Giấy roki là gì? Ưu nhược điểm của giấy roki khi vẽ tranh

Giấy roki là gì loại giấy gì, sử dụng với mục đích vẽ gì? Ưu điểm của loại giấy roki này là gì? Giá bán có đắt không? Cùng tìm hiểu về loại giấy roki qua bài viết sau.

Giấy roki là gì? 

Roki hay còn gọi là giấy kỹ thuật, giấy ảnh dày, thường dùng để vẽ tả thực, vẽ truyền thần hoặc sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: làm thiệp, gấp hình, làm bì thư, túi giấy,… Loại giấy này thực chất không phải thực sự được sinh ra để vẽ.

Giấy roki
Giấy roki

Đặc điểm của giấy roki

Giấy Roki là loại giấy có kết cấu dai, dày, bề mặt láng mịn, khi sử dụng cho cảm giác trơn và hơi bóng. Độ dày 180gsm, 200gsm hoặc 250gsm. 

Giấy roki có nhiều màu sắc, định lượng và kích thước khác nhau nhưng lý tưởng nhất là loại có màu trắng tuyệt đối. Có rất nhiều loại giấy vẽ chuyên nghiệp như giấy canson, galgo, giấy phác thảo… nhưng để có một bức tranh nhìn thật nhất thì không thể bỏ qua giấy roki.

Ưu điểm và nhược điểm của giấy roki

Ưu điểm

Giấy roki có độ cứng vừa phải. dễ tạo form thẳng, chắc chắn nhưng cũng mềm mại để dễ dàng tạo hình. Ưu điểm lớn nhất của loại giấy này là nó tạo ra bức ảnh giống đời thực nhất. 

Nhờ kết cấu dai, bền bỉ giúp giấy Roki trở thành loại giấy đa năng có thể sử dụng với nhiều chất liệu đa dạng khác nhau: Bút chì, bút nước (bút gel), màu nước, acrylic, thậm chí là sơn phun (airbrush), bút marker, mực in,…mà không sợ giấy bị mềm hay bị thấm mực sang mặt sau. 

Nhược điểm

Loại giấy roki này khá khó vẽ vì khó bám mực, dễ bị bóng. 

Hai mặt giấy Roki có giống nhau không?

Nhìn sơ qua, có thể thấy 2 mặt giấy roki khá giống nhau nhưng nếu để ý kỹ thì 2 mặt này hoàn toàn không giống nhau. Đó chính là mặt có nhiều rỗ, chính là các lỗ liti trên mặt giấy. Mặt còn lại của giấy có các đường vân ngang sẽ khó vẽ hơn

Tuy nhiên, tùy vào tay vẽ của từng người, có người thích vẽ ở mặt giấy có vân ngang, vân xéo vì cảm thấy mặt giấy này đánh khối lớn dễ đều và mịn hơn mặt không có vân. 

Giấy roki có những loại nào?

Giấy roki có đủ khổ A4, A3 và A0. Giấy roki A4 dùng để vẽ sẽ dày hơn nhiều giấy in A4 bình thường. Các định dạng thường gặp của giấy roki là 180gsm, 200gsm, 250gsm.

Vẽ màu nước trên giấy roki được không?

Giấy roki tuy có thể sử dụng với khá nhiều chất liệu bút nhưng tốt nhất là dùng bút chì đen để vẽ thì tranh sẽ thật và sống động hơn.

Vẽ truyền thần bằng bút chì trên giấy roki
Vẽ truyền thần bằng bút chì trên giấy roki

Vẽ bằng chì màu hoặc màu nước trên giấy roki cũng được, giấy không bị cong vểnh hay nhăn khi lên màu. Tuy nhiên khi vẽ màu nước trên giấy roki thì hiệu ứng hình ảnh cũng giống như trên các loại giấy thông thường khác. Không phát huy được điểm mạnh vốn có của giấy roki như khi vẽ truyền thần bằng chì đen.

Nước da, màu tóc khi vẽ người bằng giấy roki trông rất thật. Khi muốn vẽ màu nước đẹp thì người ta thường sử dụng giấy cason.

Vẽ bằng màu nước trên giấy roki
Vẽ bằng màu nước trên giấy roki

Giấy roki giá bao nhiêu?

Giấy roki bán rất nhiều ở trường kiến trúc mỹ thuật, các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc trên các trang thương mại điện tử với mức giá như sau:

  • Khoảng 1000 VNĐ/ tờ giấy A4 200GSM
  • Khoảng 2000 VNĐ/ tờ giấy A3 200GSM

Ngoài ra còn có loại giấy roki định dạng 180gsm và 250gsm với các kích thước A0, A3, A4, A5,…với mức giá chênh lệch không đáng kể

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu được giấy roki là gì, có những ưu nhược điểm gì khi sử dụng để vẽ. Tốt nhất, bạn nên sử dụng loại giấy này cho mục đích vẽ tả thực, vẽ tranh truyền thần bằng bút chì đen để phát huy tối đa ưu điểm của loại giấy vẽ đặc biệt này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *