Gièm pha là gì? Cách để bản lĩnh đối diện với những lời gièm pha

Trong cuộc đời mỗi người, có ai mà chưa từng một lần bị ai đó gièm pha. Những lời gièm pha thường rất khó nghe vì nó đi ngược lại với sự thật, thậm chí ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người bị gièm pha. Vậy gièm pha là gì? Làm cách nào để đối đầu và vượt qua những lời gièm pha của thiên hạ?

Gièm pha là gì?

Nghĩa của từ Gièm pha là hành động đặt điều, nói xấu ai đó

Gièm pha là một từ dùng để miêu tả hành động của một ai đó sử dụng ngôn từ của mình để bôi nhọ, đặt điều nói xấu người khác. Đây là cách để hạ thấp giá trị con người hoặc tạo ra những thông tin sai lệch về một điều gì đó

Gièm pha là đặt điều, nói xấu người khác
Gièm pha là đặt điều, nói xấu người khác

Vì sao người ta thích gièm pha?

Hành động gièm pha, nói xấu sau lưng người khác với mục đích lấy “câu chuyện làm quà” để làm hài lòng người khác khi giao tiếp, trò chuyện. Dù bất cứ nơi đâu, nhất là những lúc tụ tập đông người, họ sẽ phát huy triệt để khả năng “phân tích, mổ xẻ” của mình để phán xét người khác…

Tất nhiên, những điều họ nói ra không phải bao giờ cũng tồi tệ, bởi họ biết khen, biết chê, biết cả những điều hay lẽ phải của đối tượng họ đánh giá. Nhưng thông thường họ khen thì ít mà chê thì nhiều theo kiểu “bới lông tìm vết”. 

Tác hại của gièm pha

Đối với người bị gièm pha, những lời gièm pha sẽ đẩy sự việc đi xa hơn những gì vốn có, trở nên to tát, rắc rối và phức tạp thông qua sự mổ xẻ, phân tích theo hướng “chẻ sợi tóc làm tư” của kẻ đi gièm pha. Bản thân người bị gièm pha dễ trở nên “xấu xí” về năng lực, đạo đức, lối sống dưới sự soi mói của kẻ đi gièm pha, bởi sự xuyên tác, hạ bệ về uy tín, danh dự và nhân phẩm của họ trước mặt người khác.

Gièm pha gây ảnh hưởng tiêu cực tới cả người bị gièm pha và chính người gièm pha
Gièm pha gây ảnh hưởng tiêu cực tới cả người bị gièm pha và chính người gièm pha

Đối với người nghe những lời gièm pha. Tuy là người được tiếp nhận thông tin từ kẻ gièm pha, nhưng người nghe gièm pha cũng là “nạn nhân” của kẻ đi gièm pha. Bởi vì, những hình ảnh của người bị gièm pha đã bị “bóp méo” thông qua những lời nhận xét, đánh giá đầy cảm tính chủ quan của kẻ gièm pha. Khi đó, người nghe lời gièm pha phải có đầu óc tỉnh táo, lý trí sáng suốt và bản lĩnh vững vàng thì mới phân biệt được đau là lời nói thật và đâu là những lời bịa đặt về đối tượng đang bị gièm pha. 

Đối với kẻ đi gièm pha. Tác hại lời gièm pha của họ đối với người bị gièm pha và người nghe gièm pha là không hề nhỏ. Trong mắt mọi người, kẻ hay đi gièm pha là một người “ngồi lê đôi mách”, “chọc gậy bánh xe”, “đâm bị thóc, chọc bị gạo”…Họ được đánh giá là có cái nhìn thiển cận, ích kỷ, hẹp hòi và dĩ nhiên, nhân cách của họ chẳng hể cao đạo, trong sáng gì vì cái lối phô diễn, suy xét một cách thiếu khách quan và công tâm đối với người khác.

Cách tốt nhất để đối đầu với những kẻ gièm pha

Ở bất kỳ đâu, trong hoàn cảnh nào, ai trong chúng ta cũng khó tránh khỏi những lời gièm pha, bôi nhọ. Vậy làm sao để đối đầu với những kẻ gièm pha? 

1. Nhận biết ai là kẻ đang gièm pha mình

Đôi khi, chúng ta không nhận ra ai là kẻ đang gièm pha mình. Họ có thể là một người bạn thân, hoặc người thân trong gia đình hay một người nào đó ta tin cậy. Khi họ đùa cợt ta hoặc nói điều gì đó không tích cực, chúng ta vẫn dễ dàng bỏ qua và tin tưởng họ. Nhưng có sự khác biệt giữa một người thẳng thắn, tính thực tế và một người thích bàn lùi. Hãy học cách lắng nghe điều người khác nói và quan sát phản ứng của bạn với điều đó. Nếu nó làm bạn nản chí, khiến bạn muốn từ bỏ thì rất có thể người đang nói là một kẻ có tính gièm pha.

2. Xem lập luận của họ có vững chắc không 

Như đã nói, đôi khi những người gièm pha chỉ cố tỏ ra thực tế. Rất có thể họ có lý do chính đáng cho sự phản đối của mình. Hãy lùi lại một bước, hãy suy nghĩ một cách khách quan và thấu đáo xem có đúng là họ nêu lên một ý kiến góp ý mang tính chất xây dựng hay không. Và nếu đúng, hãy tìm cách để vượt qua nó. Nếu bạn đủ mong muốn, bạn sẽ tìm được một giải pháp phù hợp.

3. Bỏ ngoài tai suy nghĩ tiêu cực mà họ nhét vào đầu bạn

Những kẻ gièm pha sẽ rất biết cách nhét vào đầu bạn những suy nghĩ tiêu cực của họ. Sự hoài nghi trong bạn sẽ lớn dần và xé toạc nền móng các mục tiêu của bạn. Hãy chặn đứng những suy nghĩ tiêu cực mà họ gieo rắc trong đầu bạn càng sớm càng tốt. Đẩy chúng ra và thay vào đó là những suy nghĩ tích cực, mục tiêu tốt đẹp ban đầu bạn đặt ra. Đừng để chúng đánh bại bạn.

Bỏ ngoài tai những lời gièm pha tiêu cực
Bỏ ngoài tai những lời gièm pha tiêu cực

4. Chấp nhận sống chung với những kẻ gièm pha

Trong cuộc đời mỗi con người, không ai là chưa từng gặp kẻ gièm pha. Bạn không thể nào hoàn toàn né tránh được họ. Nhưng bạn không cần phải lắng nghe họ. Hãy luôn mỉm cười và để cho họ nói. Những lời lẽ gièm pha của họ không thể cản bước bạn. Họ sẽ không thể ảnh hưởng đến bạn nếu bạn phớt lờ đi lời lẽ của họ.

5. Đương đầu với họ, và kéo họ về phe bạn

Đôi khi kẻ gièm pha lại là chính người thân của bạn, người mà bạn không thể lờ đi được. Nếu vậy, cách tốt nhất là tranh thủ tìm sự giúp đỡ của người này thay vì chiến đấu chống lại họ. Hãy nói cho họ biết rằng mục tiêu này rất quan trọng với bạn, và bạn không thể hoàn thành mục tiêu này nếu họ không giúp bạn. Họ có thể trở thành đồng minh tốt nhất của bạn thay vì là kẻ gièm pha tệ hại nhất.

6. Giữ tâm thế lạ quan và sự thoải mái với kẻ gièm pha

Miệng là của người khác, lời gièm pha chỉ là chuyện trong thiên hạ, vĩnh viễn không phải là thước đo đánh giá một con người. Bởi vậy, thay vì quá để tâm trước những lời gièm pha. Hãy nhìn lại bản thân và tin vào chính mình, giữ tâm thế lạc quan và sự thoải mái. Chỉ cần bạn luôn sống ngay thẳng, lương thiện thì hà cớ gì phải bận lòng khi có người gièm pha?

Hãy học cách vừa thỏa hiệp với người khác mà vẫn giữ được những nguyên tắc. Những lời gièm pha kia rồi cũng theo gió bay, nó sẽ chẳng thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn đâu.

7.Hãy sẵn sàng phản bác kẻ gièm pha

Có những người vì vô tình mà không hiểu rõ lời bạn nói hay hiểu lầm về điều bạn đang làm. Hãy hiểu rõ tất cả các lập luận của họ cũng như các lý luận có thể có nói và sẵn sàng phản bác lại. Hãy tự nghiên cứu và nắm chắc vấn đề để cố gắng “mở mắt” cho kẻ gièm pha. Nếu bạn làm được với một thái độ chân thành và tích cực, bạn có thể thực sự khiến người ta lắng nghe, và thậm chí khiến họ thay đổi suy nghĩ. Nếu không, ít nhất thì bạn cũng hiểu có thêm hiểu biết và không để những lập luận của họ tạo ra nghi ngờ trong tâm trí bạn.

8. Hãy chắc chắn những điều bạn làm là tốt nhất

Đôi khi bạn chẳng thể làm gì, cũng chẳng thể thay đổi những lời gièm pha từ người khác. Bạn không thể lôi kéo họ, cũng không thể né tránh họ. Thế thì bạn phải phớt lờ họ đi thôi. Hãy luôn tự nhủ rằng khi bạn đạt được mục tiêu của mình, đó chính là phần thưởng của bạn cho sự nhẫn nại đối với kẻ gièm pha này.

Có thể bạn quan tâm:

Xa mặt cách lòng là gì? Ý nghĩa, câu nói hay xa mặt cách lòng

Ý nghĩa: Cây ngay không sợ chết đứng là đức tính gì?

Trên cuộc đời này, không thể tránh khỏi những lời gièm pha từ người khác, bạn chỉ cần được là chính mình, làm những điều mình thích và chẳng cần lo lắng hay bận lòng về những lời đàm tiếu, nhận xét xung quanh. Hãy biết chọn lọc ra những lời khuyên đúng đắn để cải thiện, và bỏ ngoài tai những lời nhận xét chỉ mang tính chất tiêu cực, cuộc đời của bạn sẽ trở nên vui vẻ, thoải mái và giản đơn hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *