Giàu vì bạn sang vì vợ là gì? Giải thích câu tục ngữ

Trong tiếng Việt từ lâu đã tồn tại câu tục ngữ “Giàu vì bạn, sang vì vợ” ai nghe thấy cũng có lý. Nhưng lại có người nói nguyên gốc của câu này phải là “Giàu vì bản, sang vì vở”. Vậy thì giàu vì bạn sang vì vợ là gì? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa câu tục ngữ này trong bài viết dưới đây nhé.

Cách giải thích thứ nhất cho “Giàu vì bạn, sang vì vợ”

Giải thích câu “giàu vì bạn sang vì vợ là gì”
Giải thích câu “giàu vì bạn sang vì vợ là gì”

Bạn vẫn chưa hiểu hết “giàu vì bạn sang vì vợ” nghĩa là gì? Câu tục ngữ “giàu vì bạn, sang vì vợ”, là sự đúc kết một kinh nghiệm lâu đời về cách ứng xử của người đàn ông khi đứng trước bạn bè và người vợ của mình. Bao giờ cũng vậy, hễ gặp bạn bè, dù nghèo khó thật, người đàn ông vẫn tỏ ra giàu có và hào phóng. Còn đối với vợ, anh ta tỏ ra mình là người sang trọng, có tài được nhiều người bên ngoài xã hội kính phục.

Bạn có biết “Giàu vì bạn sang vì vợ” nghĩa là gì?
Bạn có biết “Giàu vì bạn sang vì vợ” nghĩa là gì?

Một số người lại có cách hiểu khác về câu tục ngữ này. Theo họ, câu tục ngữ này ý nói: nhờ có bạn bè tốt và người vợ tốt mà người đàn ông mới trở nên giàu sang. Do vậy, chúng ta cần phải quý trọng bạn bè và vợ con. Sự tồn tại cả hai cách hiểu phổ biến đối với câu tục ngữ có thể tìm thấy cách giải thích. Ở cách hiểu thứ nhất, từ “vì” được hiểu trong nghĩa là mục đích; còn ở cách hiểu thứ hai, từ “vì” được hiểu theo nghĩa nguyên nhân.

Nhà là phải có nóc là gì? Ý nghĩa của câu nói trên facebook

Cách giải thích thứ hai cho “Giàu vì bản, sang vì vở”

Khám phá ý nghĩa câu giàu vì bạn sang vì vợ
Khám phá ý nghĩa câu giàu vì bạn sang vì vợ

Nhưng có lẽ cuộc đời một người đàn ông cũng giống như việc căng buồm đem thuyền ra biển lớn. Trời yên biển lặng thì không sao, nhưng nếu mưa bão, cuồng giông điên loạn thì những mọi bản đồ, bản năng, mọi đường lối hay sách vở bấy lâu cũng đều trở nên vô nghĩa. Lúc ấy, muốn vượt qua chỉ còn biết dựa vào một bản lĩnh thực sự mà thôi.

Nhiều người sống lâu năm họ cho rằng chính xác câu tục ngữ trên phải là “Giàu vì bản, sang vì vở” chứ không phải là “Giàu vì bạn, sang vì vợ”. Người ta cứ nói truyền tai nhau qua nhiều thế hệ, qua nhiều đời, khiến cho câu này đã bị tam sao thất bản mất rồi.

Từ bản ở đây có thể được hiểu là bản lĩnh của người đàn ông. Một người đàn ông có bản lĩnh cao cường sẽ kết bạn được những người bạn cùng quan điểm, cùng đạo với mình, hay là có cùng đường lối với mình vì họ có bản lĩnh cao nên họ sẽ sàng lọc được bạn bè, sẽ biết bạn nào là tốt bạn nào là xấu, để chơi, hoặc để kết bạn làm ăn. Người xưa vẫn nói là “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”.

Nếu theo cách hiểu này thì từ BẢN sẽ được hình tượng là một tập xác định lớn chứa tập xác định nhỏ là BẠN, ví dụ BẢN là cái mâm ăn cơm thì BẠN là cái bát hay cái đĩa bị chứa trong cái mâm, bị bao trọn bởi cái mâm.

Sang vì VỞ ở đây có thể được hiểu là sự học hành. Nếu một người đàn ông có học thức thì điều này sẽ làm cho họ trở nên sang trọng khi giao du với bạn bè, khi gặp đối tác làm ăn, đối nội đối ngoại…

Người đàn ông có học thức cao, hiểu biết rộng họ sẽ biết cách chọn được những người vợ tốt, phù hợp với chính bản thân mình và sẽ đáp ứng được những chuẩn mực của một người vợ tốt, thể hiện ở những đức tính vốn có: “Công – Dung – Ngôn – Hạnh”. 

Cho nên nếu hiểu theo ý nghĩa này thì VỞ sẽ là tập xác định lớn hơn chứa tập xác định nhỏ là VỢ. Khi ví VỞ như cái mâm thì VỢ cũng được ví như cái bát, cái đĩa nằm trong cái mâm đó, và được cái mâm đó chứa bên trong, bao trùm lên.

Ngoài ra cũng có một câu nói Giàu đổi bạn, sang đổi vợ. Câu này có ý phê phán những kẻ thay lòng đổi dạ khi điều kiện sống đột ngột thay đổi, khi cuộc sống trở nên giàu có, sang chảnh thì vứt bỏ tất cả các mối quan hệ cũ kể cả vợ con, bạn bè thân mà đi tìm những mối quan hệ mới bằng tiền bạc, thay vì quan hệ tình cảm như trước.

Trên đây là giải thích của Palada.vn về câu giàu vì bạn sang vì vợ là gì. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn một số thông tin bổ ích. Chúc các bạn có những phút giây giải trí thú vị và đừng quên cập nhật tin tức trên Palada.vn nhé.

Môi hở răng lạnh là gì? Ý nghĩa của câu thành ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *