Lươn lẹo là gì? Nguồn gốc và biểu hiện của sự lươn lẹo

Nhiều bạn trẻ trên mạng xã hội hiện nay rất thích sử dụng câu “đó là biểu hiện của sự lươn lẹo” khi muốn châm biếm ai đó. Vậy lươn lẹo là gì trên facebook? Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc cách nói lươn lẹo cũng như là biểu hiện của việc sống lươn lẹo là gì nhé?

Lươn lẹo là gì?

Anh trai lươn lẹo

Lươn lẹo có nghĩa là sự gian trá, lừa dối, xảo trá. Bản thân sự lươn lẹo là ý chỉ những điều không hề đúng với sự thật đã được bịa ra, lái theo chính chủ thể của lời nói. Nhìn chung, lươn lẹo mà một biểu hiện của một con người không tốt. Tuy nhiên, không thể phủ nhận trong một số trường hợp việc lươn lẹo lại mang đến những kết quả tốt đẹp.

Giả trân nghĩa là gì? Nguồn gốc của từ giả trân

Nguồn gốc của lươn lẹo

Lươn lẹo là sao?

Nói về bắt nguồn của hot trend “sự lươn lẹo” thì phải nhắc tới câu nói trong trích đoạn của video “Chị Dậu Parody” của nhóm 1977 Vlog. Trong video đó, nhân vật cai đã đối đáp với vợ chồng chị Dậu rằng “Các múi cơ mặt của mày đang phản bội mày. Mày đang sử dụng tần số ba mươi chín Hz để nói chuyện. Đó chính là những biểu hiện sự lươn lẹo”.

Drama nghĩa là gì? Top phim Drama hay nhất hiện nay

Biểu hiện của sự lươn lẹo

Biểu hiện sự lươn lẹo?

Vậy biểu hiện của người lươn lẹo là như thế nào? Cũng như ý nghĩa của cụm từ “lươn lẹo” vừa giải thích ở trên, đây là kiểu người sống gian trá, chuyên nói dối, lái câu chuyện theo 1 hướng hoàn toàn khác với mục đích lừa gạt lòng tin của mọi người.

Những người lươn lẹo luôn không thành thật với người khác. Họ thường bịa ra những chuyện nhằm dối lừa người khác để có thể đạt được mục đích của mình. Người bị bệnh lươn lẹo thường sử dụng lời nói, hành động gian dối của mình để thao túng người khác khỏi sự thật bị giấu đi.

Vô tâm là gì? 6 biểu hiện nhận biết người vô tâm trong tình yêu

10 sự lươn lẹo thường xuất hiện trong cuộc sống

Sau đây, chúng mình sẽ điểm qua 10 sự “lươn lẹo” thường gặp trong cuộc sống, mà các bạn có thể đã từng là nạn nhân hoặc có thể là thủ phạm.

Đạo nhái (Plagiarism)

Đạo nhái là việc sử dụng tác phẩm hoặc ý tưởng của người khác nhưng lại tuyên bố đó là của mình. Từ việc đạo văn trong những nghiên cứu học thuật cho đến đạo nhạc, đạo phim, đạo tranh hay hiểu nôm na là tất cả các hành vi “ăn cắp chất xám” cũng có thể được xếp vào nhóm này.

Ví dụ điển hình là sao chép một phần hoặc thậm chí toàn bộ bài viết của người/tổ chức khác mà không hề trích nguồn.

Ở Việt Nam, do việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ còn nhiều hạn chế, cùng sự phát triển của mạng xã hội khiến cho việc đạo nhái này diễn ra khá thường xuyên bởi sự dễ dàng ít rủi ro của nó.

Oan gia ngõ hẹp là gì? Giải thích ý nghĩa của “oan gia ngõ hẹp” ngoài đời sống

Lời nói dối trắng (White lie)

Lời nói dối trắng là những lời nói dối có vẻ vô hại được dùng để tránh làm người khác tổn thương hoặc tức giận.

“Đợi xíu, anh sắp đến nơi rồi!”, “Cái máy này con mua có … đồng thôi mà mẹ”, “Mình nói vậy chứ không có ý gì đâu” là những ví dụ kinh điển.

Tuy nhiên, giữa lời nói dối trắng và lời nói dối áp đặt (hay là paternalistic lie) có một lằn ranh khá mập mờ. Cả hai đều xuất phát từ thiện ý không muốn làm người khác tổn thương vì sự thật, nhưng đôi khi chúng ta dễ dàng áp đặt suy nghĩ “mình biết rõ điều gì là tốt” lên người khác mà không hề cân nhắc đến cảm nhận của họ.

Phóng đại (Exaggeration)

Phóng đại là việc trộn lẫn thông tin thật giả để gây ấn tượng với người khác hoặc tự đánh bóng bản thân. Một trong những ví dụ phổ biến nhất là việc nói quá lên trong CV để tạo lợi thế với người tuyển dụng. Những lời phóng đại này thường là nói rằng mình thành thạo một kỹ năng công ty cần mà thực chất ít khi sử dụng, làm việc tại công ty cũ lâu hơn thời gian thật, có điểm trung bình tốt nghiệp cao hơn thực tế.

Ấu trĩ là gì? Tính cách, biểu hiện của người có suy nghĩ ấu trĩ

Tin giả (Fake news)

Tin giả chính là một sự lươn lẹo

Tin giả dùng để chỉ những thông tin sai sự thật được lan truyền bởi báo chí hoặc mạng xã hội, thường với mục đích là lợi nhuận do những lượt view và like mang lại.

Mô hình kinh doanh của ngành truyền thông vốn dựa trên sự chú ý của người dùng, nên nhiều kênh thông tin đã cố tình sử dụng loại tin tức “giật gân” để thu hút sự chú ý của dư luận.

Tin giả hiện nay trở nên khó lường hơn với công nghệ deepfake – phần mềm dựa trên trí thông minh nhân tạo. Nó có khả năng thay đổi gương mặt hoặc giọng của một người trong ảnh, thậm chí video thành người khác. Ví dụ như ghép mặt ngôi sao nổi tiếng vào một bộ phim khiêu dâm để tạo “phốt” câu view.

Đặt điều (Fabrication)

Đặt điều là việc tuyên truyền thông tin mà các bạn không biết có phải sự thật hay không. Nếu fake news đề cập đến thông tin hoàn toàn sai sự thật trên báo chí thì đặt điều sẽ có tính chất truyền miệng hơn.

Nhiều người chọn cách giải tỏa cảm xúc tiêu cực của mình để cảm thấy tốt hơn về bản thân. Đặt điều thường xảy ra ở những môi trường tập thể từ gia đình cho đến trường học, công sở,… Ở đâu có một tập thể, ở đó có sự đặt điều.

Thất hứa (Broken promise)

Thất hứa là khi một người thất bại trong việc giữ lời hứa của mình hoặc khi họ đưa ra một lời hứa nhưng mà không hề có ý định giữ nó.

Chúng ta hẳn đã từng có pha lật kèo sau khi đưa ra những lời hứa đại loại kiểu như “Em hứa nhất định sẽ nộp đúng deadline” hoặc “Anh hứa lần sau sẽ không nhắn tin với con bé đó nữa”.

Thất hứa thường sẽ đến từ việc quá đề cao khả năng giữ lời hoặc quá thời gian mà mình có để thực hiện nó, nhưng nhiều người cố tình hứa qua loa để đối phó với vấn đề, lừa dối đối phương.

Định hướng sai lệch

Định hướng sai lệch là việc khiến người khác tin vào một điều không phải là sự thật bằng cách tạo nên ấn tượng sai lệch hoặc cố tình giấu đi một phần sự thật.

Có bao giờ bạn cảm thấy tức anh ách bởi những “cú lừa” quảng cáo, đặc biệt là những quảng cáo đánh vào giá cả? Ví dụ như sale đến 50% cho một món đồ mà thực chất đó lại chính là giá gốc?

Ngụy khoa học (Pseudoscience)

Ngụy khoa học là những thông tin hoàn toàn khuyết thiếu mạo danh khoa học nhưng thực tế không hề phù hợp với phương pháp khoa học.

Một trong những niềm tin đã bị cáo buộc là ngụy khoa học đó chính là chiêm tinh học – astrology, thường bị nhầm lẫn với ngành thiên văn học – astronomy.

Thiên văn học là một ngành khoa học nghiên cứu về mọi thứ bên ngoài bầu khí quyển của trái đất, như các hành tinh, ngôi sao, tiểu hành tinh, thiên hà… về tính chất và mối quan hệ của chúng. Ví dụ như mặt trăng có những ảnh hưởng đến hiện tượng thủy triều trên trái đất.

Chiêm tinh học chỉ là niềm tin rằng vị trí của các ngôi sao và hành tinh có ảnh hưởng đến những sự kiện xảy ra trong cuộc sống. Chẳng hạn như cung hoàng đạo chi phối tính cách của con người. Những điều này hoàn toàn không hề có cơ sở nhưng lại có rất nhiều người tin theo.

Thuyết âm mưu

Thuyết âm mưu là những giả thuyết và lý giải về việc tồn tại một tổ chức đứng sau thao túng các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội,… Nó được tạo ra bằng cách xâu chuỗi những sự việc không liên quan sau đó gán cho nó một ý nghĩa kịch tính.

Chẳng hạn như việc Nón Sơn mở quá nhiều cửa hàng nhưng đều vắng tanh, suy ra đây chính là một nơi rửa tiền. Những niềm tin vô lý với sự hỗ trợ của đề xuất trên newfeed mạng xã hội khiến con người dễ rơi vào một mê cung thông tin do tính lặp lại và chẳng hề bị phản bác.

Lời nói dối vô cùng “giả trân” (The bold-faced lie)

Là lời nói dối mà ai cũng rõ là nói dối vì nó khá đơn giản và dễ nhận biết.

Ví dụ khi một đứa bé nói dối là không ăn vụng nhưng thức ăn lại vẫn còn dính trên mép. Lời nói dối này đôi khi trông khá dễ thương ở trẻ nhỏ vì nó hoàn toàn vô hại và dễ đoán đến mức buồn cười.

Nhưng khi lớn lên, động cơ của việc nói dối càng trở nên phức tạp hơn, cùng với đó là khả năng diễn xuất trong việc che đậy. Không còn như khi bé, những lời nói dối được phát triển một cách vô tinh vi mà trong đó có bao gồm 9 lời nói dối kể trên.

Hi vọng những thông tin mà chúng mình vừa chia sẻ về thắc mắc “lươn lẹo là gì trên Facebook” cùng những biểu hiện, ví dụ cụ thể sẽ giúp quý độc giả hiểu đúng hơn về từ này này. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì hãy để lại bình luận để nhận được giải đáp. Chúc các bạn có phút giây giải trí vui vẻ và hẹn gặp lại ở những bài viết sau nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *