Ghen là gì? Biểu hiện của người có “máu ghen” khi yêu

Hẳn bất cứ ai trong chúng ta khi ở trong một mối quan hệ đều sẽ từng có cảm giác ghen khi yêu. Đôi khi ghen tuông cũng là một loại gia vị cho tình cảm thêm mặn nồng. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu hờn ghen là gì, ghen là cảm giác như thế nào và những biểu hiện của việc ghen tuông trong bài viết dưới đây nhé.

Cảm giác ghen là gì?

Cảm giác ghen tuông là những suy nghĩ hoặc cảm giác bất an, sợ hãi và lo lắng về sự thiếu thốn tương về tình cảm trong một mối quan hệ. Cảm giác của ghen thường dễ bắt gặp trong mối quan hệ yêu đương vì lúc này hai người dễ nảy sinh tính sở hữu, coi đối phương là của riêng mình.

Cảm giác ghen tuông bóng gió
Cảm giác ghen tuông bóng gió

Ghen được cho là một cảm giác khó tránh khỏi trong tình yêu. Đôi lúc sự ghen vô cớ, cuồng ghen có thể khiến mối quan hệ rạn nứt. Những biểu hiện của hờn ghen đối với những người có tâm lý hướng ngoại thường là sự giận dữ, ầm ĩ, còn đối với những người có xu hướng hướng nội thì biểu hiện sự ghen tuông của mình bằng sự xa lánh, khinh bỉ, căm thù đối tượng. Cả hai dạng ghen này đều rất nguy hại cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Sự thật về cảm giác ghen khi yêu

Khi đối tác của bạn ghen tuông có nghĩa là gì? Một số người cho rằng ghen là cách thể hiện cho đối tác thấy rằng họ muốn được yêu thương và được chăm sóc. Tuy nhiên, mặt tiêu cực của hờn ghen là nó cho thấy sự thiếu tin tưởng, sự đánh giá thấp về giá trị bản thân, hoặc đang có các vấn đề tiềm ẩn trong mối quan hệ giữa hai phía.

Cảm giác ghen khi yêu
Cảm giác ghen khi yêu

Ghen tuông ở một góc độ nào đó sẽ giúp làm tăng hương vị cho cuộc sống quen thuộc, khơi dậy cảm xúc và tạo thêm sự phấn khích cho mối quan hệ. Tuy nhiên lợi ích này chỉ trong điều kiện sự ghen bóng ghen gió không vượt ra khỏi tầm kiểm soát, không trở thành một mồi lửa thiêu rụi mối quan hệ.

Ghen tuông là một cảm xúc bình thường của con người sau một hành trình dài tiến hóa, nhằm bảo vệ và giữ đối tác của mình. Các nhà tâm lý học tiến hóa đã phát hiện ra rằng phụ nữ nhiều khả năng bị tổn thương bởi các vấn đề tình cảm hơn so với đàn ông, tức là họ dễ ghen hơn đàn ông.

Điều này xuất phát từ thực tế rằng phụ nữ sợ bị mất nguồn lực chính cùng chăm sóc cho những đứa con của họ. Trong khi đó, đàn ông thường ghen vì các vấn đề về thể xác nhiều hơn, vì họ không muốn phải nuôi con của người đàn ông khác.

Biểu hiện của người có máu ghen là gì?

Đã biết ghen có nghĩa là gì rồi thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu những biểu hiện của một người ghen tuông trong tình yêu để nhận biết nếu chẳng may đối tác của mình ghen nhé.

Ghen bóng ghen gió
Ghen bóng ghen gió

Dễ nổi cáu

Mọi thứ bạn làm dường như đều khiến đối phương giận dữ, từ những việc nhỏ nhất. Nhiều lúc, bạn cảm thấy băn khoăn, không hiểu mình đã làm sai điều gì. Người đó không cho bạn cơ hội giải thích lý do không trả lời họ, thậm chí, bạn có kể về việc mình vắng mặt rất vui vẻ thì họ cũng phản ứng bằng việc la hét lung tung.

Không vui khi bạn nói về ai đó

Khi bạn nói tốt về một người khác giới, đối tác của bạn đều tỏ vẻ khó chịu. Nguyên nhân thật đơn giản. Người mà bạn đang ngưỡng mộ chính là mẫu người họ muốn hướng tới. Cũng có thể người yêu của bạn ghen vì bạn đã vui vẻ với người kia mà không có họ bên cạnh.

Muốn được sở hữu bạn

Họ muốn biết bạn đi đâu và làm gì cả ngày, gọi điện liên tục khi bạn ra ngoài cùng bạn bè, luôn thích đi cùng bạn trong những cuộc vui… Có thể những điều này thể hiện sự quan tâm đến bạn nhưng quá nhiều lại là dấu hiệu của một người ghen tuông.

Khi người khác khen bạn hấp dẫn, họ thấy buồn

Thay vì cảm giác tự hào khi người mình yêu được người khác khen quyến rũ, họ lại thấy buồn. Đó là vì lòng ghen tị đã ngự trị bên trong con người đó, sợ rằng người yêu mình hấp dẫn hơn sẽ dẫn đến việc có nhiều vệ tinh.

Im lặng

Người yêu của bạn đang vui vẻ nhưng chỉ vài phút sau khi bạn nhận được cuộc điện thoại từ một người đồng nghiệp, họ bỗng trầm tư lạ lùng. Ngược lại, có thể người này trở nên hung hăng và giận dữ. Sự thay đổi cảm xúc một cách đột ngột cũng là dấu hiệu của sự ghen tuông.

Giả vờ như không hề quan tâm

Khi bạn kể chuyện về người khác, người yêu của bạn vờ như không quan tâm. Sau đó, họ hành xử bất thường như phớt lờ bạn hoặc tạo nên cuộc cãi cọ vô cớ và dùng chính người mà bạn nhắc đến kia để công kích bạn. Đây là dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ họ đang bất an và đầy ghen tuông.

Si tình là gì? Người si tình là gì? Biểu hiện của kẻ si tình

Tiểu tam là gì? Cách nhận diện các loại tiểu tam điển hình

Cách để giảm bớt cảm giác ghen như thế nào?

Việc phải sống chung với một người hay ghen tuông quả thật rất mệt mỏi. Liệu có thể thay đổi thói quen ghen tuông của người yêu hay không? Đối với vấn đề này có hai điều bạn cần lưu ý. Nếu một người hay ghen tuông vì bất an với chính giá trị bản thân, họ có thể thay đổi bằng cách điều chỉnh suy nghĩ về chính họ tích cực hơn. Nhưng nếu đối tác của bạn ghen tuông cực đoan thì sẽ rất khó để thay đổi.

Giảm bớt cảm giác ghen tuông
Giảm bớt cảm giác ghen tuông

Nếu bạn cảm thấy chính mình ghen tuông, điều quan trọng là bạn phải xác định nguyên cớ của những ghen tuông đó. Bạn đang cảm thấy không có sự an toàn trong mối quan hệ? Nếu thế, nó liên quan đến việc tự đánh giá bản thân thấp và nhu cầu kiểm soát của bạn, hay đơn giản là bạn đang cảm thấy thực sự bị lừa dối?

Với người có bạn đời/người yêu ghen tuông, hãy tự hỏi bản thân xem đối phương có đang kiểm soát, cô lập và bạn không, hay họ ghen vì bạn không hề thành thật với họ? Hãy trò chuyện thẳng thắn để có thể khiến đối tác của mình cảm thấy an tâm hơn, cùng nhau cải thiện tình hình.

Sự tin tưởng chính là nền tảng cho bất cứ mối quan hệ nào, nó phải là cảm xúc từ cả hai phía. Bạn cũng cần phải tin tưởng bản thân mình trước khi tin tưởng đối tác, vì bạn không thể cho đi những gì mà mình không có. Khi niềm tin được thiết lập, bạn có thể đem lại cho đối phương cảm giác an toàn.

Trên đây là những chia sẻ nhằm giúp quý độc giả hiểu được cảm giác ghen là gì, biểu hiện của người hay ghen trong tình yêu và cách khắc phục tình trạng này. Chúc các bạn có những mối quan hệ lành mạnh và không cần phải ghen tuông thêm một lần nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *