Giả trân là gì? Nguồn gốc, cách dùng, nhận biết người giả trân

Hiện nay trên mạng xã hội thường xuất hiện từ giả trân hay giả chân, không hề giả trân để chỉ những hành vi nhìn rõ ràng là giả dối. Vậy thì giả trân nghĩa là gì? Nguồn gốc và cách dùng cùng cách nhận biết những người giả trân như thế nào?

Giả trân là gì?

Giả chân hay giả trân? Hiện nay, từ điển Việt Nam không có giải nghĩa cụ thể về cụm từ giả trân. Các bạn có thể hiểu cụm từ giả trân theo nghĩa của từ “giả” và “trân”.

Cười giả trân
Cười giả trân

Theo đó, giả có nghĩa là sự không thành thật, lừa dối. Còn từ trân có thể được hiểu theo hai nghĩa khác nhau. Từ trân có thể hiểu là trơ ra, không biết xấu hổ vì hành động hay là lời nói của mình.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng giả trân là một tính từ dùng để chỉ một hành động “không hề giả trân” mà ai nhìn vào cũng nhận thấy rõ sự giả dối, lừa đảo. Người thực hiện hành động giả trân đó mặc dù bị phát hiện nhưng cũng không hề cảm thấy ngại ngùng chút nào.

Cụm từ “không hề giả trân” không phải là một câu khen ngợi mà chúng ta cần hiểu theo nghĩa ngược lại. Thay vì nói giả trân thì giới trẻ lại thích sử dụng cách nói ngược “không hề giả trân” chút nào với ý nghĩa tương tự.

Nguồn gốc của giả trân 

Giả trân đã nhanh chóng trở thành trào lưu mới trong cộng đồng mạng, do đó không ít người có thắc mắc là ai đã tạo ra cụm từ thú vị này. Nhiều người cho rằng, giả trân được xuất hiện bắt nguồn từ một video của một nữ CEO. 

Nguồn gốc của giả trân
Nguồn gốc của giả trân

Tài khoản TikTok tên là Hà Bang Chủ thường xuyên đăng tải những video có sự đầu tư về kịch bản và thời gian. Tuy nhiên, dàn diễn viên trong clip thì không hề có kỹ năng diễn xuất, nét diễn bị trơ khiến cho người xem phải dở khóc dở cười.

Video khởi nguồn cho sự xuất hiện của “giả trân” được dân mạng gọi vui với cái tên là “Sự hồ đồ của Khuyên”. Cụ thể trong video này, mẹ của Khuyên bị ngất xỉu giữa nắng nóng và nhận được sự giúp đỡ của 1 anh shipper cùng một cô gái nữa. 

Tuy nhiên, Khuyên cho rằng anh shipper đang có hành động xấu với mẹ của mình và đã mắng chửi anh ship. Sau đó mẹ Khuyên đã giải thích rõ, nhắc Khuyên nhẹ nhàng: Sao con lại hồ đồ vậy Khuyên. 

Cuối video cô nàng này đã tự trách bản thân. Để lời xin lỗi trở nên chân thật thì Khuyên còn không quên tự vả bản thân mấy cái với nét diễn “không hề giả trân”.

Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều diễn viên không có thực lực hay thậm chí một số người tự viết kịch bản và tự quay video rồi đăng lên mạng xã hội cũng thường có nét diễn giả trân. Nếu như những diễn viên xuất sắc thường được đánh giá là “diễn mà như không diễn”, nhiều người lại bị dân mạng bình luận là “diễn không hề giả trân”.

Lươn lẹo là gì? Nguồn gốc và biểu hiện của sự lươn lẹo

Thần thái là gì? Vì sao lại quan trọng? Làm sao để thần thái đỉnh?

Cách nhận biết người giả trân

Trong một thế giới lạc quan hơn, những người giả trân khó có thể tồn tại. Dưới đây là những cách nhận biết người giả trân chuẩn không cần chỉnh.

Nhận biết người giả trân
Nhận biết người giả trân

Họ làm cho mọi thứ hướng về họ

Bạn đang nói chuyện với người bạn của mình về tình trạng khó xử hiện tại của bạn với người yêu. Đột nhiên cô ấy cắt lời bạn, nói rằng cô ấy không thực sự muốn nghe vì điều đó đang gây hại cho cô ấy. Những người giả trân không quan tâm đến bạn hay những gì bạn đang trải qua. 

Nếu bạn thấy mình đang nói về những vấn đề của mình và họ xoay chuyển tình thế để hướng về, thì rất có thể “người bạn” của bạn là một kẻ giả trân.

Họ không ở đó mỗi khi bạn cần

Khi mọi thứ trở nên suôn sẻ, bạn có thể thấy xung quanh mình rất nhiều bạn bè. Nhưng đến một lúc nào đó bạn rơi vào tình trạng khốn khó, thật không dễ để có nhiều người giúp đỡ bạn. 

Hãy luôn nhớ rằng chất lượng bạn bè quan trọng hơn số lượng. Không có ích gì khi có một nhóm bạn đông đúc mà không ai trong số họ sẵn sàng để hỗ trợ bạn những lúc cần thiết. Đôi khi những biến cố trong cuộc đời chính là cơ hội để chúng ta nhìn lại xem có ai đang sống giả trân với mình hay không.

Họ nói xấu sau lưng bạn

Người sống giả trân sẽ tiếp cận bạn, giả vờ là bạn của bạn khi tất cả những gì họ đang làm là nhận được bất kỳ thông tin xấu nào về bạn và đem buôn chuyện khi có cơ hội. Nếu một người có dấu hiệu này, hãy dừng ngay việc thân thiết với họ lại.

Họ thích nắm lấy cơ hội từ chính bạn

Những kẻ sống giả trân chắc chắn sẽ nắm bắt cơ hội từ bạn. Tồi tệ nhất là họ thậm chí có thể tỏ ra vô tội và chống lại bạn, khiến bạn có vẻ như đang đánh cắp điều có giá trị của họ. Không một người bạn tốt nào lại lợi dụng cơ hội khi bạn đang khó khăn để vượt lên trên cả.

Cách đối phó với kiểu người giả trân 

Nếu đã biết cách nhận biết người giả trân rồi, vậy làm thế nào để đối phó được với họ.

Đối phó với những con người giả trân
Đối phó với những con người giả trân

Loại bỏ những người giả trân khỏi cuộc sống của bạn 

Cách rõ ràng nhất và nhanh nhất để đối phó với người giả trân là loại chúng ra khỏi cuộc sống của bạn vô thời hạn. Họ không cần bạn và bạn chắc chắn cũng không cần họ, vậy tại sao phải bận tâm đến việc giao tiếp nữa? 

Nếu bạn hoàn toàn chắc chắn rằng họ không thể giữ được lòng tin của bạn, thì hãy nói lời tạm biệt. Khi rời khỏi họ thì tốt nhất bạn nên cho họ biết lý do tại sao bạn lại làm như vậy, cho họ biết bạn cảm thấy thế nào khi bạn cảm thấy bị phản bội. 

Họ cần biết rằng bạn không bị lừa bởi sự giả trân của họ và bạn muốn sống cuộc sống có chất lượng tốt hơn.

Đối mặt với sự giả trân của họ

Một cách chắc chắn khác để đối phó với người sống giả trân là chỉ cần đối mặt với họ về nó. Nếu bạn đang nghi ngờ về người bạn của mình thì hãy tìm thời điểm khi chỉ có hai bạn và sau đó nói chuyện với họ về điều đó. 

Vậy thì làm thế nào để bạn biết những điều mà người kia nói có là sự thật hay không? Rất nhiều người giả trân rất giỏi khi tỏ ra ngây thơ, nhưng hành động còn có sức mạnh lớn hơn lời nói. Nếu cái này mâu thuẫn với cái kia, thì đó là biểu hiện của sự giả trân.

Tập trung vào thứ tốt đẹp hơn

Hãy nhớ rằng, bạn không cần những người giả trân trong cuộc sống của mình và dù sao thì bạn cũng sẽ sống tốt hơn nhiều nếu không có họ. Một khi bạn loại bỏ họ khỏi tầm nhìn của mình, đã đến lúc tập trung vào những điều tốt đẹp hơn.

Bỏ qua lời nói của họ

Đôi khi chúng ta không thể tránh khỏi việc phải tiếp xúc với những loại người này. Ví dụ như đó là người thân trong gia đình, người yêu của anh trai bạn hoặc là đồng nghiệp. Điều tốt nhất nên làm là duy trì mối quan hệ xã giao. Chỉ cần gật đầu, mỉm cười để năng lượng giả tạo của họ truyền vào tai này và ra khỏi tai kia.

Giờ thì bạn đã hiểu giả trân là gì rồi phải không. Trong cuộc sống tươi đẹp này, hãy chọn những người bạn tốt và mang ý nghĩa thật tích cực đến mình để kết giao nhé. Chúc các bạn luôn vui và mạnh khỏe dù phải sống giữa nhiều người giả trân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *