bên ngoài giữa gạo lứt và gạo thường

Xem thêm:

Khác biệt trong dinh dưỡng

Gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng do nó còn giữ nguyên được lớp vỏ cám bên ngoài. Gạo lứt chứa nhiều loại vitamin B, vitamin E, sắt và chất phytochemical. Những chất dinh dưỡng này thường có trong lớp cám và tốt cho sức khỏe con người.

Vậy gạo trắng bao nhiêu calo? Gạo trắng thường có lượng calo ít hơn hoặc tương đương gạo lứt. Nhưng gạo lứt được lựa chọn trong chế độ giảm cân vì chúng giúp no lâu hơn.

Vậy gạo lứt hay gạo thường tốt hơn?

Việc nên lựa chọn gạo lứt hay gạo thường cho chế độ ăn còn phụ thuộc nhiều vào cơ thể của từng người.

Ví dụ: nếu một người mắc bệnh viêm ruột (IBD), như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, hoặc một người mới phẫu thuật hệ thống tiêu hoá, họ nên tiêu thụ thực phẩm ít chất xơ để tiêu hóa dễ dàng hơn. Với những người này, gạo trắng sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn không có bất kỳ vấn đề nào về hệ tiêu hóa, gạo lứt sẽ là lựa chọn tốt hơn do hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng phong phú. Nguồn carbohydrate ở dạng phức tạp trong gạo lứt là một nguồn cung cấp năng lượng lành mạnh.

Bài viết trên đây đã cung cấp câu trả lời chi tiết cho câu hỏi gạo lứt bao nhiêu calo, gạo lứt có tác dụng gì với cơ thể con người. Gạo lứt là một thực phẩm lành mạnh và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ bổ sung thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *